DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Y tế thắp sáng cây thông Noel nhân 45 năm quan hệ Việt Pháp
Nguyễn Vân - 07:24 15/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ ở Hồ Gươm, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã cùng thắp sáng cây thông Noel làm từ chai nhựa nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt-Pháp.

Clip PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Pháp cùng bấm nút thắp sáng cây thông Noel kết từ chai nhựa tại Lễ hội Pháp và khai mạc Triển lãm ảnh 45 năm Tình hữu nghị Việt-Pháp (Video: Nguyễn Vân)

 

Với tư cách là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Pháp, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã tham dự lễ chào mừng Kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao CHXHCN Việt Nam- Công hòa Pháp diễn ra vào tối 14.12 ở khu vực tượng đài Lý Thái Tổ ở phố đi bộ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Đại sứ Pháp Bertrand Lorthorary và bà Phạm Thị Thái, Ủy viên Ban thường vụ Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam bấm nút thắp sáng Cây thông Noel kết từ những chai nhựa như lời hứa bảo vệ môi trường.

 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng bấm nút để thắp sáng cây thông Noel kết từ chai nhựa

 

Cây thông cao 6m này được kết từ 1000 chai nhựa, để những người tham gia lễ hội có thể ghi những lời hứa của mình về bảo vệ môi trường và để vào đó. Việc trưng bày cây thông nằm trong chương trình Đại sứ quán Xanh do chính phủ Pháp phát động, giúp người dân nhiều nước điều chỉnh hành vi, có ý thức bảo vệ trái đất. Sau đó các chai nhựa này sẽ được tái chế.

Tại buổi lễ, Đại sứ Pháp Bertrand Lorthorary cho biết thương mại hai chiều giữa Pháp và Việt Nam đạt 21 tỷ euro, có 40 văn kiện song phương đã được ký kết. Năm nay cũng đã khai trương Trường Quốc tế Pháp và Viện Văn hóa Pháp Quốc tế ở Hà Đông. Pháp cũng hỗ trợ Việt Nam tuyến đường sắt số 3 để tiện cho giao thông đi lại và khu chợ bán buôn theo mô hình của Pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm.

 

1000 lời hứa gửi tặng trái đất


Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng khai mạc Triển lãm ảnh "45 ans d'amitié" trong khuôn khổ Triển lãm ảnh, Lễ hội âm nhạc và ẩm thực Pháp. Đây là các hoạt động của Lễ hội Dạo chơi trên đất Pháp (Balade en France) trong 3 ngày cuối tuần, từ 14-16/12 tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ ở hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Pháp phát biểu tại Triển lãm ảnh 45 năm Tình hữu nghị Việt Pháp

 

Trong bài phát biểu tại lễ khai mạc Triển lãm ảnh 45 năm Tình hữu nghị Việt-Pháp, Bộ trưởng Y tế, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam- Pháp Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ Việt Nam và Pháp có mối quan hệ lâu đời. Thế hệ người Việt Nam và Pháp lại cũng có chung nhiều sự kiện mang đậm dấu ấn của tình hữu nghị để từ đó xây đắp nên quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc, hai đất nước. Những năm 90 của thế kỷ trước, Pháp đã ủng hộ sự nghiệp Đổi Mới ở Việt Nam. Kể từ đó, mối quan hệ Việt Nam-Pháp đã không ngừng được mở rộng và phát triển trên mọi lĩnh vực.

 

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Pháp phát biểu tại Triển lãm ảnh 45 năm Tình hữu nghị Việt Pháp

 

Mối quan hệ giữa hai nước đang ngày càng được phát triển lên tầm cao mới, điều đó thể hiện bằng sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước với chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 3/2018 và chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tháng 11 mới đây.

Hiện nay, Việt Nam là đối tác quan trọng của Pháp tại Đông Nam Á và khu vực Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương, trong khi Pháp là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ 5 của Việt Nam. Hiện, Pháp đứng thứ ba trong các nước châu Âu và đứng thứ 16 trong tổng số 114 quốc gia và lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Pháp là nhà tài trợ châu Âu song phương ODA hàng đầu cho Việt Nam và Việt Nam đứng thứ 2 trong số các nước hưởng ODA của Pháp tại châu Á.

 

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Pháp tham dự Triển lãm ảnh 45 năm Tình hữu nghị Việt Pháp

 

Hai nước đang triển khai nhiều chương trình hợp tác song phương về xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng, giao thông-vận tải và hàng không. Hợp tác về giáo dục là lĩnh vực mang tầm chiến lược với hơn 7000 sinh viên Việt Nam hiện đang theo học hệ đại học và cao học ở Pháp.

Nhiều chương trình và dự án hợp tác Pháp-Việt khác trên các lĩnh vực y tế, công nghệ, hợp tác phi tập trung đã và đang được hai Bên phối hợp thực hiện đạt kết quả cao.

 

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Pháp cùng tham gia cắt băng khánh thành Triển lãm ảnh 45 năm Tình hữu nghị Việt Pháp

Lễ cắt băng khánh thành Triển lãm ảnh 45 năm Tình hữu nghị Việt Pháp

 

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Pháp Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nhận định sự tương đồng và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt-Pháp rất sâu đậm và cao đẹp, và nước Pháp đã và sẽ luôn luôn là đối tác ưu tiên của Việt Nam. Bà cũng chúc cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Pháp ngày càng phát triển.

 

Triển lãm ảnh 45 năm Tình hữu nghị Việt Pháp

Triển lãm ảnh 45 năm Tình hữu nghị Việt-Pháp nhằm để giúp cho công chúng hiểu về những đóng góp thầm lặng của các tổ chức nhân dân, các Hội hữu nghị trên toàn quốc và các Chi hội của Hội hữu nghị và hợp tác Việt-Pháp cho mối quan hệ hữu nghị đoàn kết giữa hai nước ngày càng phát triển và bền vững.

Trong 3 ngày Lễ hội Balade en France, người dân Thủ đô và khách thăm quan sẽ được khám phá nét đẹp văn hóa, du lịch, phong cách sống - trên hết là nghệ thuật ẩm thực - theo phong cách Pháp. Chương trình văn hóa đặc sắc của lễ hội sẽ diễn ra xuyên suốt và sẽ là cầu nối giữa các nghệ sĩ hai nước Pháp - Việt Nam. Mối quan hệ Pháp - Việt Nam sẽ được sẽ được phác họa bằng một phong cách độc đáo thông qua tiết mục nhạc Rap của ban nhạc Da Lab.

 

Cây thông Noel kết từ 1000 chai nhựa ở khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm

Lễ hội Pháp là dịp để xây dựng một cầu nối văn hóa giữa Việt Nam và Pháp, giúp cho người dân Thủ đô có thể dạo chơi trong khu phố Montorgueil ở Paris, vẽ các bức biếm họa, ngắm nhân tượng, nghe concert, tận hưởng cuộc sống ở một ngôi làng Pháp mà không phải rời xa thủ đô Hà Nội. Những người dân Hà Nội, dù lớn hay nhỏ, đi cùng bạn bè hay cùng gia đình, đều có thể hội ngộ ở khu vực tượng đài Lý Thái Tổ để tìm kiếm những mảnh ghép của nước Pháp: bóng đá, âm nhạc, góc nghệ thuật, phim và các trò chơi,… Khách tham quan có thể chơi các trò chơi kiếm tìm bức tranh đã mất tại bảo tàng Louvre.

Đại sứ quán Pháp mong muốn truyền tải thông điệp về cam kết “Đại sứ quán Xanh”, hạn chế tác động của sự kiện đối với môi trường và nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề trọng yếu đó. Khách viếng thăm sẽ có cơ hội tìm hiểu về các thói quen hàng ngày có thể giúp hạn chế rác thải, nhất là nhựa, cũng như giảm thiểu tác hại của carbone khi di chuyển trong thành phố. Nhân dịp Noël đang đến gần, lễ hội Pháp cũng chính là thời điểm thích hợp để thắp lên “Cây thông lời hứa” cao 6m, làm từ 1000 chai nhựa để tái chế, và chứa 1000 lời cam kết của những người tham gia trong việc bảo vệ môi trường.

Lễ hội Pháp diễn ra từ thứ sáu, ngày 14 tháng 12 từ 17h đến 23h00, thứ bảy, ngày 15 tháng 12 từ 10h00 đến 22h30 và Chủ nhật 16 tháng 12 từ 10h00 đến 18h00.


Nguyễn Vân

Tin chân bài
Năm Pháp-Việt 2013: Mang nước Pháp thu nhỏ đến với Việt Nam
Năm 2013 đánh dấu 40 năm quan hệ ngoại giao Pháp - Việt, mở ra một chương mới trong quan hệ song phương. Mùa Pháp tại Việt Nam sẽ diễn ra từ tháng 4 đến hết năm, với khoảng 100 sự kiện mang những nét đặc trưng nhất của nước Pháp đến với Việt Nam, giúp cho hai nước xích lại gần nhau hơn.
Nâng tầm hợp tác y tế Việt-Pháp
SKĐS - Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn Đại biểu của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn sang thăm song phương Cộng hòa Pháp từ ngày 13 – 17/6/2018.
Thứ trưởng Lê Quang Cường làm việc tại Trường ĐH Y tế Công cộng Rennes – Cộng hòa Pháp
SKĐS - Trong ngày làm việc đầu tiên tại Pháp, đoàn công tác của Bộ Y tế đã tìm hiểu về các chương trình đào tạo của Trường ĐH Y tế Công cộng Rennes; Hệ thống y tế, hệ thống bệnh viện tại Cộng hòa Pháp; Các vấn đề mấu chốt và những khó khăn thách thức trong công tác quản lý bệnh viện ở Pháp...
Hà Tĩnh: Trao bằng khen của Bộ trưởng Y tế cho bác sĩ Cộng hòa Pháp
SKĐS - Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế và Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, TTND, BSCKII Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 4 bác sĩ của Hội Hữu nghị Côtes d’Armor Việt Nam đã có nhiều thành tích, đóng góp trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân,
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm