DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc tại Bình Dương và Đăk Nông
20:48 23/09/2013 GMT+7
Ngày 23/9, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế thăm và làm việc với UBND tỉnh Bình Dương về công tác y tế 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ những tháng cuối năm 2013.
Ngày 23/9, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế thăm và làm việc với UBND tỉnh Bình Dương về công tác y tế 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ những tháng cuối năm 2013. Tiếp đoàn, về phía tỉnh Bình Dương có đồng chí Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương - ông Lục Duy Lạc, tính đến tháng 9/2013, tỷ lệ cán bộ y tế (CBYT)/10.000 là 33,8; tỷ lệ bác sĩ/10.000 dân là 6,14 so với trung bình cả nước là 7,57. Hệ thống y tế địa phương được củng cố và phát triển, đặc biệt đầu năm 2013, ngành y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh Quyết định thành lập Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: BVĐK, trung tâm y tế và trung tâm DS-KHHGĐ đang hoạt động ổn định và ngày càng hiệu quả. Tổng số giường bệnh của các cơ sở KCB trong toàn tỉnh là 4.112 giường, đạt tỷ lệ 23,05 giường bệnh/10.000 dân. Trong 9 tháng đầu năm, đã KCB cho 4.062.444 lượt người, đạt 69,17% kế hoạch... Về y tế dự phòng, không có dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn, các bệnh truyền nhiễm như bệnh TCM, SXH... giảm nhiều so với cùng kỳ. Các đơn vị áp dụng nhiều kỹ thuật mới trong KCB, nâng cao chất lượng phục vụ, thực hiện tốt công tác chỉ đạo tuyến, Đề án 1816... Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành y tế tỉnh Bình Dương vẫn còn một số khó khăn như: Nhân lực y tế còn thiếu về số lượng và hạn chế về chất lượng ở các tuyến, nhất là tuyến cơ sở; Chính sách tiền lương và chế độ đãi ngộ với cán bộ y tế chưa phù hợp...

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc tại Bình Dương và Đăk Nông 1
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc tại BVĐK tỉnh Đăk Nông. Ảnh: PV

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những kết quả ngành y tế tỉnh Bình Dương đạt được trong thời gian qua... Tuy nhiên, Bộ trưởng yêu cầu ngành y tế tỉnh Bình Dương cần quan tâm đến 3 vấn đề lớn: Nguồn nhân lực chất lượng cao; Nâng cao chất lượng KCB, chăm sóc người bệnh toàn diện và thường xuyên giáo dục y đức, nâng cao tinh thần thái độ, trách nhiệm phục vụ người bệnh của cán bộ y tế, nhất là y tế ngoài công lập. Tỉnh cần có đề án phát triển toàn diện, dài hạn và chính sách hợp lý để đào tạo và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về công tác tại địa phương. Ngành y tế Bình Dương cần tiếp tục đổi mới công tác quản lý, củng cố hệ thống mạng lưới y tế trong tỉnh, nhất là mạng lưới y tế cơ sở theo hướng chuẩn hóa. Ngân sách đầu tư cho y tế của Bình Dương còn thấp so với tiềm lực của tỉnh, vì vậy, UBND tỉnh Bình Dương cần có chiến lược phát triển tổng thể ngành y tế gắn với quy hoạch tổng thể của tỉnh theo hướng hiện đại, chất lượng, hiệu quả; sớm xây dựng BVĐK tỉnh đạt hạng II tiến tới sớm trở thành hạng I để người bệnh được hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao.

Cùng ngày, Bộ trưởng và đoàn công tác đã tới thăm Phòng khám đa khoa khu vực Thuận Giao, Trung tâm Y tế thị xã Thuận An và BVĐK tỉnh Bình Dương.

Trước đó, ngày 20/9, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Đăk Nông. Tiếp đoàn có đồng chí Trần Quốc Huy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy; đồng chí Điểu K’Ré - Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong ban lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo của tỉnh Đăk Nông về công tác y tế 8 tháng đầu năm cho thấy, tổng số lượt khám bệnh tại các BV là 189.881 lượt (tăng 11.000 lượt so với cùng kỳ năm 2012); số lượt điều trị nội trú là 26.950 lượt (tăng 1.261 lượt so với cùng kỳ); tổng số lượt bệnh nhân chuyển tuyến là 4.915 (giảm 488 ca so với cùng kỳ). Ngành y tế tỉnh Đắk Nông đã từng bước triển khai các dịch vụ kỹ thuật cao thông qua Đề án 1816 như chạy thận nhân tạo, mổ nội soi, mổ đục thủy tinh thể, các phẫu thuật về mạch máu, thần kinh sọ não... Tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, không có trường hợp tử vong. Các chương trình mục tiêu quốc gia đều đạt và vượt so với kế hoạch được giao. Mạng lưới y tế cơ sở đã từng bước đầu tư hoàn thiện, đến nay, đã xây mới 34/71 trạm y tế xã.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đánh giá cao những kết quả tỉnh Đăk Nông đạt được trong công tác y tế, đồng thời đề nghị tỉnh Đăk Nông cần có những giải pháp đồng bộ, cụ thể để thực hiện tốt hơn công tác y tế trên địa bàn. Đăk Nông cũng cần giải quyết tốt vấn đề luân chuyển cán bộ về tuyến cơ sở nhằm giảm thiểu tình trạng thiếu bác sĩ. Tăng cường nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế thôn bản để đáp ứng nhu cầu chăm sóc cho người dân ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số... Về công tác BHYT, tỉnh cũng cần có những giải pháp hữu hiệu để tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT tự nguyện và BHYT học sinh, tiến đến BHYT toàn dân. Nhân dịp này, Bộ trưởng đã tặng Trạm Y tế Đăk Săk, huyện Đăk Mil 1 máy siêu âm đen trắng.

Thanh Giang - Nhật Nguyên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm