Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

14-02-2022 10:00 AM | Y tế

SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Bộ Y tế đồng tình, ủng hộ việc trùng tu, tôn tạo khu di tích Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Việc trùng tu sẽ góp phần làm cho khu di tích ngày càng xứng tầm với giá trị y đức mà Đại danh y để lại...

Trong chuyến công tác tại tỉnh Hà Tĩnh, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã về dâng hương tưởng niệm 231 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại khu mộ và nhà thờ ở huyện Hương Sơn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dâng hương tại phần mộ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Ảnh: Từ Thành

Về phía Hà Tĩnh có ông Trần Thế Dũng- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Lê Ngọc Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Y tế, các sở, ban, ngành và huyện Hương Sơn.

Dâng hương, hoa tại khu mộ và nhà thờ Đại danh y, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, các thành viên trong đoàn thành kính tưởng nhớ công lao của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và bày tỏ sự trân trọng đối với những giá trị mà Đại danh y để lại cho hậu thế.

Những di sản về y học mà Đại danh y để lại cho đời sau là vô giá, trở thành cẩm nang cho nền y dược học Việt Nam. Kế thừa di sản của Đại danh y, những năm qua, ngành y tế Việt Nam đã không ngừng phát triển nền y dược học cổ truyền, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Tại buổi làm việc với đồng chí Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh sau đó về nội dung liên quan đến công tác trùng tu, cải tạo và nâng cấp khu di tích Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nghe UBND huyện Hương Sơn đã báo cáo chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp khu di tích Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Báo cáo do Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn Nguyễn Quang Thọ cho biết, đối với khu lưu niệm, nhà thờ, nhà đón tiếp, có một số hạng mục đã xuống cấp và thiếu một số công trình phụ trợ nên chưa xứng tầm với khu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

UBND huyện Hương Sơn cũng đã trình bày một số phương án cải tạo, nâng cấp khu di tích Đại danh y Lê Hữu Trác để xin ý kiến đánh giá, góp ý của Bộ Y tế và đại diện dòng họ.

Đại diện Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh cũng đã báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh và đoàn công tác về những công việc đang tiến hành để lập hồ sơ trình UNESCO vinh danh danh nhân Hải Thượng Lãn Ông.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc nhấn mạnh: Bộ Y tế đồng tình, ủng hộ việc trùng tu, tôn tạo khu di tích Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Việc trùng tu sẽ góp phần làm cho khu di tích ngày càng xứng tầm với giá trị y đức mà Đại danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác để lại... Ảnh: Từ Thành

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hoàng Trung Dũng- Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh: Việc trùng tu, tôn tạo khu di tích Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là hết sức cần thiết. Tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với dòng họ, với Bộ Y tế để có phương án trùng tu, tôn tạo phù hợp.

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, trong thời gian tới, Hà Tĩnh sẽ xem xét, kiện toàn lại việc quản lý, hoạt động của khu di tích để phát huy các giá trị mà Đại danh y để lại. Mong muốn, trong tương lai, khu di tích này còn là địa chỉ chữa bệnh cho người dân, qua đó, tiếp tục phát huy các giá trị y đức của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Qua thực tế đến thăm, dâng hương và lắng nghe các ý kiến tham luận của đại diện địa phương, dòng họ cũng như những cá nhân liên quan đến khu di tích Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Bộ Y tế đồng tình, ủng hộ việc trùng tu, tôn tạo khu di tích Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

"Việc trùng tu sẽ góp phần làm cho khu di tích ngày càng xứng tầm với giá trị y đức mà Đại danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác để lại. Bộ Y tế giao một số đầu mối liên quan để phối hợp với tỉnh, dòng họ, hỗ trợ kinh phí đối với việc trùng tu, tôn tạo này"- Bộ trưởng nói.

Về việc lập hồ sơ trình UNESCO vinh danh danh nhân Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, đây là việc hết sức quan trọng.

Bộ Y tế sẽ cùng địa phương và các Bộ, ngành liên quan tập trung cao, phối hợp thực hiện các nội dung liên quan, nhất là việc tổ chức hội thảo khoa học, xây dựng các phim tư liệu và đẩy mạnh công tác truyền thông về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp của Đại danh y.

Đại danh y Lê Hữu Trác hiệu Hải Thượng Lãn Ông, sinh ra trong một gia đình có 6 tiến sĩ (quê tại xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Tuy nhiên, cuộc đời ông phần nhiều (từ năm 26 tuổi đến lúc mất) gắn bó với quê mẹ ở thôn Bàu Thượng, xã Tĩnh Diệm, huyện Hương Sơn, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An (nay là xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn), đây cũng là giai đoạn mà ông có duyên nghiệp với nghề Y, hành nghề bốc thuốc và trở thành Đại danh Y của nước ta.

Lê Hữu Trác không những là một nhà y dược học vĩ đại mà còn là nhà thơ, nhà văn xuất sắc, nhà tư tưởng tiến bộ, có tinh thần nhân đạo sâu sắc. Sau khi mất, ông được Nhân dân và giới y học cả nước suy tôn là bậc "Y thánh của Việt Nam".

Nhân chuyến công tác tại Hà Tĩnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đã đến dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (Can Lộc).

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đoàn đã dâng hương, đặt vòng hoa tại Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ TNXP toàn quốc - nơi ghi danh hơn 4.000 liệt sỹ TNXP trong cả nước và khu mộ 10 nữ anh hùng liệt sỹ TNXP đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc.

Trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và các thành viên trong đoàn kính cẩn mặc niệm, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của các thế hệ cha anh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

Hải Thượng Lãn Ông sinh năm 1720 hay 1724?Hải Thượng Lãn Ông sinh năm 1720 hay 1724?

SKĐS - Hiện nay, trên đất nước ta vẫn còn tồn tại hai quan điểm về năm sinh của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là 1720 và 1724.

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH