DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chúc mừng năm mới
23:59 18/02/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhân dịp năm mới Ất Mùi 2015, thay mặt Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Y tế, tôi thân ái gửi tới toàn thể cán bộ...

Nhân dịp năm mới Ất Mùi 2015, thay mặt Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Y tế, tôi thân ái gửi tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế, các vị lương y, các cán bộ y tế đã nghỉ hưu và bạn đọc báo Sức khỏe & Đời sống lời chúc Sức khỏe, Hạnh phúc, An khang và Thịnh vượng.

Năm 2014 là năm thứ 4 ngành Y tế thực hiện kế hoạch 5 năm 2011-2015, dưới sự Lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ, ngành y tế đã nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, hoàn thành các chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao, đặc biệt là chỉ tiêu thực hiện Mục tiêu thiên niên kỷ, góp phần quan trọng cùng các bộ, ngành thực hiện mục tiêu an sinh xã hội, tạo tiền đề hoàn thành kế hoạch 5 năm 2011-2016. Chúng ta cũng đã đạt những kết quả nổi bật khác như: Đạt kết quả bước đầu trong việc giảm quá tải bệnh viện, đã có 13 bệnh viện cam kết không để bệnh nhân nằm ghép đợt 27/2/2015 với 3 mức cam kết: ngay sau nhập viện, sau 24h, sau 48h; Cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; Kỷ cương trong các cơ sở khám chữa bệnh đã được chấn chỉnh và kiểm soát thông qua việc phát huy hiệu quả; Kiểm soát và ngăn ngừa không để các dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào Việt Nam; Tạo được một bước đột phá trong thực hiện bảo hiểm y tế nhằm đạt mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân; Tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về cải cách hành chính ở các đơn vị, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý y tế; Nâng cao năng lực cho y tế cơ sở thông qua việc thực hiện chính sách luân phiên có thời hạn đối với cán bộ y tế tuyến trên về công tác tại tuyến dưới, đặc biệt đạt kết quả bước đầu trong việc triển khai thí điểm đề án bác sỹ trẻ tình nguyện công tác tại các khu vực khó khăn, nhất là 62 huyện nghèo; Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực y tế; Tiếp tục đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính tại các cơ sở y tế công lập; kiểm soát chặt chẽ giá dịch vụ y tế; Nâng cao hiệu quả của công tác truyền thông, đổi mới cách tiếp cận với các cơ quan truyền thông đại chúng nhằm chủ động cung cấp thông tin toàn diện, đầy đủ và chính xác về các hoạt động y tế cho người dân và công luận; nâng cao uy tín và vị thế của Ngành Y tế Việt Nam trong cộng đồng quốc tế; Bộ Y tế ban hành chỉ thị về tăng cường công tác truyền thông về y tế, mỗi đơn vị phải có người phát ngôn.

Kết quả đạt được của ngành y tế năm 2014 là những nỗ lực đáng trân trọng của cả hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế ở tất cả các mặt công tác. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, tôi xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã quan tâm và có những chỉ đạo sát sao với hoạt động của ngành. Xin cảm ơn tới các bộ, ngành, chính quyền địa phương đã phối hợp tích cực với ngành y tế trong các hoạt động phòng chống dịch bệnh và khám chữa bệnh cho nhân dân. Cảm ơn Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế đã dành cho y tế Việt Nam những hỗ trợ quý báu. Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến nhân dân cả nước đã chia sẻ những khó khăn cũng như ủng hộ ngành y tế trong thời gian qua. Đặc biệt cho tôi gửi lời chân thành cảm ơn tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế, những người đang ngày đêm góp công sức thực hiện sứ mệnh cao cả và vô cùng nhân văn là phòng và trị bệnh cứu người.

Năm 2015 là năm cuối cùng thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2015, cũng là năm kết thúc thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ giai đoạn 1990-2015, nhiệm vụ của ngành y tế hết sức nặng nề. Bên cạnh việc củng cố và hoàn thiện hệ thống y tế, ngành y tế phải vừa đẩy mạnh phát triển y tế chuyên sâu vừa tăng cường y tế cơ sở, đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe ban đầu, đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính gắn với phát triển bảo hiểm y tế toàn dân, giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của người bệnh, tiếp tục phát huy hiệu quả phối hợp liên ngành, đa ngành trong chăm sóc sức khỏe, đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong phát triển sự nghiệp y tế, đặc biệt trong việc triển khai các nhiệm vụ y tế ở cơ sở. Một nhiệm vụ quan trọng khác nữa của ngành y tế là đổi mới hoạt động truyền thông để tạo sự chuyển biến sâu rộng trong nhận thức và hành động của người dân về chăm sóc sức khỏe, bên cạnh việc giám sát kiểm tra nhằm ngăn ngừa hạn chế các hiện tượng tiêu cực, tiếp tục tôn vinh những người thầy thuốc tận tình với công việc, với người bệnh; đồng thời đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, cương quyết loại bỏ những cán bộ y tế biến chất, thiếu trách nhiệm với người bệnh để các cán bộ y tế luôn xứng đáng với danh hiệu cao quý “Thầy thuốc như mẹ hiền”. Tất cả kế hoạch của ngành y tế đặt ra với mục tiêu cuối cùng là đảm bảo sự hài lòng của người bệnh, đặt sự an toàn tính mạng và sức khỏe của người bệnh lên trên hết.

Để đạt được những mục tiêu năm 2015, tôi kêu gọi toàn thể cán bộ công chức, viên chức ngành y tế đoàn kết, chủ động, sáng tạo, phát huy nội lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Không ngừng phấn đấu, rèn luyện, học tập tu dưỡng và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhằm xây dựng ngành y tế Việt Nam ngày càng hiện đại và giàu tính nhân văn.

Cũng nhân dịp này, qua báo Sức khỏe&Đời sống, tôi gửi lời cảm ơn đến đông đảo cộng tác viên và bạn đọc trong và ngoài nước, những người đã tâm huyết đóng góp ý kiến ủng hộ và xây dựng tờ báo Sức khỏe&Đời sống nói riêng và ngành y tế Việt Nam nói chung.

Một lần nữa, chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, công chức viên chức ngành y tế, các vị lương y, các cán bộ y tế đã nghỉ hưu, cộng tác viên và bạn đọc trong và ngoài nước của báo Sức khỏe&Đời sống!.

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ

Đã ký

PGS.TS. NGUYỄN THỊ KIM TIẾN

 

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm