Bộ trưởng Y tế: Bình Phước cần ưu tiên phát triển nhân lực trình độ cao

08-10-2014 12:21 PM | Thời sự

SKĐS - PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Bình Phước.

Tiếp tục chương trình chuyến công tác, ngày 7/10/2014, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Bình Phước. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các Vụ, Cục, Tổng cục, Viện, Trường và các đơn vị thuộc Bộ Y tế.

Buổi sáng, Bộ trưởng và đoàn thăm Trạm Y tế Thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, sau khi khảo sát cơ sở vật chất, kiểm tra việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ hoạt động thời gian qua của trạm là rất tốt, đoàn nhận thấy: Về mô hình tổ chức trạm y tế trực thuộc Trung tâm y tế huyện là hợp lý nhất, cơ cấu tổ chức nhân sự không nhất thiết là trạm y tế nào cũng phải có bác sĩ mà chỉ cần cho những Trạm thuộc vùng khó khăn, số lượng bệnh nhân đông, danh mục trang thiết bị của tuyến y tế cơ sở cần phải có điều chỉnh để phù hợp với mô hình bệnh tật từng địa phương.

Thăm Trung tâm Y tế và bệnh viện huyện Đồng Phú, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã biểu dương những thành tích các đơn vị đã đạt được trong thời gian qua, ghi nhận một số kiến nghị rất tâm huyết với ngành như cần sớm sát nhập mô hình Trung tâm y tế huyện gồm 2 chức năng, đề nghị điều chuyển bác sĩ ở một số Trạm y tế ít bệnh nhân về hỗ trợ bệnh viện huyện..

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra sổ khám chữa bệnh tại trạm y tế thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra sổ khám chữa bệnh tại trạm y tế thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú.

Tại bệnh viện Đa khoa tỉnh, sau khi nghe Giám đốc BV, BS. Nguyễn Thành Trương báo cáo, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những nỗ lực của đội ngũ cán bộ y - bác sĩ của bệnh viện mặc dù trong điều kiện bệnh viện còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất cũng như đời sống sinh hoạt song cán bộ luôn an tâm công tác, phục vụ người bệnh có hiệu quả. Bộ trưởng lưu ý Sở Y tế và Ban Giám đốc bệnh viện sớm có giải pháp bổ sung nguồn nhân lực bác sĩ phục vụ công tác khám chữa bệnh đang thiếu hụt tầm trọng.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Phước. Tiếp và làm việc với Bộ trưởng có đồng chí Nguyễn Văn Trăm - Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của tỉnh và các đơn vị thuộc Sở Y tế. Tại buổi làm việc, BS. Nguyễn Đồng Thông, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Toàn ngành Y tế có 3.146 cán bộ công chức viên chức, trong đó có 337 bác sĩ, 39 dược sĩ đại học, 2.730 dược sĩ cao đẳng và trung cấp. Theo qui định, tỉnh Bình Phước vẫn còn thiếu 256 bác sĩ (hiện tại Bình Phước chỉ đạt 5,8 bác sĩ/vạn dân). Công tác khám chữa bệnh cho nhân dân luôn được chú trọng trên các lĩnh vực về đẩy mạnh xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị y tế, nâng cao trình độ cán bộ gắn liền với quán triệt, chỉ đạo thực hiện nâng cao y đức cho cán bộ y tế. Công tác phòng chống dịch bệnh luôn được đảm bảo.

Tỉnh đề xuất Bộ Y tế quan tâm tháo gỡ một số vướng mắc, khó khăn cụ thể: kiến nghị Bộ Y tế quan tâm xem xét, trình Chính phủ hỗ trợ nguồn vốn cho công trình xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh quy mô 600 giường. Một số vấn đề tồn tại trong việc giải quyết vượt trần Quỹ Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Đặc biệt có chính sách ưu tiên hỗ trợ tỉnh Bình Phước về cơ chế, chính sách, kinh phí và cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Phước.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Phước.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với việc triển khai các nhiệm vụ, công tác y tế trên địa bàn. Bộ trưởng đề nghị tỉnh cần có giải pháp căng cơ để nâng cao tỷ lệ bác sĩ, dược sĩ trên một vạn dân thông qua việc xây dựng Đề án phát triển thu hút, đào tạo nguồn nhân lực y tế trình độ cao; Về BHYT toàn dân, tỷ lệ bao phủ của tỉnh hiện còn thấp chỉ đạt 63,5%, nên tỉnh cần có giải pháp mạnh để nâng cao tỷ lệ bao phủ và quan tâm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Trăm, Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn sự quan tâm của Bộ trưởng Bộ Y tế đã giành thời gian đến thăm, làm việc và có những ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể đối với công tác y tế của tỉnh. Đồng chí Chủ tịch tỉnh hứa tiếp thu đầy đủ các ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng và chỉ đạo ngành y tế sớm triển khai thực hiện có hiệu quả góp phần chăm sóc sức khoẻ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Công Chiến

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH