Hà Nội

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Mở độ phủ, đảm bảo tính bền vững của BHYT là vấn đề hết sức quan trọng

27-10-2021 9:10 PM | Thời sự

SKĐS - Về vấn đề thu, chi BHYT, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, tới đây Bộ Y tế dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo xây dựng Luật BHYT sửa đổi trong đó có những vấn đề liên quan đến chính sách.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: BHYT là một chính sách ưu việt của Nhà nước đối với chăm sóc sức khỏe người dânBộ trưởng Nguyễn Thanh Long: BHYT là một chính sách ưu việt của Nhà nước đối với chăm sóc sức khỏe người dân

SKĐS - Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, BHYT giúp cho tất cả người dân, đặc biệt người nghèo, người khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế và đảm bảo cơ chế tài chính cho công tác khám, chữa bệnh.

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2 – Quốc hội khóa XV, chiều 27/10, Quốc hội tiến hành thảo luận trực tuyến về tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH, quản lý và sử dụng Quỹ BHXH năm 2020; Việc quản lý và sử dụng Quỹ BHYT năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT, tiến tới BHYT toàn dân trong 2 năm 2019-2020. 

Sau khi lắng nghe các ý kiến của BĐQH thảo luận, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có giải trình, làm rõ một số vấn đề ĐBQH nêu.

Qua phiên thảo luận, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thay mặt cơ quan soạn thảo Báo cáo trân trọng cảm ơn những ý kiến của ĐBQH. Theo Bộ trưởng, những ý kiến đóng góp rất thẳng thắn, sâu sắc, toàn diện và chia sẻ những kinh nghiệm phong phú quý báu từ thực tiễn công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tại các địa phương, đơn vị.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Mở độ phủ, đảm bảo tính bền vững của BHYT là vấn đề hết sức quan trọng - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề các đại biểu Quốc hội nêu.

Về vấn đề phát triển các đối tượng tham gia BHYT: Bộ trưởng cho biết, trong thời gian qua, Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương triển khai đồng bộ các giải pháp, cụ thể: Thông tin truyền thông về lợi ích của BHYT; mở rộng các dịch vụ của BHYT; nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh… Đến thời điểm 2020, chúng ta đã đạt được 90.85% dân số tham gia BHYT. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, một số vấn đề cần quan tâm tới đây đó là làm sao để mở rộng độ phủ BHYT, đặc biệt là vấn đề đảm bảo tính bền vững của BHYT.

Về vấn đề y tế cơ sở: Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, y tế cơ sở được đánh giá là nền tảng, bệ đỡ cho vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người dân, đóng vai trò quan trọng trong phòng chống dịch bệnh. Hiện nay Bộ đang tiếp tục đẩy mạnh đổi mới cho y tế cơ sở trên các lĩnh vực: tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở; đổi mới về nhân lực cho y tế cơ sở; đảm bảo đổi mới cơ chế tài chính, đặc biệt hoạt động của y tế cơ sở để làm sao trong tương lai y tế cơ sở tiếp tục phát triển để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay tại địa bàn, nơi sinh sống.

Về khám bệnh, chữa bệnh và chất lượng khám, chữa bệnh: Bộ trưởng khẳng định, trong thời gian qua Bộ Y tế đã hết sức nỗ lực triển khai được nhiều biện pháp vấn đề nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh. Đặc biệt việc đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực, về trang thiết bị cũng như việc triển khai mạnh hơn nữa các đề án mà Chính phủ đã triển khai trong thời gian qua như đề án khám bệnh, chữa bệnh từ xa.

Nhấn mạnh về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói: "Vừa qua Bộ Y tế có sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã triển khai việc khám bệnh, chữa bệnh từ xa cho 1.500 các cơ sở y tế trên toàn quốc. Tất cả các trung tâm y tế đều được kết nối với hệ thống khám bệnh, chữa bệnh tuyến Trung ương để tăng cường sự hỗ trợ từ tuyến Trung ương với địa phương".

Vấn đề thanh, quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT: Bộ trưởng khẳng định, có thể nói rằng, về cơ bản hiện nay các cơ quan BHXH đã thực hiện mạng lưới thanh, quyết toán BHYT. Tới đây tiếp tục đổi mới phương thức thanh toán BHYT theo Luật BHYT.

Vấn đề về giám định BHYT và thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm: Trong thời gian qua Bộ Y tế đã chỉ đạo cũng như phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với BHYT. Tới đây Bộ tiếp tục làm sao để tăng cường hơn nữa công tác này, cũng như đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền.

Về vấn đề thu, chi BHYT: Theo Bộ trưởng, tới đây Bộ Y tế dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo xây dựng Luật BHYT sửa đổi trong đó có những vấn đề liên quan đến chính sách: tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, mở rộng quyền lợi chăm sóc sức khỏe đối với đối tượng tham gia BHYT như khám bệnh chữa bệnh, khám sàng lọc, y tế dự phòng; Quản lý sử dụng quỹ BHYT hợp lý, hiệu quả, công khai, minh bạch; Thực hiện BHYT bổ sung, xem xét đối tượng đa dạng mức đóng BHYT; Bổ sung quy định khám chữa bệnh BHYT trong trường hợp xảy ra dịch bệnh.

Tình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tếTình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế

SKĐS - Nội dung tình hình dịch COVID-19 dưới đây là số liệu chính thức, mới nhất theo nguồn tin từ Bộ Y tế, cập nhật mỗi buổi tối hàng ngày trên Báo Sức khỏe & Đời sống.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.


Lê Bảo - Hoàng Dương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH