Bộ trưởng Y tế Pháp: Bệnh nhân nhiễm virus NCoV cần được cách ly, điều trị ngay tại nhà

25-01-2020 6:07 PM | Quốc tế

SKĐS - Theo Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn, người nhiễm nCoV nên gọi đội ngũ y tế tới giúp đỡ, cách ly thay vì đến phòng cấp cứu có thể dễ làm lây virus sang người khác.

Pháp khẳng định 3 ca nhiễm coronavirus đầu tiên ở châu Âu: 2 ca ở Paris và 1 ca ở Bordeaux. Có 2 người nhiễm là thành viên trong một gia đình. Cả 3 người đều mới từ Trung Quốc trở về.

Thời gian ủ bệnh của virus nCoV từ 2-12 ngày

Cả 3 người nhiễm nCoV trên đều được nhập viện và cách ly, Bộ trưởng Y tế Pháp cho trang tin EuroNews biết.

Có thể còn nhiều ca nhiễm khác ở châu Âu, Bộ trưởng Y tế Pháp Agnès Buzyn cho hay, đồng thời cảnh báo những người vừa từ Trung Quốc trở về tránh tới phòng cấp cứu trong trường hợp họ có các triệu chứng.

"Trong phòng cấp cứu, càng dễ làm nguy cơ lây lan virus cao hơn do tiếp xúc với nhiều bệnh nhân khác.", bà Buzyn cho biết. Thay vào đó, người dân nên gọi cho cơ quan y tế để các nhân viên cấp cứu có thể giúp đỡ, cách ly họ khỏi những người khác.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Y tế Pháp Agnès Buzyn cho biết thời gian ủ bệnh của virus rơi vào khoảng từ 2-12 ngày. Bà cho biết nước Pháp sẽ đẩy nhanh việc tuyên truyền tới người dân, dán các tờ rơi tại sân bay hướng dẫn người dân cần phải làm gì khi nghi ngờ nhiễm virus. Các quan chức y tế ở Paris và Lyon sẽ có khả năng làm xét nghiệm chẩn đoán tại các cơ sở y tế để ngăn ngừa virus lây lan.

3 sân bay ở Liên minh châu Âu (EU) có đường bay thẳng tới Vũ Hán, tâm dịch trong khi còn nhiều đường bay gián tiếp khác tới các trung tâm lớn khác của châu Âu. Dịp Tết cổ truyền vào cuối tháng 1.2020 sẽ làm tăng lưu lượng người đi lại từ các nước tới Trung Quốc và ngược lại, do đó có khả năng số ca nhiễm nCoV tại châu Âu sẽ tăng.

Virus nCoV đã lây lan ra hơn 10 nước ngoài Trung Quốc

Hiện tại, ngoài Trung Quốc lục địa, virus nCoV đã lan ra ít nhất 10 quốc gia/vùng lãnh thổ khác: Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Singapore, Nepal, Pháp, Australia, Malaysia và Mỹ.

Ở Mỹ có 2 ca nhiễm: 1 người đàn ông ở độ tuổi 30 tại bang Washington và 1 phụ nữ trên 60 tuổi ở Chicago.

Ở Trung Quốc, đã có khoảng gần 1300 người nhiễm virus nCoV.  Số người tử vong do nCoV đã lên tới 41 người. 39/41 ca đều ở tỉnh Hồ Bắc (với thủ phủ Vũ Hán 11 triệu dân là nơi diễn ra tâm dịch).

Người dân đeo khẩu trang để ngừa virus (ảnh trái) và nhân viên y tế điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus nCoV tại Vũ Hán (ảnh phải). Nguồn ảnh: Getty, Business Insider.

Ở tỉnh Hồ Bắc, đường phố, nhà hàng, cửa hiệu và mọi địa điểm công cộng đều vắng tanh. Thành phố Vũ Hán, nơi dịch xuất phát tuyên bố sẽ chuẩn bị sẵn bệnh viện 1000 giường bệnh để sẵn sàng điều trị, cách ly bệnh nhân.

Hiện nay, tại Trung Quốc 13 thành phố với tổng số 36 triệu dân đã ban hành lệnh cấm giao thông công cộng. 13 thành phố trên ở Trung Quốc đã ngừng mọi chuyến bay, chuyến xe buýt và chuyến phà để ngăn ngừa virus lây lan.

Nhiều địa điểm giải trí ở Trung Quốc đã đóng cửa để ngăn ngừa dịch trong đó Vạn Lý Trường Thành, công viên Disney Land ở Thượng Hải.

Hong Kong đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đóng cửa các trường tiểu học và cấp 2 thêm 2 tuần nữa.

Cách phòng ngừa viêm đường hô hấp cấp nCoV:

Viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra có các triệu chứng giống với viêm phổi bao gồm sốt và khó thở.
Các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp nCoV: - Sốt, ho, đau họng, khó thở

Lời khuyên từ CDC (Cơ quan phòng ngừa dịch bệnh Mỹ):
- Tránh tiếp xúc với người bệnh, chợ buôn bán động vật (cho dù là động vật sống hay đã chết), chợ bán sản phẩm thịt sống.
- Rửa tay với xà phòng và nước sạch.
- Nếu bị ốm với dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần phải được kiểm tra y tế ngay lập tức.
- Không đi du lịch khi không khỏe.
- Che miệng và mũi khi ho hay hắt hơi.

Theo CDC, người có nguy cơ nhiễm nCoV nếu họ có các dấu hiệu như sốt và suy giảm hệ hô hấp, chẳng hạn như ho hay khó thở sau khi đi du lịch đến Vũ Hán hay tiếp xúc gần gũi với người nhiễm virus hay nghi nhiễm virus trong vòng 2 tuần.

Nguyễn Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH