Tiêu cực cấp thẻ “luồng xanh”: Thay thế phần mềm tự động, doanh nghiệp vận tải dễ dàng đăng ký

28-08-2021 6:40 AM | Xã hội

SKĐS - Để ngăn chặn tình trạng tiêu cực trong cấp thẻ “luồng xanh”, ngành GTVT đã thay thế bằng phần mềm kê khai thông tin giấy nhận diện cho phương tiện vận tải hàng hoá với tính năng tự động 100%.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan

Công điện của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể gửi Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Giám đốc Sở GTVT các tỉnh, thành nêu rõ: Thời gian qua, trước tình hình diễn biến phức tạp, nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, cán bộ, công chức, viên chức của ngành GTVT đã rất nỗ lực, cố gắng, khắc phục nhiều khó khăn, thách thức để thực hiện tốt, có hiệu quả các nhiệm vụ của Đảng, Quốc hội, Chính phủ giao.

Đặc biệt trong công tác vận tải, đã thực hiện linh hoạt, kịp thời không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu phục vụ phòng, chống COVID-19; nhu yếu phẩm của nhân dân và nguyên vật liệu phục vụ sản suất, xuất, nhập khẩu.

Tuy nhiên, trong quá trình thực thi nhiệm vụ vận tải hàng hóa đã xảy ra vụ việc vi phạm nghiêm trọng. Công an thành phố Hà Nội có quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với bà Hoàng Thị Thanh Nga, Chuyên viên Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam do đã có hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015".

Tiêu cực cấp thẻ “luồng xanh”: Thay thế bằng phần mềm cấp mã QR code tự động 100% - Ảnh 1.

Bộ GTVT khẳng định, sẽ làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan đến tiêu cực "luồng xanh".

Vụ việc này đã ảnh hưởng đến danh dự uy tín của ngành GTVT, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Để kịp thời làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan, chấn chỉnh công tác quản lý cán bộ, nhằm nâng cao trách nhiệm đạo đức công vụ, phòng chống tham nhũng tiêu cực, yêu cầu:

Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý của Tổng cục có liên quan.

Quán triệt, rút kinh nghiệm tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan đơn vị để nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ; phòng chống tham nhũng, tiêu cực, nhũng nhiễu trong thực thi nhiệm vụ được giao. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, giám sát quá trình thực thi nhiệm vụ đối với toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đặc biệt trong nhiệm vụ phục vụ doanh nghiệp và người dân.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Sở GTVT, Sở GTVT-Xây dựng rà soát việc triển khai thực hiện cấp Giấy nhận diện phương tiện vận tải hàng hóa trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo đúng quy định.

Thay thế phần mềm cấp mã QR Code tự động

Thông tin đến PV Báo Sức khoẻ & Đời sống, ông Tô Nam Toàn - Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ, môi trường và hợp tác quốc tế (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, sau nhiều ngày gấp rút hoàn thiện, với sự hỗ trợ của Tập đoàn Viettel, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã vận hành phần mềm kê khai thông tin Giấy nhận diện cho phương tiện vận tải hàng hóa.

Đây là hệ thống hoàn toàn tự động, doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện tự kê khai hồ sơ, kê khai thông tin (chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin kê khai) và Hệ thống sẽ tiến hành cấp tự động.

Tiêu cực cấp thẻ “luồng xanh”: Thay thế bằng phần mềm cấp mã QR code tự động 100% - Ảnh 2.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, để đăng ký mới các doanh nghiệp kinh doanh vận tải truy cập địa chỉ https://vantai.drvn.gov.vn. Đây là phần mềm cấp mã QR code tự động, không có sự can thiệp của con người.

Theo đó, hệ thống cấp giấy nhận diện cho phương tiện vận tải hàng hóa có mã QR Code trên địa chỉ: http://luongxanh.drvn.gov.vn không tiếp nhận đăng ký và cập nhật thông tin từ 18h ngày 26/8. Sau thời điểm này, doanh nghiệp, lái xe có nhu cầu cấp thẻ nhận diện đề nghị truy cập địa chỉ https://vantai.drvn.gov.vn để cập nhật thông tin và nhận mã QR Code mới. Sau khi nhận được mã QR Code, đề nghị doanh nghiệp vận tải in và dán lên xe.

Tổng cục Đường bộ đề nghị các Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Sở GTVT- Xây dựng Lào Cai thông báo, tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn về việc vận hành phần mềm kê khai thông tin giấy nhận diện cho phương tiện vận chuyển hàng hóa phục vụ phòng chống, dịch.

Các Sở GTVT tổng hợp các khó khăn, vướng mắc và ý kiến của người dân, doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn trong quá trình vận hành phần mềm gửi về Tổng cục Đường bộ Việt Nam để xem xét, xử lý, hoàn thiện.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định, phần mềm kê khai thông tin giấy nhận diện cho phương tiện vận tải hàng hoá với tính năng tự động 100% và sẽ ngăn chặn được hoạt động của "cò" dịch vụ.

Với phần mềm cấp mã QR code mới, doanh nghiệp khai xong là được cấp thẻ tự động chứ không phải chờ tối đa 24 tiếng như trước nữa. Trường hợp phần mềm có lỗi thì sẽ có người xử lý cấp thẻ cho doanh nghiệp trong vòng 12 tiếng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng cho biết, Bộ GTVT đã thống nhất chuyển giao phần mềm này cho Bộ Công an sử dụng. Như vậy, Bộ Công an sẽ tích hợp với dữ liệu quản lý dân cư để cấp thẻ và hậu kiểm vì Bộ Công an có lực lượng xử lý vi phạm của tài xế, chủ xe.

Căn cứ Nghị định số 112/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, ngày 30/8, Đảng ủy Tổng cục Đường bộ đã có quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với bà Hoàng Thị Thanh Nga. Vụ Vận tải cũng tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm tập thể và tất cả các công chức của vụ này. Qua đó, tập thể Vụ Vận tải xin nghiêm khắc kiểm điểm, rút kinh nghiệm; ông Trần Quang Bình, Vụ trưởng, tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách; 2 Phó Vụ trưởng xin nghiêm khắc kiểm điểm, rút kinh nghiệm; 8 chuyên viên của Vụ này xin nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Cao Tuân
Ý kiến của bạn