Ngày 20/7, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa xảy vụ ngộ độc trứng cóc khiến người bố tử vong, người con gái đang cấp cứu tại bệnh viện.
Thông tin ban đầu, sự việc xảy ra vào khoảng 18h ngày 19/7, tại nhà ông Ngô Sỹ Dần (SN 1988, trú xóm 8, xã Diễn Lâm). Thời điểm đó, ông Dần cùng con ăn thịt và trứng cóc. Sau khoảng 30 phút, 2 bố con có dấu hiệu đau bụng, ói, tiêu chảy và được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, người bố đã không qua khỏi. Riêng người con sau khi được các bác sĩ Khoa Chống độc, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cứu chữa sức khỏe dần ổn định.
Theo các bác sĩ, độc tố của cóc là Bufotoxin, có nhiều trong da, trứng, gan cóc. Thịt cóc không độc nhưng nếu người làm không khéo độc tố từ nhựa cóc, trứng cóc có thể dính vào thịt gây ngộ độc.
Độc tố này có thể gây ảo giác, ảo tưởng hay rối loạn nhân cách. Nếu ăn phải sẽ khiến tim đập nhanh, tăng huyết áp,... có thể dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời. Nếu may mắn cứu sống bệnh nhận vẫn chịu các di chứng nặng nề như ảnh hưởng trên thần kinh, suy thận,...
Các triệu chứng lâm sàng khi bị ngộ độc trứng cóc sẽ xuất hiện 1-2 giờ sau khi ăn. Biểu hiện trên hệ tiêu hóa gây đau bụng, ói, tiêu chảy. Trên tim mạch có mạch chậm, block nhĩ thất, trụy mạch, phần lớn tử vong là do block nhĩ thất. Bệnh nhân có thể ngừng thở do ức chế trung tâm hô hấp. Trên gan, thận gây viêm ống thận cấp, suy thận cấp, suy gan hiếm và xuất hiện trễ.
Khi gặp bệnh nhân ngộ độc trứng cóc cần sơ cứu kịp thời đúng cách để hạn chế trường hợp xấu có thể xảy ra. Sau khi ăn phải bệnh nhân sẽ bị buồn nôn, nôn, đau đầu, bụng trướng. Khi đó, cần nhanh chóng loại bỏ chất độc bằng cách gây nôn. Sau đó, cần phải đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời.