Hà Nội

Bộ trưởng kiểm tra công tác y tế cơ sở tại Lâm Ðồng

10-01-2019 10:30 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trong chương trình công tác tại Lâm Đồng, chiều ngày 10/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi kiểm tra thực tiễn công tác khám chữa tại TTYT huyện Đơn Dương và Trạm y tế xã Đạ Ròn, Trạm y tế xã Thạnh Mỹ. Tiếp và làm việc với Đoàn về phía tỉnh Lâm Đồng có ông Phan Văn Đa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, lãnh đạo Sở Y tế Lâm Đồng.

Báo cáo với Bộ trưởng Bộ Y tế tại buổi làm việc, BS. Đỗ Hữu Nhật - Giám đốc TTYT huyện Đơn Dương cho biết, do đặc thù là mô hình TTYT hai chức năng điều trị và dự phòng, nên trung tâm luôn chú trọng thực hiện song song cả công tác dự phòng và điều trị. Trong năm qua, trên địa bàn huyện không xảy ra dịch bệnh nào. Hiện TTYT Đơn Dương đã triển khai thành công các kỹ thuật lâm sàng mới đối với tuyến huyện như phẫu thuật nội soi ổ bụng, máy xét nghiệm 18 thông số, máy Xquang kỹ thuật số...

Đơn Dương cũng là một trong 3 huyện của Lâm Đồng triển khai thí điểm Đề án “Khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân” tại thị trấn Dran từ ngày 1/8/2017. Hiện đã có khoảng trên 90% người dân trên địa bàn được khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe. TTYT huyện Đơn Dương cũng đã lập danh sách quản lý được 3.242 bệnh nhân tăng huyết áp, 687 bệnh nhân đái tháo đường, 284 bệnh nhân ung thư, 56 bệnh nhân hen và 67 bệnh nhân COPD...

Bộ trưởng kiểm tra công tác y tế cơ sở tại Lâm ÐồngĐo huyết áp cho người dân tại Trạm y tế xã Đạ Ròn, Đơn  Dương, Lâm Đồng.

Tại buổi làm việc, TTYT huyện Đơn Dương đã đưa ra các kiến nghị liên quan đến việc quản lý thông tuyến, khám và điều trị nội trú tại phòng khám đa khoa khu vực liên quan đến khám chữa bệnh BHYT; cho phép các cơ sở y tế được hợp đồng lao động chuyên môn và trả lương bằng nguồn kinh phí tự chủ của đơn vị; cho phép chuyển một số giường bệnh chỉ tiêu thành giường điều trị xã hội hóa.

Qua thăm và kiểm tra trực tiếp công tác khám chữa bệnh tại TTYT Đơn Dương và hỏi thăm, trò chuyện với người bệnh tại hai trạm y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của ngành y tế huyện Đơn Dương trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, cũng như trong triển khai việc quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo nguyên lý y học gia đình...

Bộ trưởng cũng đánh giá cao Khoa khám bệnh của TTYT Đơn Dương đã có nhiều thay đổi, khang trang đẹp đẽ, có hướng dẫn người bệnh/người nhà bệnh nhân khi đến thăm khám, chuẩn bị các điều kiện tránh rét cho bệnh nhân như chăn ấm ngay tại bộ phận chờ khám cấp cứu để phục vụ bệnh nhân.

Về những đề xuất của ngành y tế huyện Đơn Dương, Bộ trưởng đã yêu cầu các Vụ/ Cục chức năng của Bộ sớm làm việc với các đơn vị liên quan để tìm cách tháo gỡ. “Chúng ta phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho y tế cơ sở phát triển để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân địa phương ngày càng tốt hơn” - Bộ trưởng nhấn mạnh.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH