Bộ trưởng Thương mại Australia mong chờ TPP-11 có hiệu lực sớm tại APEC

Suckhoedoisong.vn - Việc hiện thực hóa Hiệp định Hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP-11) giúp Australia tiếp cận khu vực thương mại có tổng GDP lên tới 12,4 ngàn tỷ đô la Úc.

Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Steven Ciobo

Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Steven Ciobo

 

Trong tuần này, Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư của Australia, ông Steven Ciobo, tham dự Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng, Việt Nam. Và trước thềm chuyến thăm, văn phòng của ông đã ra thông cáo báo chí về chuyến thăm Việt Nam để tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC của ông. Ông hy vọng sẽ kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Peru-Australia, và trong khuôn khổ APEC, ông sẽ nhấn mạnh cam kết của Australia đối với tự do hóa thương mại. Đồng thời, ngài Bộ trưởng Thương mại Australia cũng mong gặp gỡ với bộ trưởng các nước thành viên Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) để đưa TPP-11 có hiệu lực sớm nhất có thể, việc hiện thực hóa TPP-11 giúp Australia tiếp cận khu vực thương mại có tổng GDP lên tới 12,4 ngàn tỷ đô la Úc.

Sau đây là toàn văn bài phát biểu của ông Steven Ciobo, Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia trước thềm chuyến thăm Việt Nam:

"Trong tuần này, tôi sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Tại APEC tôi hy vọng sẽ kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Peru-Australia. Sự kiện này sẽ mở ra các cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu của Australia và gửi gắm một thông điệp quan trọng tới thế giới - Australia rất coi trọng thương mại, bởi đó là nền tảng cho thành công kinh tế của chúng tôi, tạo ra nhiều việc làm và thúc đẩy tăng trưởng.

Trong khuôn khổ APEC tôi sẽ tiếp tục nhấn mạnh các cam kết mạnh mẽ của Australia đối với việc mở cửa kinh tế và khuyến khích tự do hóa thương mại hơn nữa. Việc mở cửa kinh tế từ rất sớm của Australia đối với các thị trường quốc tế đã tạo ra hàng ngàn việc làm và đóng góp vào chuỗi 26 năm tăng trưởng kinh tế liên tục của chúng tôi.

Tôi cũng rất mong chờ việc gặp gỡ với bộ trưởng của các nước thành viên Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) để cùng nhau đưa thỏa thuận TPP-11 trở nên có hiệu lực sớm nhất có thể.

Việc hiện thực hóa TPP-11 sẽ giúp cho các doanh nghiệp của Australia tiếp cận được một khu vực thương mại có tổng GDP lên tới 12,4 ngàn tỷ đô la Úc. Điều này cũng giúp nền kinh tế Australia hội nhập sâu hơn với một khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang phát triển mạnh mẽ.

Tôi cũng sẽ gặp gỡ với các người đồng nhiệm tại APEC để tiếp tục xúc tiến chương trình thương mại đầy tham vọng của Chính phủ Australia.

APEC chiếm gần một nửa thương mại toàn cầu, 60% GDP thế giới và đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tự do thương mại và đầu tư.

Việc tham gia APEC giúp Australia củng cố các mối quan hệ kinh tế, gia tăng cơ hội xuất khẩu, tăng trưởng kinh tế và tạo thêm việc làm cho nền kinh tế."


NV

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT