Bộ Y tế cảnh báo về sản phẩm K6F2 Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kmuravir® sai phạm

25-02-2022 4:28 PM | Nhãn hàng sai phạm

SKĐS - Ngày 25/2, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về sản phẩm K6F2 Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kmuravir® đang được bán trao tay để phòng ngừa, điều trị sau mắc COVID-19.

Trước đó, Cục này nhận được phản ánh từ người tiêu dùng về sản phẩm trên đây. Vỏ hộp sản phẩm ghi số tự công bố sản phẩm: 018/2021/CB-KMURA; Không ghi tên, địa chỉ của cơ sở sản xuất; Không ghi tên, địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm.

Trong khi đó, sản phẩm ghi rõ công dụng: "phòng ngừa các vấn đề về hô hấp do vi khuẩn, virus như viêm đường hô hấp cấp; Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể; Giảm ho, giảm đờm, giảm đau rát họng, hỗ trợ lấy lại vị giác".

Sản phẩm này không ghi tên, địa chỉ cơ sở sản xuất hay thương nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm nhưng lại ghi số tự công bố, ghi công dụng như thuốc chữa bệnh... Nguồn: Cục An toàn thực phẩm

Cục An toàn thực phẩm khẳng định thông tin ghi trên hộp sản phẩm như nêu trên là sai quy định về ghi nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe; Nội dung ghi công dụng sản phẩm như thuốc chữa bệnh. Điều này vi phạm khoản 15 Điều 6 của Luật Dược. 

Theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn một số điều về Luật An toàn thực phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đăng ký bản công bố sản phẩm với Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi lưu thông trên thị trường Việt Nam. 

"Tuy nhiên sản phẩm này lại thực hiện tự công bố sản phẩm là sai quy định" - Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh. Mặt khác, trên hộp sản phẩm có đóng dấu ghi dòng chữ "NOT FOR SALE" – có nghĩa "Không được bán" nhưng lại bán cho người tiêu dùng. Như vậy, việc không đăng ký, việc ghi nhãn, ghi công dụng, bán sản phẩm như đã nêu trên là vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và dịch cúm mùa với số bệnh nhân về đường hô hấp gia tăng, lợi dụng tình hình dịch bệnh, một số tổ chức, cá nhân đã tung ra thị trường các sản phẩm chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. 

Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, đảm bảo quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo để người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm K6F2 Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kmuravir® nêu trên.

5 điểm cần lưu ý trước khi mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

- Thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời.

- Tra cứu thông tin liên quan đến công bố và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/ và https://nghidinh15.vfa.gov.vn/  trước khi quyết định chọn mua sản phẩm;

- Đọc kỹ nhãn sản phẩm, trên nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe luôn ghi dòng chữ: "Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh"; xem rõ về thành phần, tác dụng của sản phẩm để sử dụng cho phù hợp và bảo đảm sức khỏe;

- Chọn mua các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có ghi Tên, địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm và Nhà sản xuất sản phẩm rõ ràng;

- Mua sản phẩm phải có hóa đơn/đơn hàng của người bán để làm bằng chứng cho việc mua bán hàng hoá giữa hai bên.

Thu hồi xịt khử mùi do chứa benzenThu hồi xịt khử mùi do chứa benzen

SKĐS – Bình xịt khử mùi Brut và Sure bán ở Hoa Kỳ và Canada đã bị nhà sản xuất thu hồi do chứa hóa chất benzen. Vì vậy, người tiêu dùng cần lưu ý đối với các mặt hàng này, nhất là khi mua trên mạng, hàng xách tay...


V.Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH