DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bộ Y tế tiếp tục nỗ lực tìm kiếm, đàm phán để có đủ 150 triệu liều vắc xin COVID-19
Suckhoedoisong.vn - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về chiến lược vắc xin phòng COVID-19, Bộ Y tế phấn đấu có đủ 150 triệu liều và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm tất cả các nguồn vắc xin để có thể đảm bảo cho người dân Việt Nam thực hiện miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

 PV: Bộ trưởng đánh giá như thế nào về công tác phòng, chống dịch thời gian qua?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, sự vào cuộc các bộ, ngành và đặc biệt là sự vào cuộc rất là đồng bộ của tất cả các địa phương, cho đến thời điểm này chúng ta đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh, số ca mắc trong tuần qua giảm so với tuần trước. Đặc biệt tại 2 điểm nóng Bắc Giang và Bắc Ninh, số mắc giảm hơn so với tuần trước đây.

Chúng tôi cho rằng, qua đánh giá việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại 2 địa bàn này, có thể thấy tại Bắc Giang đã cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn; Bắc Ninh hiện nay đang kiểm soát tốt. 

Đối với TP Hồ Chí Minh đã triển khai rất quyết liệt tất cả các biện pháp phòng, chống dịch, từ vấn đề giãn cách xã hội, lấy mẫu trên diện rộng, xét nghiệm để tầm soát cũng như thực hiện truy vết. Hiện TP Hồ Chí Minh cũng đang kiểm soát được tình hình dịch.

anh long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

PV: Thưa Bộ trưởng có một số thông tin cho rằng tại Việt Nam xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV- 2 với tốc độ lây lan rất nhanh, vậy điều này có đúng không?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Biến thể của Ấn Độ là biển thể mới đối với Việt Nam trong đợt dịch này.

Theo đánh giá của giới chuyên môn biến thể của Anh lây tăng hơn 1,7 lần so với biến thể trước đây, nhưng biến thể Ấn Độ tăng hơn cả biến thể của Anh 1,4 lần, tức là hơn 40%, điều này đã được các nhà khoa học đưa ra con số này. Vì vậy, đợt dịch này tốc độ lây lan nhan hơn rất nhiều so với trước.

Điểm thứ hai, lần này qua đánh giá về mặt lâm sàng thấy rằng tốc độ tăng nặng của các bệnh nhân tăng hơn so với trước, đây là một trong những điều chúng tôi rất quan ngại.

PV: Xin Bộ trưởng cho biết các giải pháp chống dịch đang triển khai tại các tỉnh, thành phố trên cả nước?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Hiện nay theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Chủ tịch nước, Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ, các biện pháp phòng chống dịch đang triển khai rất đồng bộ. Chúng ta kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, lấy dự phòng là cơ bản, tấn công là vấn đề quyết định.

Thứ 2, chúng ta thực hiện quyết định giãn cách theo từng quy mô phù hợp để làm giảm tác động vào kinh tế xã hội nhưng vẫn khống chế, kiểm soát được tình hình dịch.

Thứ 3, rất quan trọng là các địa phương đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, của Bộ Y tế trong vấn đề về truy vết, cách ly.

Thứ 4, triển khai xét nghiệm trên diện rộng và tốc độ xét nghiệm nâng lên rất nhiều so với trước đây. Tổng số xét nghiệm lần này gấp 3 lần so với trước đây và trung bình một ngày gấp 3 lần so với những ngày cao nhất trước đây.

Về điều trị, Bộ Y tế đã triển khai các bệnh viện dã chiến, trung tâm cấp cứu tại các địa phương để có thể thực hiện các phương châm 4 tại chỗ theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế đã huy động rất lớn lực lượng cán bộ, nhân viên y tế từ tuyến TW và nhiều tỉnh, thành phố, cũng như các trường đại học, cao đẳng về hỗ trợ cho điểm nóng Bắc Ninh, Bắc Giang phòng chống dịch. 

Biện pháp tiếp theo, chúng ta đã triển khai tất cả các giải pháp về mặt công nghệ để có thể tăng thêm giám sát trong thực hiện cách ly phòng, chống dịch tại 2 địa bàn tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Đồng thời ngành y tế và các địa phương đã triển khai tiêm chủng chủ động, tăng số lượng tiêm chủng rất nhiều tại 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

PV: Xin Bộ trưởng cho biết chiến lược về vắc xin mà chúng ta đang thực hiện?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Về vấn đề vắc xin, theo chỉ đạo tại kết luận của Bộ Chính trị cần để người dân tiếp cận vắc xin một cách nhanh nhất và rộng nhất, trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các nghị quyết của Chình phủ về tiếp cận vắc xin.

Trên cơ sở đó Bộ Y tế cùng với tất cả các bộ, các ngành đã phối hợp tăng cường đàm phán với tất cả các hãng vắc xin, các quốc gia có sản xuất vắc xin. Hiện chúng ta hoàn toàn chủ động trong vấn đề về đàm phán vắc xin.

Bộ Y tế đã thực hiện gần 200 cuộc đàm phán, trao đổi với các hãng và những nhà cung ứng để có thể mua vắc xin, nhập vắc xin, tiếp nhận viện trợ về vắc xin.

Cho đến thời điểm hiện nay, qua những cuộc đàm phán, những trao đổi như vậy, Việt Nam đã được các nhà cung cấp, các hãng cam kết cung ứng khoảng 128,9 triệu liều vắc xin để có thể đảm bảo vắc xin từ nay đến cuối năm.

Tuy nhiên, trên quan điểm chung là làm sao phấn đấu có 150 triệu liều vắc xin, do đó Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục tìm kiếm nguồn vắc xin để chúng ta có thể đảm bảo được cho người dân Việt Nam tiêm chủng, đạt miễn dịch cộng đồng, để đưa cuộc sống trở lại bình thường

PV: Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!
 

Thái Bình- Phạm Hằng (thực hiện)

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế: Nỗ lực cao nhất để có thêm vắc xin phòng COVID-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường
SKĐS - Theo GS. TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, ngay từ tháng 5/2020, Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan đã tích cực đàm phán, tiếp cận tất cả các nguồn vắc xin phòng COVID-19. Bộ Y tế đang nỗ lực cao nhất để có thêm vắc xin phòng COVID-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Trong vòng 1 tuần, Bộ Y tế hỗ trợ Bắc Ninh phải tiêm hết 200.000 liều vắc xin COVID-19
SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin: Bộ Y tế đã giao 2 đồng chí Thứ trưởng - “tư lệnh” 2 bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh và Bắc Giang trong vòng 7 ngày phải triển khai tiêm xong 200.000 liều vắc xin phòng COVD-19 tại mỗi tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bộ Y tế khuyến khích, tạo điều kiện tối đa các doanh nghiệp, địa phương nhập khẩu vắc xin COVID-19 vào Việt Nam
SKĐS - Chiều 31/5, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, Bộ Y tế khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, tập đoàn, các địa phương tham gia nhập khẩu vắc xin phòng COVID-19 vào Việt Nam. Tuy nhiên, việc tiếp cận, đàm phán và nhập khẩu vắc xin nên tiến hành trực tiếp, tránh qua bên thứ 3 để không gặp những rủi ro…
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bộ Y tế nỗ lực đàm phán, trao đổi hơn 200 cuộc để có 130 triệu liều vắc xin phòng COVID-19
SKĐS - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Để có thể tiếp cận được nguồn vắc xin trong bối cảnh khan hiếm trên quy mô toàn cầu, Bộ Y tế đã hết sức nỗ lực, cố gắng đưa vắc xin về Việt Nam. Hơn 200 cuộc trao đổi, làm việc, đàm phán với các tổ chức, nhà sản xuất vắc xin được Bộ Y tế bền bỉ thực hiện suốt từ giữa năm 2020 đến nay đã giúp Việt Nam có được 130 triệu liều vắc xin COVID-19 trong năm 2021.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
10440
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang 0 5458
TP. HCM 0 1920
Bắc Ninh 0 1578
Hà Nội 0 264
Đà Nẵng 0 199
Bình Dương 0 141
Bệnh viện K TW 0 106
Lạng Sơn 0 104
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 96
Vĩnh Phúc 0 92
Hà Tĩnh 0 84
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Tiền Giang 0 50
Hà Nam 0 48
Hưng Yên 0 41
Nghệ An 0 34
Thái Bình 0 21
Long An 0 18
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 7
Thanh Hóa 0 5
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Đắk Lắk 0 4
Đồng Nai 0 4
Quảng Nam 0 4
Ninh Bình 0 4
Trà Vinh 0 3
Thái Nguyên 0 3
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Lào Cai 0 2
Bắc Kạn 0 2
Gia Lai 0 2
Sơn La 0 1
An Giang 0 1
Quảng Ninh 0 1
Đồng Tháp 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Yên Bái 0 1
Tây Ninh 0 1
Bạc Liêu 0 1
Tuyên Quang 0 1
Vĩnh Long 0 1