“Bỏ túi” bí quyết giải rượu ngày Xuân

18-01-2014 9:23 AM | Đời sống

Tết đến xuân về, sau những lời chúc tốt đẹp thì rượu, bia là thứ không thể thiếu được, nhất là với cánh đàn ông. Đôi khi do quá vui vẻ, do thời gian và số lần cạn chén quá nhiều mà tửu lượng có hạn nên dễ xảy ra tình trạng bị say rượu. Sau đây là bí quyết giải rượu ngày xuân.

Tết đến xuân về, sau những lời chúc tốt đẹp thì rượu, bia là thứ không thể thiếu được, nhất là với cánh đàn ông. Đôi khi do quá vui vẻ, do thời gian và số lần cạn chén quá nhiều mà tửu lượng có hạn nên dễ xảy ra tình trạng bị say rượu.

Khi uống rượu say vùng vỏ đại não điều khiển sự tập trung, khả năng kiềm chế,… bị ức chế, một số trung tâm hành động bị kích thích nên khi say người ta thường có những hành vi hoàn toàn bất thường.

Say rượu là tình trạng nồng độ cồn ở trong máu vượt quá giới hạn kiểm soát và sự chịu đựng của cơ thể dẫn tới ngộ độc do sử dụng quá mức.

Say rượu thường biểu hiện qua các cấp độ: Nhẹ thì thái độ vui vẻ, cởi mở, sảng khoái; say vừa thì nói nhiều, hát hò, ầm ỉ, đi đứng xiêu vẹo,…; say nặng thì mất thăng bằng, mất khả năng kiềm chế, dễ gây tai họa có thể mất trí, rối loạn nhân cách gây hành vi quái dị hoặc gây ra nhiều tai biến, như hôn mê, suy hô hấp, đứt mạch máu não,…

Khi bị say rượu cách giải rượu tốt nhất dân gian thường dùng đó là:

- Uống nước hoa quả như nước chanh, cam vắt, nước gừng tươi. Dùng máy xay sinh tố xay khoảng 50g lá dong non hoặc nõn lá chuối non pha với nước để uống. Dùng nước bột sắn dây, rau cần hoặc nấu cháo đậu xanh để giải độc rượu.

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH