DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Bộ Y tế tham dự Đại hội đồng LHQ về bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân
Nhóm PV - 05:59 24/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ ngày 23-26/9, Bộ trưởng Y tế, Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khoẻ Trung ương PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự phiên họp toàn thể Cuộc họp Đại hội đồng LHQ về bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân (UHC) tại New York, Mỹ đồng thời thăm và làm việc tại Đại học Harvard.

Toàn cảnh phiên họp toàn thể Cuộc họp Đại hội đồng LHQ về bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân (UHC) tại New York, Mỹ

Toàn cảnh phiên họp toàn thể Cuộc họp Đại hội đồng LHQ về bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân (UHC) tại New York, Mỹ. (Nguồn ảnh: PV TTXVN)

Ngày 23/9, tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ, Bộ trưởng Y tế, Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khoẻ Trung ương, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến đã dự  phiên họp toàn thể Cuộc họp Đại hội đồng LHQ về bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân (UHC). Với chủ đề “Cùng xây dựng một thế giới khỏe mạnh hơn”, hội nghị đã thu hút sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia, nhiều nhà hoạch định chính sách cũng như nhiều lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực y tế của các nước.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng LHQ về bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân. (Nguồn ảnh: PV TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng LHQ về bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân. (Nguồn ảnh: PV TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến đã có bài phát biểu tại hội nghị, trong đó nêu rõ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc củng cố hệ thống y tế cơ sở để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt hơn cho người dân, đảm bảo để người dân được thụ hưởng các chương trình chăm sóc sức khỏe do ngân sách nhà nước và bảo hiểm y tế chi trả. Hệ thống y tế cơ sở được thiết lập từ trung ương đến địa phương  với hơn 11.000 trạm y tế xã. Hầu hết các trạm y tế xã đều có bác sĩ, y tá, nữ hộ sinh, cán bộ y học cổ truyền và hoạt động dựa trên nguyên lý y học gia đình. Theo báo cáo giám sát tình hình chăm sóc sức khỏe toàn dân năm 2017 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Ngân hàng Thế giới (WB) tiến hành, chỉ số bao phủ dịch vụ của Việt Nam đạt 73/100 điểm, có thể coi là khá cao so với mức chung trong vùng Đông Nam Á  là 59/100 và toàn cầu là 64/100.

Chương trình bảo hiểm y tế hiện đạt 90% dân số tham gia bảo hiểm và chính phủ trợ cấp 100% phí bảo hiểm y tế cho những đối tượng dễ bị tổn thương, người có hoàn cảnh khó khăn và trợ cấp 70% cho người nghèo..

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dự phiên họp toàn thể của Đại hội đồng thế giới về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân (UHC), tại Liên hợp Quốc New York

Bộ trưởng Y tế Việt Nam cho biết, nhận thức được tầm quan trọng của quy trình chăm sóc sức khỏe ban đầu, Việt Nam đã thực hiện 10 chính sách cải tổ ngành y tế nhằm củng cố hiệu quả của hệ thống y tế, nhất là cải thiện khả năng chuyên môn của hệ thống y tế cơ sở để có thể chăm sóc sức khỏe cho cả người ốm và người khỏe mạnh. Tuy nhiên hiện nay khó khăn lớn nhất đối với ngành y tế Việt Nam là tìm ra cơ chế tài chính phù hợp đối với công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân ở tuyến cơ sở bởi hiện các nguồn lực vẫn tập trung vào các dịch vụ chữa bệnh là chủ yếu trong khi ngân sách dành cho các dịch vụ y tế cơ sở và y tế phòng ngừa còn rất hạn chế.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dự phiên họp toàn thể về UHC

Việt Nam phấn đấu để mọi người dân đều có thể tiếp cận với các dịch vụ y tế

Bên lề cuộc họp, các đại biểu từ Diễn đàn kinh thế thế giới và Đại học Harvard đồng tổ chức một cuộc họp về đầu tư và kết hợp công tư trong chăm sóc sức khoẻ ban đầu  nhằm  đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ vào năm 2030, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham dự.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Việt Nam đã đạt những thành quả ấn tượng về sức khỏe cho người dân. Việt Nam hoàn thành gần như tất cả các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và đang trên con đường tiến tới đạt Các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Chính phủ Việt Nam ưu tiên và đầu tư vào sức khỏe, giúp Việt Nam đạt được các thành tựu phát triển kinh tế xã hội đáng kể, đưa Việt Nam lên thành nước có thu nhập trung bình thấp.

Bộ trưởng Y tế, Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khoẻ Trung ương, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến có bài phát biểu tại cuộc làm việc nhóm với các đại biểu Diễn đàn kinh thế thế giới và Đại học Harvard

Việt Nam sẽ tiếp tục đầu tư vào hệ thống y tế, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe ban đầu. Việt Nam cam kết đạt Bao phủ Y tế Toàn dân vào năm 2030.  Việt Nam đang trên đà đạt được mục tiêu này, với tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm Y tế toàn dân đạt 87,7% vào đầu năm 2019. Tuy nhiên, các vấn đề như đảm bảo tiếp cận y tế công bằng, bình đẳng, sự hài lòng của người bệnh, bên cạnh việc các bệnh không lây nhiễm tiếp tục gia tăng và nguy cơ các bệnh truyền nhiễm mới nổi vẫn là những thách thức đối với Việt Nam, Bộ trưởng Y tế nói.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim TIến chụp ảnh lưu niệm với các GS của Trường ĐH Harvard trong cuộc làm việc nhóm về chăm sóc sức khỏe ban đầu do Diễn đàn kinh tế thế giới và Trường ĐH Harvard tổ chức

Để đạt được hệ thống y tế công bằng mà mọi người dân đều có thể tiếp cận được xây dựng trên nền tảng chăm sóc sức khỏe ban đầu vững mạnh, Việt Nam nhận rõ tầm quan trọng của hợp tác công-tư trong cả việc cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao, mà còn đảm bảo sản phẩm dịch vụ y tế và thuốc chất lượng cao và đẩy mạnh và duy trì phát triến y tế vì người dân Việt Nam.

Người đứng đầu ngành y tế Việt Nam tin rằng Việt Nam có thể và sẽ trở thành nước đi đầu trong Bao phủ Y tế Toàn dân thông qua việc xây dựng nền tảng vững chắc dựa vào chăm sóc sức khỏe ban đầu, với sự tham gia của tất cả các bên liên quan, cả công và tư.

 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời phỏng vấn TTXVN tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York

Việt Nam - quốc gia đi đầu thực hiện cam kết chấm dứt bệnh lao

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Việt Nam  đã tham dự một sự kiện bên lề về bệnh lao tại trụ sở LHQ.  Đây là Hội nghị về chấm dứt bệnh Lao vào năm 2030, tại trụ sở LHQ, nhằm kiểm điểm và đánh giá lại những cam kết và hành động đã triển khai 1 năm sau cuộc hop cấp cao của LHQ vào năm 2018 về chấm dứt bệnh Lao vào năm 2030!

Tại hội nghị về phối hợp hành động hướng tới cam kết cấp cao về bệnh lao, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có bài phát biểu.  Theo Bộ trưởng, trong 10 năm qua, bệnh lao ở Việt Nam đã giảm được 38%, tuy nhiên gánh nặng bệnh lao ở Việt Nam vẫn còn .

Bộ trưởng Y tế, Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khoẻ Trung ương, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến tại hội nghị bên lề về bệnh lao.

Hiện  Việt Nam đã áp dụng hầu hết các kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay, các phác đồ mới phù hợp cho chữa lao, lao kháng thuốc với cách tiếp cận rất sáng tạo. Chiến lược 2X (Xquang cho sàng lọc và Xpert cho khẳng định chẩn đoán) đã có lộ trình triển khai và kế hoạch chuyển đổi sử dụng toàn bộ kỹ thuật sinh học phân tử như Xpert thay thế cho kính hiển vi sử dụng 138 năm nay đã nằm trong kế hoạch của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, nghiên cứu của Việt Nam cho thấy, trong thời gian 4 năm, việc phát hiện chủ động bằng Xpert có thể làm giảm bệnh lao đến 46% so với cách làm thường quy hiện nay. Từ kết quả nghiên cứu, Chương trình chống lao quốc gia  đã triển khai chiến lược “2X” (Xquang -Xpert) vào phát hiện chủ động đạt hiệu quả cao gấp 7 lần so với phát hiện thụ động hiện nay. Kết quả này đã truyền cảm hứng cho cộng đồng chống lao toàn thế giới.

Bộ trưởng Y tế Việt Nam một lần nữa khẳng định cam kết trước cộng đồng quốc tế trong việc chấm dứt bệnh lao năm 2030.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Y tế Đan Mạch và Bộ trưởng Y tế Ireland về hợp tác y tế song phương.

Dự kiến từ ngày 25-26/9, Bộ trưởng Y tế sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Đại học Harvard, Mỹ.  Hai bên sẽ bàn thảo về các hoạt động hợp tác giữa ĐH Havard và Bộ Y tế Việt Nam đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật về tăng cường chăm sóc sức khoẻ ban đầu, vấn đề tài chính trong chăm sóc sức khoẻ, những mô hình và kinh nghiệm phát triển chăm sóc sức khoẻ và các vấn đề đào tạo nguồn nhân lực.

Nhóm PV

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ kinh nghiệm bao phủ chăm sóc sức khoẻ tại hội nghị Quản lý bệnh viện Châu Á
SKĐS - Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện các chương trình đổi mới với mục tiêu hướng tới bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân, trong đó cấu phần chất lượng dịch vụ y tế là vô cùng quan trọng để bảo đảm an toàn cho người bệnh và người dân
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại Đà Nẵng
SKĐS - Đà Nẵng ghi nhận 4.247 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 2,37 lần so với cùng kỳ năm 2018 (1.795 ca), đứng thứ 3 trong khu vực 11 tỉnh miền Trung
Bộ trưởng Bộ Y tế: Thanh toán điện tử không dùng tiền mặt giảm phiền hà cho người bệnh
SKĐS - PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cho biết, hiện nay có khoảng hơn 30 bệnh viện, cơ sở y tế triển khai thanh toán điện tử không sử dụng tiền mặt giúp giảm quá tải khu vực xếp hàng chờ thanh toán viện phí, góp phần tăng sự hài lòng của người bệnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm