Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Bệnh viện xin tự chủ một phần là hợp lý, miễn sao phục vụ cho người dân tốt nhất

05-11-2022 10:14 AM | Thời sự

SKĐS - Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, việc các đơn vị bệnh viện xin tự chủ một phần là hợp lý, miễn sao phục vụ cho người dân tốt nhất và làm thế nào để cho đơn vị ngày càng phát triển.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan làm rõ việc phân cấp quản lý trung tâm y tế cấp huyện, trạm y tế cấp xãBộ trưởng Đào Hồng Lan làm rõ việc phân cấp quản lý trung tâm y tế cấp huyện, trạm y tế cấp xã

SKĐS - Tham gia trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng nay (5/11), Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin, làm rõ việc phân cấp quản lý trung tâm y tế cấp huyện, trạm y tế cấp xã.

Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đầu giờ sáng 5/11, Quốc hội tiến hành chất vấn liên quan đến lĩnh vực nội vụ.

Trước đó, chiều 4/11, ĐBQH Nguyễn Danh Tú (Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang) chất vấn về việc thực hiện tự chủ đối với đơn vị sự nghiệp công lập. Đại biểu cho rằng, việc thực hiện tự chủ công lập còn thấp, chưa đạt được mục tiêu đề ra.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Bệnh viện xin tự chủ một phần là hợp lý, miễn sao phục vụ cho người dân tốt nhất - Ảnh 2.

ĐBQH Nguyễn Danh Tú chất vấn liên quan đến vấn đề tự chủ đối với đơn vị sự nghiệp công lập.

Đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên, đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi đầu tư và chi thường xuyên mới chỉ đạt được tỷ lệ 6,6%. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp để thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

Liên quan đến vấn đề này, sáng 5/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc được phân công trả lời. Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị định 60/2021/NĐ-CP trong đó xác định là tự chủ một phần hoặc là tự chủ toàn diện.

Việc xây dựng tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp nhằm để thực hiện nhiệm vụ chính trị của Nhà nước giao và hoàn thiện các danh mục tự chủ, từ đó xác định được các nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn khác phục vụ cho các đơn vị sự nghiệp công lập được tự chủ và chủ động.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Bệnh viện xin tự chủ một phần là hợp lý, miễn sao phục vụ cho người dân tốt nhất - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn.

Về nguyên tắc, đối với các dịch vụ thiết yếu Nhà nước đảm bảo về mặt kinh phí; các dịch vụ cơ bản Nhà nước hỗ trợ kinh phí; với dịch vụ đặc thù của một số ngành, lĩnh vực thì thực hiện theo cơ chế đặt hàng hoặc đấu thầu để tạo điều kiện cho các đơn vị ngoài công lập tham gia.

Ông Hồ Đức Phớc nói thêm: "Cùng với việc thực hiện tự chủ tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp công lập cũng tiến hành hoàn thiện một số chính sách như chính sách đất đai hay về đấu thầu".

Trước thực trạng một số đơn vị thực hiện thí điểm tự chủ tài chính toàn phần như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K hay Bệnh viện Việt Đức, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, hiện nay việc huy động nguồn lực xã hội để thực hiện cho công tác tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập gặp khó khăn.

Ông Phớc làm rõ thêm: "Nguồn thu khó khăn, liên danh, liên kết cũng khó khăn… nên các đơn vị xin thôi không thực hiện tự chủ toàn phần mà xin thực hiện tự chủ một phần. Tức là sẽ tự chủ phần chi thường xuyên; còn chi đầu tư như: mua sắm máy móc, thiết bị, xây dựng cơ sở mới… thì ngân sách nhà nước phải đảm bảo".

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, điều này là hợp lý để miễn sao phục vụ cho người dân tốt nhất và làm thế nào để cho đơn vị ngày càng phát triển nhất. Từ tự chủ chi thường xuyên sẽ tiến tới khi có nguồn thu ổn định và phát triển thì sẽ tự chủ toàn bộ. Có như vậy chất lượng dịch vụ ngày một tăng lên và phục vụ người dân ngày một tốt hơn.

ĐBQH kỳ vọng gì ở Bộ trưởng Bộ Nội vụ tại phiên chất vấn chiều nay?ĐBQH kỳ vọng gì ở Bộ trưởng Bộ Nội vụ tại phiên chất vấn chiều nay?

SKĐS - Chiều nay, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ liên quan đến lĩnh vực nội vụ. Trước phiên chất vấn, một số ĐBQH đã kỳ vọng Bộ trưởng sẽ đưa ra những giải pháp căn cơ để giữ chân cán bộ trong khu vực nhà nước.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Không chủ quan dù số ca mắc Covid-19 giảm sâu | SKĐS.Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH