Bộ Xây dựng: Nếu phát hiện sai phạm trong mua, bán nhà ở xã hội sẽ thu hồi

03-06-2023 6:26 PM | Thời sự

SKĐS - Thông tin đến đông đảo cơ quan báo chí, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Bộ đã chỉ đạo các địa phương kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến mua bán nhà ở xã hội (NƠXH); Những trường hợp vi phạm sẽ cương quyết thu hồi.

Chiều 3/6, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023, báo chí đặt câu hỏi tại một số dự án NƠXH đang triển khai, nhiều đối tượng trung gian, cò mồi để lợi dụng sự khan hiếm của NƠXH để bán kiếm tiền chênh lệch từ người lao động.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo, quan tâm việc đầu tư, phát triển NƠXH, nhà ở công nhân, nhà ở cho những người thu nhập thấp. Ông Sinh khẳng định, đây là những chính sách rất nhân văn, lo chỗ ở cho người lao động.

Bên cạnh việc ban hành những chính sách ưu đãi, Quốc hội và Chính phủ cũng đã ban hành những quy định xác định rõ đối tượng được thụ hưởng, các điều kiện, tiêu chí công khai minh bạch. Việc này để tránh tình trạng trục lợi chính sách NƠXH cho người thu nhập thấp.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cũng thông tin liên quan đến đối tượng được mua NƠXH. Về điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về NƠXH, ông Sinh cho biết, các đối tượng nêu trên phải đáp ứng được điều kiện chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc có nhà ở nhưng diện tích bình quân nhỏ hơn 10 m2/người... Trong chính sách về NƠXH, mỗi cá nhân chỉ được giải quyết nhu cầu về mua NƠXH một lần.

Bộ Xây dựng: Nếu phát hiện sai phạm mua/bán nhà ở xã hội sẽ thu hồi - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh trả lời báo chí tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Về trình tự mua, tiếp nhận hồ sơ NƠXH, chủ đầu tư nhà ở xã hội có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ gửi Sở Xây dựng. Sau đó sở có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát danh sách các đối tượng dự kiến để được giải quyết mua NƠXH. Sở Xây dựng có trách nhiệm cập nhật danh sách người mua NƠXH lên cổng thông tin của sở và bộ để đảm bảo công khai minh bạch.

Ông Sinh cho biết, thời gian qua, một số dự án, một số địa phương như Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Đắk Lắk,… như phản ánh của báo chí có hiện tượng có đối tượng trung gian, cò mồi và lợi dụng sự khan hiếm nhà ở xã hội đã giao, mua bán nhằm trục lợi. Bộ Xây dựng xác định những hành vi này thực hiện chưa đúng các quy định của pháp luật về nhà ở, đặc biệt là các chính sách về NƠXH.

"Bộ Xây dựng đã có nhiều văn bản yêu cầu các địa phương, nơi xảy ra hiện tượng như vậy có thanh tra, kiểm tra, làm rõ sự việc. Trên cơ sở đó sẽ có giải pháp chấn chỉnh, khắc phục, xử lý kịp thời, nếu phát hiện thấy sai sẽ thu hồi lại", ông Sinh nói.

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, thời gian qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường nguồn cung và đầu tư phát triển NƠXH. Thủ tướng cũng đã phê duyệt đề án 1 triệu căn NƠXH để thúc đẩy vấn đề này. Các cơ quan đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện tốt đề án này theo chỉ tiêu cụ thể, đáp ứng yêu cầu về NƠXH trong thời gian tới.

"Chúng tôi đã yêu cầu địa phương công bố công khai các điều kiện, tiêu chuẩn, đối tượng được mua NƠXH. Tiếp tục tổ chức quản lý chặt chẽ, theo dõi việc mua bán NƠXH theo quy định. Các địa phương tiếp tục tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến mua bán NƠXH trên địa bàn; cương quyết phát hiện những trường hợp không đúng đối tượng phải thu hồi hồ sơ", Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh.

Vạ vật xếp hàng xuyên đêm nộp hồ sơ mua nhà ở xã hộiVạ vật xếp hàng xuyên đêm nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội

SKĐS - Nhiều người mua nhà ở xã hội tại dự án NHS Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã phải chờ chực, ăn ngồi vạ vật, xếp hàng từ đêm đến sáng để chờ "ghi danh" nộp hồ sơ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Kỳ thi vào lớp 10 Hải Phòng luôn làm phụ huynh, học sinh lo lắng nhất


Lê Bảo
Ý kiến của bạn