Bộ trưởng Y tế tặng bằng khen tập thể các y bác sĩ cứu sống chiến sĩ đặc công

07-11-2014 10:39 PM | Thời sự

SKĐS - Sáng 7/11, PGS TS Nguyễn Thị Kim Tiến, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm Thượng úy Đinh Văn Dương, công tác tại Tiểu đoàn 18 Đặc công thuộc Bộ tư lệnh Thủ đô, sau hơn 4 tháng điều trị tích cực.

Sau hơn 4 tháng điều trị tích cực, chiến sĩ duy nhất còn sống trong vụ tai nạn máy bay rơi tại Thạch Thất ngày 7/7/2014 đã hồi phục.

GS TS Nguyễn Thị Kim Tiến, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ  - Ảnh: Trần Lâm

PGS TS Nguyễn Thị Kim Tiến, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: Trần Lâm

Theo báo cáo của Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, bệnh nhân Đinh Văn Dương vào viện với chẩn đoán ban đầu là đa chấn thương, bỏng lửa trên 60%, bỏng hô hấp nặng… Trong quá trình điều trị sử dụng rất nhiều kháng sinh dự phòng trong suốt quá trình 4 tháng điều trị để phòng nhiễm trùng, nhiễm độc cho bệnh nhân, thường xuyên thở bằng không khí nhân tạo và phải sử dụng các thuốc vận mạch. Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác đã phối hợp với các Viện quân y 103, Viện Trung ương Quân đội 108, BV Bạch Mai, BV Hữu Nghị Việt Đức, Bệnh viện Nhi Trung Ương… để tham gia vào quá trình lọc máu…; phải cắt 2 chân, tay. Bệnh nhân bị nhiễm trùng, nhiễm độc rất nặng kéo dài, từng xuất hiện biến chứng nặng suy đa tạng, đã từng ngừng tim 2 lần. Thời điểm nguy kịch nhất là ngày thứ 77 (22/9) bệnh nhân ho ra máu và rất nhiều tổ chức niêm mạc ở vùng đường thở đã bị hoại tử bong ra… Tổng kinh phí điều trị lên đến 3,4 tỷ đồng.

Với quyết tâm cao trong việc cứu chữa các chiến sĩ của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo, tập trung tối đa nhân lực, trang thiết bị, phương tiện, thuốc men, tập hợp các chuyên gia giỏi nhất về hồi sức cấp cứu, phẫu thuật của các BV Việt Đức, Bạch Mai, BV Trung ương Quân đội 108, Học viện Quân y 103…; Đến nay Thượng úy Đinh Văn Dương, 31 tuổi, công tác tại Tiểu đoàn 18 Đặc công, Bộ tư lệnh Thủ đô đã hồi phục sau 4 tháng điều trị tích cực tại Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác. Kỳ tích này là minh chứng không chỉ là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với các chiến sĩ, mà còn minh chứng cho trình độ phát triển y học của Việt Nam ngày một tiến xa, đặc biệt là chương trình quân dân y kết hợp có hiệu quả. Để biểu dương những cố gắng, nỗ lực của các bác sĩ, y tá, điều dưỡng những người cống hiến trí tuệ và tâm huyết vì sự sống của bệnh nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế đã quyết định trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong việc cứu chữa cho chiến sĩ trong vụ tai nạn máy bay Mi-171.

Phát biểu tại buổi lễ PGS TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế xúc động khi quay lại thăm chiến sĩ đã không may gặp tai nạn khủng khiếp khi đang thực hiện nhiệm vụ. Chúng ta vui mừng hạnh phúc và xúc động, bằng sự nỗ lực về mọi mặt đến nay Thượng úy Đinh Văn Dương đã được hồi phục. Ghi nhận sự đóng góp của các cán bộ, nhân viên Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác vì trên tất cả là tình yêu thương, là trách nhiệm và lương tâm của người thầy thuốc quân và dân y trước sinh mạng của các chiến sĩ. Chúng ta tôn trọng, biết ơn vì trong thời bình họ đã bảo vệ Tổ quốc cống hiến hy sinh vì đất nước, điều đó đã thôi thúc tình cảm của tất cả các bác sĩ để tìm ra biện pháp tối ưu nhất cả về chuyên môn và trách nhiệm với sự phối hợp nhịp nhàng để giành giật sự sống từng ngày từng phút cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, chúng ta có quyền tự hào về nền y học của nước nhà, đặc biệt là sự phối hợp của các chuyên ngành sâu trong vấn đề hồi sức, chống độc, chống nhiễm khuẩn và chữa bỏng với tổn thương nặng…; Trân trọng biểu dương và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, tình yêu thương và sự hy sinh thầm lặng của các bác sĩ, điều dưỡng của Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác. Để có được kết quả như hôm nay, hơn hết đó sự sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các bệnh viện quân dân y với sự tổng hợp với sự hội chẩn và các chuyên khoa đã cứu thượng úy Đinh Văn Dương từ cõi chết trở về.

Theo đó, tại Quyết định số 4632/QĐ-BYT ngày 6/11/2014, Bộ Trưởng Bộ Y tế đã trao bằng khen cho 1 tập thể và 6 cá nhân của Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác đã có thành tích xuất sắc trong công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân tai nạn máy bay Mi-171 ngày 7/7/2014. Đó là sự ghi nhận thành tích chung cho toàn thể ngành y tế Việt Nam, trong đó có Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng. Theo đó, danh sách gồm:

1. Tập thể Khoa Hồi sức cấp cứu, Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác

2. TS Nguyễn Hải An, Trưởng khoa HSCC, Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác

3. BS Lê Văn Thảo, Khoa HSCC, Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác

4. BS Ngô Tuấn Hưng, Khoa HSCC, Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác

5. Điều dưỡng trưởng Phan Trường Tuệ, Khoa HSCC, Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác

6. Điều dưỡng Phạm Đình Tuấn, Khoa HSCC, Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác

7. Điều dưỡng Nguyễn Thị Huệ Hảo, Khoa HSCC, Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác

 

GS TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen và cho các Bác sĩ và Điều dưỡng Khoa HSCC, Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác  - Ảnh Trần Lâm
GS TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen và cho các Bác sĩ và Điều dưỡng Khoa HSCC, Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác - Ảnh Trần Lâm

 

Thiếu tướng, PGS TS Nguyễn Gia Tiến, Giám đốc Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, thay mặt cán bộ, nhân viên của Viện cám ơn Bộ trưởng Bộ Y tế   - Ảnh Trần Lâm

Thiếu tướng, PGS TS Nguyễn Gia Tiến, Giám đốc Viện bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, thay mặt cán bộ, nhân viên của Viện cám ơn Bộ trưởng Bộ Y tế - Ảnh Trần Lâm

Trần Lâm

 


Ý kiến của bạn