Hà Nội

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao quyết định bệnh viện vệ tinh cho Trung tâm Y tế Nam Đàn

02-12-2017 6:59 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Chiều 2/12, UBND tỉnh Nghệ An, Sở Y tế Nghệ An tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn là đơn vị vệ tinh và ký kết đào tạo, chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Bạch Mai cho Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn. Dự lễ có Thầy thuốc Nhân dân, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế; lãnh đạo các Cục, Vụ của Bộ Y tế; lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Mắt Trung ương, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh.

Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn là đơn vị thực hiện 2 chức năng khám, chữa bệnh và phòng bệnh cho nhân dân huyện Nam Đàn và các vùng phụ cận. Mỗi năm, trung tâm thực hiện khám, chữa bệnh cho hơn 80.000 lượt người bệnh, điều trị nội trú cho hơn 10.000 lượt người và thực hiện khoảng 1.000 ca phẫu thuật.

Thời gian qua, việc thực hiện các kỹ thuật cao tại trung tâm còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân; số người bệnh phải chuyển tuyến còn chiếm tỷ lệ cao, đặc biệt là các bệnh lý về nội tiết, tim mạch, hô hấp, tiết niệu, tiêu hóa.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến mong muốn Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn đổi mới toàn diện làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Nguyên nhân của những hạn chế nêu trên là do cơ sở hạ tầng cũ kỹ, trang thiết bị và nhân lực ở tất cả các khoa, phòng còn thiếu về số lượng, yếu về chất lượng. Các chuyên khoa chưa có đủ điều kiện phát triển mũi nhọn; thiếu bác sĩ và cán bộ đào tạo chuyên sâu.

Để nâng cao toàn diện cho Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn, tháng 7/2017, Sở Y tế Nghệ An đã đề đạt nguyện vọng xây dựng Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn trở thành vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và được Bộ Y tế đồng thuận về mặt chủ trương.

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện hạng đặc biệt tuyến trung ương, cơ sở khám, chữa bệnh lớn nhất cả nước. Hiện nay, bệnh viện phụ trách chuyển giao kỹ thuật cho 34 bệnh viện vệ tinh, trong đó có 33 bệnh viện tuyến tỉnh và 1 bệnh viện tư nhân quốc tế.

Để trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn đã xây dựng Dự án trình Sở Y tế, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt và gửi Bộ Y tế. Ngày 16/11/2017, Bộ Y tế ra Quyết định bổ sung danh sách, công nhận Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn là đơn vị vệ tinh và ký kết đào tạo, chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Bạch Mai.

Trao quyết định công nhận và phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ: Đề án Bệnh viện vệ tinh có 2 mục đích chính, đó là giúp chuyển giao kỹ thuật cao ở 5 nhóm bệnh ung thư, tim mạch, sản, nhi và hồi sức của tuyến trung ương cho tuyến tỉnh; góp phần giúp người bệnh được điều trị ngay tại quê nhà, đỡ tốn kém trong quá trình điều trị, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Đề án được triển khai từ năm 2013, đến nay đã có 119 bệnh viện tuyến tỉnh ở 63 tỉnh, thành phố được công nhận là bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện hạng đặc biệt của trung ương. Với thành công của đề án, Bộ Y tế đã có chủ trương triển khai đề án tới các bệnh viện, Trung tâm Y tế cấp huyện. Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn là đơn vị cấp huyện đầu tiên được công nhận là bệnh viện vệ tinh.

TS Dương Đình Chỉnh, Quyền giám đốc Sở y tế Nghệ An cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế, UBND tỉnh, Huyện ủy- UBND huyện Nam Đàn trong phát triển ngành y tế của tỉnh

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ mong muốn: Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn tiếp nhận đầy đủ những kỹ thuật cao mà Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao. Cùng với đó, trung tâm cần không ngừng đổi mới cơ chế tài chính, công tác quản lý bệnh viện, thu hút và đào tạo nhân lực cao để thực hiện tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh, phòng bệnh cho nhân dân huyện nhà, tỉnh nhà.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ( thứ 3 từ phải sang) trao quyết định và tặng hoa chúc mừng cho lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn

Ngành Y tế Nghệ An cần tham mưu, xây dựng thêm nhiều trung tâm y tế khác trở thành đơn vị vệ tinh của các bệnh viện trung ương. Để từ đó, bệnh nhân ở khu vực miền núi cũng được hưởng kỹ thuật cao; không để người nghèo không được chữa bệnh; không có tình trạng người dân chưa bao giờ được chăm sóc sức khỏe.

Khi trở thành đơn vị vệ tinh, Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn sẽ được chuyển giao, đào tạo, phát triển kỹ thuật cao; qua đó nâng cao chất lượng khám và điều trị; giảm chi phí cho người bệnh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến và góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Thực hiện quyết định này, Bệnh viện Bạch Mai tập trung giúp đỡ chuyển giao kỹ thuật cho Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn các chuyên khoa mũi nhọn là hồi sức cấp cứu, thận nhân tạo, chẩn đoán hình ảnh, ngoại chấn thương, điều trị và chuẩn đoán bệnh nội tiết, đào tạo bác sĩ chuyên khoa (gồm 17 gói đào tạo).

Bệnh viện Nạch Mai ký kết hợp tác chuyển giao kỹ thuật cho BVĐK Cửa Đông

Trong đợt này, cùng với Trung tâm Y tế Nam Đàn, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông cũng được Bộ Y tế quyết định công nhận là đơn vị vệ tinh và ký kết đào tạo, chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Bạch Mai. Với 2 đơn vị mới được công nhận, Nghệ An hiện có 5 đơn vị y được công nhận bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện hạng đặc biệt tuyến Trung ương.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến dự buổi lễ kỷ niệm 15 năm thành lập, đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Bộ Trưởng cũng đã trao quyết định công nhận là đơn vị vệ tinh và ký kết đào tạo, chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Bạch Mai cho Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông


Từ Thành - Thành Chung
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn