Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chỉ có thể vận động các cơ quan chủ quản tiết giảm chi phí để hạ giá SGK

08-06-2022 11:13 AM | Thời sự

SKĐS - Trả lời chất vấn các ĐBQH, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, hiện tại chỉ có thể vận động các cơ quan chủ quản tiết giảm chi phí để giá SGK hạ xuống, từ đó các em học sinh được thụ hưởng.

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại giảm ùn ứ nông sản, "được mùa, mất giá"Đẩy mạnh xúc tiến thương mại giảm ùn ứ nông sản, 'được mùa, mất giá'

SKĐS - Trước những khó khăn của ngành nông nghiệp đang gặp phải, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cho rằng, cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đàm phán để nông sản sớm xuất khẩu chính ngạch sang thị trường lớn.

ĐBQH Đinh Thị Ngọc Dung (Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương) cho rằng, giá SGKS do Bộ Tài chính quy định chứ không phải Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nêu rõ những giải pháp để giải quyết về vấn đề liên quan tới giá SGK mà nhân dân cả nước đang rất quan tâm trong thời gian qua.

Cũng đặt câu hỏi chất vấn liên quan đến SGK, ĐBQH Châu Quỳnh Giao (Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang) cho biết, hơn 2 năm qua Bộ Tài chính được yêu cầu rà soát, đánh giá tổng thể tình hình triển khai thực hiện Luật giá để trình cấp có thẩm quyền xem xét bổ sung SGK vào danh mục Nhà nước định giá nhưng vì sao đến nay chưa hoàn thành?

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chỉ có thể vận động các cơ quan chủ quản tiết giảm chi phí để hạ giá SGK - Ảnh 2.

ĐBQH Châu Quỳnh Giao - Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang chất vấn.

Trả lời về việc này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, đây không phải mặt hàng Nhà nước định giá mà thuộc danh mục kê khai giá nên quyền định giá thuộc Nhà xuất bản.

Về đưa SGK vào mặt hàng bình ổn giá, Bộ trưởng cho biết thẩm quyền quyết định của Quốc hội và các cơ quan của Chính phủ có trách nhiệm tham mưu trình. Luật Giá cũng đang trong quá trình sửa đổi và qua nghiên cứu, các cơ quan thống nhất báo cáo Thủ tướng chính phủ đề xuất đưa SGK vào Luật Giá sửa thời gian tới nhưng thẩm quyền quyết định vẫn là của Quốc hội.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chỉ có thể vận động các cơ quan chủ quản tiết giảm chi phí để hạ giá SGK - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn các ĐBQH.

Sau khi lắng nghe Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trả lời, ĐBQH Châu Quỳnh Dao (Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang) tranh luận: Đề nghị Bộ trưởng làm rõ nguyên nhân của những khó khăn trong việc tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể tình hình triển khai thực hiện Luật giá để trình cấp có thẩm quyền xem xét bổ sung SGK vào danh mục nhà nước định giá nhưng mà Bộ chưa hoàn thành.

Nữ ĐBQH tỉnh Kiên Giang nhấn mạnh và đặt câu hỏi: "Đến khi nào giá SGK mới đảm bảo được hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, Nhà nước và phụ huynh?".

Tiếp tục trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, khi SGK được bổ sung vào danh mục trong Luật giá thì mới có cơ sở để triển khai. Hiện tại, chúng ta chỉ có thể vận động các cơ quan chủ quản tiết giảm chi phí để giá SGK hạ xuống, từ đó các em học sinh được thụ hưởng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Không phát hiện thất thu thuế đối với xe biếu, tặngBộ trưởng Bộ Tài chính: Không phát hiện thất thu thuế đối với xe biếu, tặng

SKĐS - Nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về vấn đề xe biếu tặng có trốn thuế không?, vị Bộ trưởng này nói "Không phát hiện thất thu thuế đối với xe biếu, tặng".


Nhóm PV
Ý kiến của bạn