Hà Nội

Bộ trưởng Y tế thăm bé Gấu, con trai của cố thiếu úy Huyền Trâm

03-02-2018 7:15 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới thăm bé Gấu (con trai cố thiếu úy Huyền Trâm, người mẹ ung thư từ chối điều trị để giành sự sống cho con) và bế bé trong tay.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bế bé Gấu trong lòng

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bế bé Gấu trong lòng

 

Trong chương trình công tác tại Hà Tĩnh, ngày 3.2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và tặng quà bé Trần Gấu- con trai của cố thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm- người mẹ đã từ chối chữa trị căn bệnh ung thư để giành sự sống cho con.

Bế bé Gấu trong tay, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến không giấu nổi niềm vui trước sự cứng cáp và đáng yêu của cậu bé. Từ cậu bé sinh non 28 tuần với trọng lượng 1,2kg, bé Trần Gấu giờ đã được 18 tháng tuổi, đã bước đi những bước chân lẫm chẫm ở sân nhà, đã biết cười và biết ôm vai Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khi Bộ trưởng cưng nựng bé và bảo "Bà bế Gấu nào".

Hỏi thăm tình hình sức khỏe của bé Gấu, Bộ trưởng chia sẻ với những khó khăn của gia đình khi chăm sóc bé vừa sinh non nên sức đề kháng của bé có phần hơi kém và thiệt thòi khi thiếu sự chăm sóc của mẹ từ bé. Tặng quà cho bé Gấu, Bộ trưởng chúc bé Gấu luôn khỏe manh, chăm ngoan, hay ăn, chóng lớn.

 

Bé Gấu luôn được sống trong tình yêu thương của gia đình và người thân

Bé Gấu luôn được sống trong tình yêu thương của gia đình và người thân


18 tháng qua, cậu bé Trần Gấu đã quen với thời tiết khắc nghiệt của miền Trung và lớn lên khỏe mạnh trong vòng tay của bố và nội ngoại hai bên. Mùa xuân này là mùa xuân thứ hai của bé. Cuộc sống bé có được chính nhờ tình yêu vô bờ, sự hy sinh vô điều kiện của người mẹ.

Hơn 1 năm trước câu chuyện cảm động của người mẹ trẻ- nữ thiếu úy công an Đậu Thị Huyền Trâm từ chối điều trị ung thư để đổi lấy sự sống cho con đã lấy đi nước mắt của rất nhiều người.

Thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm mang thai lần đầu nhưng niềm vui chưa kịp thì Trâm được chẩn đoán bị ung thư phổi giai đoạn cuối khi thai nhi mới 19 tuần. Biết mình không còn cơ hội sống nữa nên người mẹ ấy quyết giữ lại thai mà không điều trị bệnh, hy vọng cầm cự đủ lâu để con có thể chào đời.

Đến tuần thai thứ 27, khi khó thở không chịu được nữa, Trâm mới vào Bệnh viện K cơ sở 1 tại Quán Sứ, Hà Nội, điều trị. Khi thai nhi ở tuần thứ 29, các bác sĩ nhận thấy sức chịu đựng của người mẹ đã đến giới hạn, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con nên đề nghị đồng nghiệp ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương sang hỗ trợ mổ sinh. Sản phụ phải sinh con ở tư thế ngồi, và đây cũng là lần đầu tiên các bác sĩ mổ đẻ trong tư thế bệnh nhân ngồi.

 

Bé Gấu, con trai cố thiếu úy Huyền Trâm đang chơi trong sân nhà

Bé Gấu, con trai cố thiếu úy Huyền Trâm đang chơi trong sân nhà


Sau khi chào đời, bé được các bác sĩ chuyên ngành sơ sinh tiếp nhận, đưa vào lồng ấp và chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương theo dõi. Em bé sinh non tháng 1,2 kg nằm gọn trong hai bàn tay của bác sỹ được đưa ngay vào lồng ấp với hy vọng mong manh về sự sống. Nằm trong lồng kính, bé Gấu chỉ được gặp mẹ một lần duy nhất trong đời.

Điều khiến các bác sĩ cảm động là nghị lực phi thường, tình mẫu tử của người mẹ. Bệnh nhân bị tràn khí màng phổi, hạch dày đặc hai bên cổ, cộng thêm khối u trung thất khiến khó thở. Hơn nửa tháng nằm viện, bệnh nhân không thể nằm được mà phải ngồi 24/24h, mỗi ngày chỉ ngủ 2 tiếng, đầy mệt mỏi đau đớn.

Sức khỏe suy kiệt sau hơn 7 tháng mang bầu trong tình trạng ung thư phổi giai đoạn cuối, chị Trâm đã không thể trụ vững.

Những ngày cuối đời, Trâm rất yếu, các bác sĩ phải cố từng ngày, mong sức khỏe của chị cải thiện. Tuy nhiên, khối u di căn khắp cơ thể, bệnh nhân không thể chịu đựng bất cứ can thiệp nào cho việc điều trị ung thư.

 

Bộ trưởng Y tế bế bé Gấu, con trai của thiếu úy Huyền Trâm trên tay

Bộ trưởng Y tế bế bé Gấu, con trai của thiếu úy Huyền Trâm trên tay


Ngay sau khi biết đến câu chuyện cảm động của mẹ con bé Gấu, tối ngày 19/7/2016, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm sản phụ Đậu Thị Huyền Trâm bị ung thư phổi giai đoạn cuối tại Bệnh viện K.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thăm hỏi, động viên và tặng quà chị Đậu Thị Huyền Trâm tại giường bệnh. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo lãnh đạo Bệnh viện cố gắng tối đa cứu chữa cho bệnh nhân khi còn hy vọng, bằng các loại thuốc điều trị ung thư mới nhất. Nếu thuốc ngoài danh mục BHYT thanh toán, bệnh viện có thể xem xét thanh toán hỗ trợ cho bệnh nhân.

Mùa xuân này là mùa xuân thứ hai của em bên những cánh đào thắm. Năm mới bắt đầu từ mùa xuân, cuộc đời của em bắt đầu từ tình yêu vô bờ của mẹ. Câu chuyện của bé đã khiến bao người rơi nước mắt, và giờ đây, lại thêm những giọt nước mắt hạnh phúc vì có em khỏe mạnh ở trên đời. Bé Gấu sẽ sống thay phần của mẹ, là trái ngọt mà Trâm để lại cho cuộc đời...Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH