Hà Nội

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Vaccine tiêm cho trẻ đều an toàn và được WHO khuyến cáo sử dụng

10-11-2021 2:53 PM | Thời sự

SKĐS - Sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trả lời chất vấn ĐBQH về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực y tế gồm: Công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua và chiến lược phòng, chống dịch, chiến lược vaccine trong thời gian tới.

Video Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn trước Quốc hội về vaccine tiêm cho trẻ em.

Trong đó vấn đề tiêm vaccine cho trẻ em được rất nhiều đại biểu và cử tri quan tâm đặt câu hỏi, băn khoăn lo lắng về việc tiêm vaccine chế tạo công nghệ mới liệu có ảnh hưởng vấn đề sinh sản, sức khỏe của trẻ hay không?

Trả lời trước Quốc hội và trả lời câu hỏi của ĐBQH Trần Hữu Hậu - Đoàn Tây Ninh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Đây là vấn đề nhiều cử tri quan tâm. Việc tổ chức tiêm cho trẻ em, đã tổng kết, đánh giá, nghiên cứu, trao đổi với Tổ chức y tế thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, CDC Hoa Kỳ, các nhà khoa học… cho phép tiêm mRNA cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Vaccine đã tiêm gần 40 nước, quốc gia, cách làm cũng tiêm từ lứa tuổi cao xuống thấp, ở nhóm có bệnh lý nền. Vaccine duy nhất được sử dụng là Pfizer.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Vaccine Việt Nam sử dụng tiêm cho trẻ đều an toàn, được WHO khuyến cáo sử dụng - Ảnh 2.

ĐBQH Trần Hữu Hậu - Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh.

Về cơ chế tác động vaccine này đến cơ thể trẻ em, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, khi đưa vào cơ thể vaccine không xâm nhập trực tiếp vào hệ gen ADN chỉ xâm nhập vào bào tương, kết hợp tạo ra kháng thể, nên WHO, FDA khẳng định không gây đột biến, không gây ảnh hưởng sinh sản. 

Do đó, những ý kiến cho rằng tiêm vaccine gây đột biến, ảnh hưởng đến hệ sinh sản hoặc phát triển của trẻ đã được khẳng định không có. Tuy nhiên, về vấn đề này vẫn đang được tiếp tục theo dõi.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Vaccine Việt Nam sử dụng tiêm cho trẻ đều an toàn, được WHO khuyến cáo sử dụng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong phiên trả lời chất vấn Quốc hội ngày 10/11.

Còn vaccine thứ 2 là vaccine công nghệ bất hoạt Sinopharm, được đánh giá an toàn với trẻ. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định lại, mọi vaccine Việt Nam sử dụng tiêm cho trẻ đều an toàn, được WHO khuyến cáo sử dụng. Bộ cũng tham khảo WHO trước khi sử dụng vaccine này cho trẻ em.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ, những điều cha mẹ không nên bỏ quaTiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ, những điều cha mẹ không nên bỏ qua

SKĐS - PGS.TS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương giải đáp thắc mắc của bạn đọc về vấn đề tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em


Nhóm PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH