Hà Nội

Bộ Y tế: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW thực hiện triệt để các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm chéo

05-05-2021 6:36 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Bộ Y tế yêu cầu: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW cần thực hiện triệt để các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế, cho người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện và phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, CDC Hà Nội để tổ chức truy vết và điều tra dịch tễ học.

Ngay sau khi có Quyết định số 2244/QĐ-BCĐQG ngày 5/5/2021 của Ban Chi đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về việc áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW cơ sở Kim Chung từ 8 giờ ngày 5/5/2021 đến 8 giờ ngày 19/5/2021, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW đề nghị Bệnh viện chỉ nhận và điều trị ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 trong điều kiện Bệnh viện có thể đáp ứng được.

Tại văn bản do PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng tiểu Ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 ký ban hành cũng đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW lập danh sách những người bệnh đã ra viện trong thời gian từ 21/4/2020 đến nay và gửi cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố nơi người bệnh cư trú để tổ chức quản lý, cách ly, theo dõi, xét nghiệm người bệnh, người nhà người bệnh theo quy định hiện hành.

chum-ca-benh-covid-19-cua-benh-vien-benh-nhiet-doi-tw-do-lay-nhiem-trong-khu-dieu-tri-benh-nhan-noi-tru1620204894

Bệnh viện khẩn cấp xây dựng kế hoạch, bảo đảm duy trì hoạt động khám bệnh, bệnh đối với những người bệnh đang được cách ly. Trước mắt, thực hiện theo nguyên tắc người bệnh của khoa nào giữ nguyên ở khoa đó. Bệnh viện chăm lo đời sống, động viên tinh thần nhân viên y tế, người lao động yên tâm cách ly, làm việc trong thời gian cách ly.

Lập danh sách nhân viên y tế, người lao động cách ly tại nhà và những người liên quan, tiếp xúc với nhân viên y tế, người lao động của bệnh viện gửi về địa phương nơi cư trú để để tổ chức quản lý, cách ly, theo dõi, xét nghiệm theo quy định hiện hành.

Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện lập và triển khai kế hoạch bố trí nơi nghi, cung cấp suất ăn hàng ngày cho người nhà người bệnh được cách ly y tế tại Bệnh viện; thực hiện phân loại đối tượng nhân viên y tế tiếp xúc gần với các ca bệnh xác định và các nhân viên y tế khác để bảo đảm việc phân công công việc duy trì hoạt động của Bệnh viện trong thời gian cách ly y tế, tổ chức cách ly cho nhân viên y tế.

Bệnh viện thực hiện triệt để các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế, cho người bệnh điều trị của Bệnh viện và phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, CDC Hà Nội để tổ chức truy vết và điều tra dịch tễ học.

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong cả nước, tại quyết định số 2244/QĐ-BCĐQG của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 ký ban hành ngày 5/5, quyết định thực hiện áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW cơ sở Kim Chung. Thời gian cách ly y tế từ 0800 ngày 05/5/2021 đến 0800 giờ ngày 19/5/2021. Trong thời gian cách ly y tế Bệnh viện chỉ tiếp nhận điều trị ca bệnh mới dương tính với SARS-CoV-2

Trong thời gian cách ly y tế, bệnh viện chỉ tiếp nhận điều trị các ca bệnh mới dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn