Bộ trưởng Y tế chỉ đạo TP.HCM bảo tồn và phát triển y học cổ truyền

Suckhoedoisong.vn - Đến BV Y học cổ truyền TP.HCM và Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam trưa 16/7, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực chữa bệnh cứu người của các cơ sở, đồng thời yêu cầu các lương y, bác sĩ cần tiếp tục bảo tồn phát triển nền y học cổ truyền.

Tại TP.HCM, BV Y học cổ truyền là một trong hai đơn vị y tế chuyên sâu tuyến cuối về y học cổ truyền. Trong 6 tháng đầu năm 2018, bệnh viện đã tiếp nhận trên 250.000 bệnh nhân. Không chỉ khám và điều trị, bệnh viện còn nghiên cứu sản xuất dược liệu, hiện có 39 mặt hàng trong đó 29 sản phẩm đã được bảo hiểm thanh toán trong điều trị.

Trong buổi làm việc, nhắc đến công đức của những lương y đã được ghi trong sách sử như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông và truyền thống nền y học cổ truyền có lịch sử lâu đời của dân tộc, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo các bác sĩ BV Y học cổ truyền TP.HCM phải tiếp tục gìn giữ và phát triển, không để y học cổ truyền bị mai một và mất lòng tin của người dân.

Bộ trưởng Y tế PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến thăm BV Y học cổ truyền TP Hồ Chí Minh

Bộ trưởng khuyên các bác sĩ BV Y học cổ truyền TP.HCM cần tăng cường vận động nghiên cứu để tạo được niềm tin từ người dân từ những việc nhỏ như châm cứu, điều trị giảm đau bằng phương pháp cổ truyền, đến xây dựng các phác đồ điều trị. Cần phải nghĩ ra những cách làm mới, nhằm hiện đại hóa các dịch vụ chữa trị cũng như hiện đại hóa chất lượng, hình thức các loại sản phẩm được điều chế từ nguồn Nam dược. Về phương diện truyền thông, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu BV Y học cổ truyền TP.HCM phát triển rộng rãi các thành tựu trong điều trị, trong nghiên cứu sản xuất thuốc để người dân ngày càng có thêm lòng tin.

Cùng ngày, tại trụ sở chính của Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam - tổ đường Hưng Minh Tự (quận 6), Bộ trưởng Y tế đã có buổi thăm hỏi và dặn dò ban trị sự, những người điều hành công tác khám chữa bệnh của tổ chức này.

Bộ trưởng Y tế thăm Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam

Chuyên khám chữa bệnh bằng các phương pháp y học cổ truyền, Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam hiện có 207 chi hội ở các tỉnh thành, với 989 nhân viên, trong đó có 100 huấn viên y khoa, 576 y sĩ, 276 lương y và 37 y sĩ y học cổ truyền. Cụ thể trong năm 2017, Tịnh hội cư sĩ Phật hội Việt Nam cấp thuốc cho hơn 3 triệu bệnh nhân, châm cứu cho hơn 1 triệu người, trị chứng đau mắt cho gần 60.000 người. Tổng chi phí khám, bốc thuốc và điều trị khoảng 20 tỷ đồng.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao công đức của các lương y trong việc khám chữa bệnh cho người dân trong nhiều năm qua, đồng thời gửi niềm tin của ngành y tế đối với các hoạt động bảo tồn và phát triển y học cổ truyền của tịnh độ.

Củng cố và hoàn thiện mạng lưới khám, chữa bệnh bằng phương pháp y dược cổ truyền trên toàn quốc, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền là chủ trương của Bộ Y tế từ nhiều năm qua.

Ngành y tế đã, đang và sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu phát triển và nghiên cứu ứng dụng dược liệu, thuốc dược liệu, nhằm thương mại hóa các sản phẩm dược liệu, thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu, sản phẩm trong nước về dược liệu. Tiếp tục tạo bước chuyển biến rõ rệt trong công tác kế thừa, bảo tồn và phát triển mạnh y dược cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

 

Thiên Chương

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com