DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ Xây dựng thu hồi 20 nhà công vụ khu Hoàng Cầu
11:10 28/08/2014 GMT+7
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết đã thu hồi được khoảng 20 căn hộ khu nhà công vụ Hoàng Cầu (phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội) do sử dụng không đúng mục đích.

Tại buổi làm việc của đoàn công tác Ủy ban Pháp luật với thành phố Hà Nội về việc thực hiện Luật Nhà ở ngày 27/8, Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Trần Nam thông tin, Bộ đã "đòi" được khoảng 20 căn nhà công vụ ở khu Hoàng Cầu. "Chúng tôi đã kiến nghị giao nhà công vụ từ Chính phủ quản lý về Bộ Xây dựng. Cá nhân tôi cũng chịu nhiều sức ép, đơn từ. Nhưng tôi có nhiều cách để thu hồi nhà công vụ sử dụng không đúng mục đích", ông Nam nói.

Thứ trưởng cho rằng, cái yếu của nhà công vụ thời gian qua là quản lý, thực thi chứ không phải yếu về mặt pháp luật, cơ chế. Quy định đã rõ ràng nhưng không được thực hiện nghiêm túc, người được phân nhà công vụ cũng chưa nghiêm túc.

  • nhacongvu-3374-1409195656.jpg
  • Khu Nhà công vụ Hoàng Cầu có 2 tòa nhà với 80 căn hộ, được đưa vào sử dụng từ năm 1999, thuộc quyền quản lý của Văn phòng Chính phủ. Từ ngày 31/12/2013, Thủ tướng ký quyết định bàn giao cho Cục Quản lý nhà thuộc Bộ Xây dựng quản lý. Ảnh: Minh Minh.

     

Theo UBND TP Hà Nội, nhà công vụ do thành phố quản lý hiện có 5 căn hộ tại tầng 2 chung cư CT7 Khu đô thị mới Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm. Các căn hộ trên chưa có trang thiết bị nội thất, chưa bố trí cho cán bộ sử dụng.

Ngoài ra, thành phố đang quản lý 4 căn hộ tại nhà B7 và B10 Kim Liên, đã bố trí cho 4 cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý thuê 3 căn theo giá thuê nhà ở công vụ để ở trong thời gian công tác. Hiện còn một căn hộ trống chưa sử dụng.

Tại buổi làm việc, ông Chu Sơn Hà (Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội) cho hay, công nhân đang thuê nhà với giá 170.000 đồng/5 m2 (chia ra là 34.000 đồng/m2), cán bộ thuê nhà công vụ với giá 600.000 đồng/100 m2 (chia ra chỉ 6.000 đồng/m2). Như vậy, giá thuê nhà cho công nhân còn cao hơn cán bộ, trong khi thu nhập của cán bộ cao hơn thu nhập của công nhân.

“Đây là bất cập, cần phải xem xét. Theo quan điểm của tôi không nên phát triển nhà ở công vụ. Nếu có thì chỉ dành cho cán bộ cấp cao, còn lại thì nên đưa vào lương để tạo sự công bằng”, ông Hà nói.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho rằng, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, việc đưa tiền nhà vào lương là không có khả năng. “Do đó, quan điểm của Bộ Xây dựng là phải có nhà công vụ”, ông Nam nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Nam, các địa phương có thể tùy theo nhu cầu để phát triển, nhưng với cán bộ trung ương thì phải có nhà công vụ để đảm bảo an ninh. Hơn thế, xu hướng cán bộ được luân chuyển ngày càng nhiều nên việc duy trì nhà công vụ là cần thiết.

 

 

(Theo VNExpress)

Tin liên quan
Thu hồi bột ngũ cốc chứa lượng chì cao tại Trung Quốc
Trung Quốc vừa phát hiện một loại sản phẩm ngũ cốc có chứa hàm lượng chì quá mức quy định, có nguy cơ gây hại đến trẻ em, theo Tân Hoa xã.
Những trường hợp nào bị thu hồi chứng chỉ hành nghề y?
SKĐS - Xin cho biết, những trường hợp nào thì bị thu hồi chứng chỉ hành nghề y?
Cá hồi hun khói nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes bị thu hồi
SKĐS - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế mới cho biết, cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh vừa thông báo Công ty Thủy sản Fine (Fine Seafood) của nước này đã tiến hành thu hồi một sản phẩm thịt cá hồi hun khói.
Thu hồi thực phẩm chức năng chứa tân dược
SKĐS - Trước thông tin Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ, cho biết Công ty Eugene Oregeon (Mỹ) đã tự nguyện thu hồi các thực phẩm chức năng Africant Black Ant, Black Ant và Mojo Risen do có chứa các hoạt chất tân dược dùng điều trị chứng rối loạn cương ở nam giới là sildenafil và tadalafil.
Rắc rối thu hồi danh hiệu của Hoa hậu Triệu Thị Hà
Theo chuyên gia pháp lý, lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TPHCM có văn bản cho phép Công ty Cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại Quốc tế CIAT thu hồi danh hiệu Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2011 của Triệu Thị Hà, là “vượt quyền”.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm