DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Kim Tiến chia sẻ thành tựu y tế kỹ thuật cao của Việt Nam
Suckhoedoisong.vn - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chia sẻ giải pháp chăm sóc sức khỏe theo vòng đời tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN+3 và giới thiệu thành tựu Việt Nam trong sản xuất vắc xin, y tế kỹ thuật cao như công nghệ gene, robot phẫu thuật,... tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN+ Trung Quốc.

Tăng cường Sức khỏe Suốt đời

Sáng ngày 07/9/2017, Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN + 3 lần thứ 7 có chủ đề thảo luận bàn tròn của các Bộ trưởng về “Tăng cường sức khỏe trong suốt vòng đời”. Các Bộ trưởng Y tế ASEAN + 3 đã chia sẻ kinh nghiệm và các bài học trong tăng cường sức khỏe suốt vòng đời; đưa ra các giải pháp phù hợp để vượt qua được những thách thức trong tăng cường sức khỏe suốt đời.

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Y tế Việt Nam đã chia sẻ những giải pháp của Việt Nam trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi với cách tiếp cận chăm sóc theo vòng đời. Để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh mạn tính của người cao tuổi, Việt Nam đã chú trọng hơn tới các hoạt động nâng cao sức khỏe và phòng bệnh của người dân trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời, trong đó tuyên truyền vận động người dân có chế độ ăn uống lành mạnh và tăng cường luyện tập thể dục ngay từ khi còn trẻ. Hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cũng sẽ được điều chỉnh theo hướng tăng cường cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý các bệnh mạn tính tại cộng đồng.

 

 

Hội nghị lần này đã thông qua được Tuyên bố chung thể hiện cam kết mạnh mẽ của các Bộ trưởng Y tế ASEAN + 3 trong việc đồng ý tăng cường các nỗ lực chung trong việc vận động, thúc đẩy và thực hiện các can thiệp kinh tế xã hội có liên quan trong việc giải quyết các bệnh không lây nhiễm; cam kết thực hiện chiến lược toàn cầu và kế hoạch hành động về lão hóa và y tế 2016-2020 đã được thông qua tại Hội nghị Y tế thế giới lần thứ IX vào tháng 5 năm 2016 nhằm kêu gọi cam kết hành động về người cao tuổi khỏe mạnh ở mọi quốc gia và xây dựng các sáng kiến ​​hỗ trợ Phát triển các môi trường thân thiện với lứa tuổi; khẳng định lại những cam kết đối với Các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc để đạt được Bao phủ Y tế Toàn dân vào năm 2030 bao gồm bảo vệ rủi ro tài chính, tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ thiết yếu và tiếp cận các loại thuốc thiết yếu và vacxin an toàn, hiệu quả, chất lượng và giá cả phải chăng cho tất cả mọi người.

Công nghệ để Tăng cường sức khỏe: Bộ trưởng Kim Tiến giới thiệu công nghệ cao, phẫu thuật robot,... ở Việt Nam

Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN + Trung Quốc lần thứ 6 có chủ đề thảo luận bàn tròn về “Công nghệ để Tăng cường sức khỏe”. Các Bộ trưởng Y tế ASEAN và Trung Quốc đã thảo luận về vai trò tích cực của công nghệ y tế đối với tăng cường sức khỏe; khuyến khích công nghệ mới phát triển, tăng cường việc sử dụng công nghệ an toàn và đơn giản hơn trước đây; tăng cường các công nghệ có chi phí hiệu quả hơn các công nghệ cũ; tạo điều kiện phổ biến, vận dụng và sử dụng các công nghệ mới trong ASEAN và Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã chia sẻ những thành tựu về phát triển công nghệ trong lĩnh vực y tế dự phòng và khám chữa bệnh ở Việt Nam: sản xuất các vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia, áp dụng các kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị y khoa như CT-scan, MRI, PET-CT, Gama Knife, xạ trị, công nghệ gen, sử dụng Robot trong phẫu thuật...

Ra tuyên bố chung, đẩy mạnh Y tế từ xa

Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN + Trung Quốc lần thứ 6 cũng đã thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng, nhất trí ủng hộ việc tăng cường y tế và Y tế từ xa/Công nghệ thông tin y tế là những lĩnh vực ưu tiên mới trong hợp tác y tế ASEAN-Trung Quốc năm 2017-2018 ngoài các lĩnh vực ưu tiên khác như Phòng chống các bệnh lây nhiễm; Ứng phó khẩn cấp trong y tế công cộng; Đảm bảo an toàn thực phẩm và hệ thống cảnh báo nhanh; Tăng cường phát triển nguồn nhân lực y tế và Thuốc Y học cổ truyền và các thuốc thay thế; Ứng dụng công nghệ cao trong chăm sóc sức khỏe. Tuyên bố cũng thể hiện cam kết của các Bộ trưởng Y tế ASEAN trong việc thực hiện các hoạt động trong hệ thống An toàn thực phẩm và Cảnh báo nhanh cũng như ủng hộ sáng kiến về Tăng cường chất lượng thuốc y học cổ truyền và thuốc thay thế.

Đoàn đại biểu Việt Nam đã có tích cực đóng góp, trao đổi tại các phiên thảo luận và được các quốc gia thành viên ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đánh giá cao.

Nhân dịp tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 13 và các Hội nghị liên quan, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có một số cuộc họp song phương với Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore, Bộ trưởng Bộ Y tế Công cộng Thái Lan để trao đổi về việc tăng cường hợp tác và mở rộng phạm vi hợp tác trong thời gian tới.

Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 13 và các Hội nghị liên quan đã kết thúc tốt đẹp vào chiều ngày 07/9/2017. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn đại biểu của Bộ Y tế đã lên đường về nước vào ngày 8/9/2017.

PGS.TS. Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ HTQT

(từ Brunei Darusalam)

Tin liên quan
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN 13
SKĐS - PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Y tế Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 13 và các Hội nghị liên quan từ ngày 6-7/9/2017 tại Brunei Darussalam.
ASEAN-kỷ niệm trọng thể 50 năm ngày thành lập: Vượt qua thách thức, hướng tới tương lai
SKĐS - Ngày này đúng 50 năm về trước, xuất phát từ ý tưởng “thúc đẩy hợp tác khu vực ở Đông Nam Á trên tinh thần bình đẳng và đối tác, đóng góp cho hòa bình, tiến bộ ở khu vực” Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chính thức ra đời.
ASEAN - Nhật Bản: Hướng tới bao phủ CSSK toàn dân và già hóa dân số
SKĐS - Trong khuôn khổ hợp tác ASEAN - Nhật Bản, nhận lời mời của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản, đoàn đại biểu của Bộ Y tế nước CHXHCN Việt Nam do PGS.TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN - Nhật Bản về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và già hóa dân số tại Tokyo, Nhật Bản.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm