Hà Nội

Bộ trưởng Y tế chia sẻ tầm quan trọng của đổi mới hệ thống y tế

01-05-2018 7:55 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tại buổi giảng dạy của các đồng nghiệp Harvard và Melbourne ở Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chia sẻ tâm huyết về tầm quan trọng của đổi mới hệ thống y tế.

Ngày 18/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến tới tham dự buổi khai mạc chương trình tập huấn về “Đổi mới Hệ thống Y tế Việt Nam" dành cho lãnh đạo cấp cao. Chương trình do các giáo sư hàng đầu từ Đại học Harvard (Mỹ) và Đại học Melbourne (Australia) nhiều năm kinh nghiệm về hệ thống y tế ở các nước trên thế giới giảng dạy.

Chương trình mang lại kiến thức và kinh nghiệm quốc tế về đổi mới hệ thống y tế, tài chính y tế, phương thức chi trả dịch vụ y tế, tổ chức hệ thống y tế, xây dựng chính sách y tế và phương pháp xử lý khủng hoảng truyền thông trong y tế, trên cơ sở đó trao đổi với các chuyên gia quốc tế về các giải pháp đổi mới hệ thống y tế có thể áp dụng vào điều kiện thực tế của Việt Nam.

Đổi mới hệ thống y tế- xu hướng tất yếu

Chia sẻ tâm huyết với các cán bộ cấp cao của ngành y tế về vai trò của đổi mới hệ thống y tế, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết đây là vấn đề đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nước tiên tiến hình thành ý tưởng từ lâu. Kể từ năm 2010, Trường Đại học Harvard đã tổ chức khóa đào tạo về đổi mới hệ thống y tế cho các cán bộ y tế đầu ngành nước ngoài, trong đó Việt Nam cũng tham dự. Đại học Harvard còn thành lập Diễn dàn các Bộ trưởng Y tế của Harvard với sự tham gia của 15 Bộ trưởng Y tế trên toàn cầu, trong đó Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng là thành viên.

 

tập huấn Đổi mới hệ thống Y tế Việt Nam

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ về tầm quan trọng của đổi mới hệ thống y tế với các học viên tham gia khóa tập huấn của các chuyên gia đầu ngành về hệ thống y tế trên thế giới. (Ảnh: Nguyễn Nhiên)

 

Những nội dung của đổi mới hệ thống y tế sẽ giúp xây dựng một hệ thống y tế công bằng, hiệu quả và phát triển, và mọi người dân đều có thể tiếp cận được và phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới. Và cũng giúp hoạch định chính sách y tế và quản lý y tế như tài chính y tế, BHYT toàn dân, xây dựng y tế cơ sở vững mạnh,… Theo Bộ trưởng, đối với nhân viên y tế, tiêm một mũi thôi cũng cần học bài bản, kiến thức về quản lý y tế là điều còn thiếu trong trường học nên đây sẽ là những kiến thức nền tảng rất hữu ích và thiết thực, mang đến tầm nhìn cho các cán bộ y tế trong xây dựng chính sách. Sự đổi mới sẽ giúp cho mọi người dân, dù người nghèo hay đối tượng chính sách đều được hưởng sự chăm sóc sức khỏe chất lượng.

Chọn lọc kinh nghiệm nhiều năm trên thế giới về hệ thống y tế

GS.TS. Thomas Bossert (giảng viên hàng ĐH Harvard có nhiều năm kinh nghiệm về đổi mới hệ thống y tế và xây dựng chính sách y tế ở các nước Mỹ La tinh, vùng Caribe, Châu Phi, Châu Á, Châu Âu) đã nêu bật tầm quan trọng của cải cách y tế để giúp bao phủ y tế toàn dân và công bằng cho mọi người, nâng cao chất lượng y tế.

Tuy nhiên, ông cho biết sử dụng kinh nghiệm quốc tế ở các quốc gia không giống nhau. Những khác biệt về tình hình kinh tế, văn hóa, chính trị và dịch tễ học đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định bất kỳ tác động nào của chính sách y tế. Có rất ít “thực hành tốt nhất” trong cải cách hệ thống y tế mà có thể áp dụng toàn cầu. Kinh nghiệm quốc tế là một nguồn ý tưởng hữu ích nhưng phải được kết hợp với kiến thức địa phương để thiết kế ra những can thiệp sẽ hiệu quả trong bối cảnh của từng nước. Thông tin về tình hình địa phương rất quan trọng để điều chỉnh cải cách sao cho hiệu quả trong bối cảnh.

Theo ông, đổi mới toàn diện hệ thống y tế, nghĩ về căn nguyên, đâu là chính sách thay đổi căn nguyên gốc rễ vấn đề. Vì vậy, ông hy vọng qua tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế, các chuyên gia y tế đầu ngành của Việt Nam sẽ tìm ra giải pháp thiết thực nhất để mang lại hiệu quả cao trong cải cách y tế ở Việt Nam.

Ngoài ra, ông còn phân tích về phân cấp trong cung cấp dịch vụ y tế và tự chủ bệnh viện; Thị trường tư nhân và khu vực công trong cung ứng dịch vụ y tế; Nguồn nhân lực y tế: Lập kế hoạch chiến lược hướng tới các khu vực khó khăn.

 

Giáo sư Thomas Bossert, Đại học Harvard chia sẻ về cải cách y tế

Giáo sư Thomas Bossert, Đại học Harvard chia sẻ về cải cách y tế. (Ảnh: Nguyễn Nhiên)

 

GS.TS. Ajay Mahal (chuyên gia kinh tế y tế với hơn 20 năm kinh nghiệm về hệ thống y tế, tài chính y tế, nghiên cứu chính sách) chia sẻ “Tài chính y tế trong thực hiện bao phủ y tế toàn dân: Mối liên hệ với BHYT tại Việt Nam”, và các vấn đề chính sách chủ chốt về dược phẩm.

GS.TS.Peter Annear (ĐH Melbourn, giám đốc chương trình Flagship về tăng cường hệ thống y tế và tài chính y tế cho khu vực Thái Bình Dương, từng làm việc với các quốc gia ASEAN, Châu Âu, Trung Á….) giảng giải về các phương thức chi trả dịch vụ y tế và xây dựng chính sách, thuyết phục thay đổi hành vi và sử dụng truyền thông trong khủng hoảng.

Chương trình diễn ra từ 18-20/4 và 23-27/4 trong khuôn khổ dự án Giáo dục và đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế” (HPET).


Nguyễn Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn