Bộ trưởng Xây dựng báo cáo trước QH về vụ sai phạm nhà 8B Lê Trực

03-11-2015 9:23 AM | Thời sự

Sáng nay 3-11, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã có giải trình, báo cáo thêm trước Quốc hội về những sai phạm tại nhà 8B Lê Trực.

Bộ trưởng Xây dựng báo cáo trước QH về vụ sai phạm nhà 8B Lê Trực

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng báo cáo trước quốc hội về vụ việc nhà 8B Lê Trực

Sáng nay 3-11, khi giải trình một số vấn đề của các Đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận tình hình kinh tế- xã hội 2015, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã báo cáo thêm trước Quốc hội về sai phạm tại công trình 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội).

Công trình 8B Lê Trực gây bức xúc trong xã hội, người dân, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Hà Nội kiểm tra, rà soát, đề ra các biện pháp để xử lý. Tiếp đó, ngày 26-10 Thường trực Chính phủ đã họp với chủ trì của Thủ tướng Chính phủ nghe ý kiến trong đó có Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội.

Sau khi nghe báo cáo của các Bộ, UBND TP Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận khẳng định sai phạm tại 8B Lê Trực là vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng. Đây là thể hiện sự hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý trật tự xây dựng.

Thủ tướng Chính phủ cũng khẳng định sai phạm của chủ đầu tư là Công ty may Lê Trực. Thủ tướng yêu cầu để giữ nghiêm chủ trương, thực hiện đúng quy định của pháp luật về xây dựng, yêu cầu UBND TP Hà nội rà soát đánh giá sai phạmc ủa chủ đầu tư và xử phạt nghiêm minh theo quy định.

Yêu cầu chủ đầu tư phương án và khắc phục sai phạm nhưng vẫn đảm bảo an toàn, mỹ quan và những yêu cầu trong quá trình thực hiện để đảm bảo an toàn trong việc xây dựng.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết từ vụ việc sai phạm nhà 8B Lê Trực, Bộ Xây dựng cũng đề nghị lãnh đạo các địa phương nâng cao hiệu quả quản lý, đặc biệt là quản lý đô thị tại TP HCM và Hà Nội. “Cần quan tâm công tác quy hoạch, đặc biệt quan tâm thiết kế đô thị để có khung quản lý đô thị hài hoà, đảm bảo đầu tư, cảnh quan, kiến trúc góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống”-người đứng đầu Bộ Xây dựng khẳng định.

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp tích cực với các địa phương kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm tất cả mọi trường hợp xây dựng trái phép, vi phạm pháp luật, gây ra dư luận bức xúc trong nhân dân, góp phần công tác quản lý xây dựng tốt hơn, hiệu quả hơn.

Bộ trưởng Xây dựng báo cáo trước QH về vụ sai phạm nhà 8B Lê Trực

Chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực đã tự ý xây cao thêm khoảng 16 m, tương đương 5 tầng, so với giấy phép - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngày 30-9 về dự án tại 8B Lê Trực, UBND TP Hà Nội đã chỉ ra những vi phạm chủ yếu tại dự án này: về khoảng lùi, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái); phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía Tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp, làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Về chiều cao công trình: theo giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53 m. Nhưng chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69 m (vượt khoảng 16 m, tương đương với 5 tầng). Về diện tích sàn: xây dựng khoảng 36.000 m2 (giấy phép xây dựng là 29.874 m2) tăng khoảng 6.126 m2.

Ngày 6-10, TP Hà Nội đã yêu cầu chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực khẩn trương tự phá dỡ phần công trình xây dựng sai phép, nếu không sẽ cưỡng chế.

N.Quyết

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH