DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng "đội mưa” thị sát nguồn nước tại ổ dịch tiêu chảy
09:17 05/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều ngày 4/8, đoàn công tác Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã đi kiểm tra an toàn nguồn nước tại huyện Bình Chánh – khu vực xuất hiện ổ dịch tiêu chảy xảy ra

Bộ trưởng cũng đi kiểm tra hoạt động y tế tư nhân tại TP.HCM. Chỉ đạo tại các cơ sở kiểm tra, Bộ trưởng nhấn mạnh phải hoạt động với tôn chỉ pháp luật là thượng tôn và quyền lợi người dân là trên hết.

Bộ trưởng “vi hành”phát hiện công ty dược mắc nhiều sai phạm

Sáng ngày 4/8, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn thanh tra Bộ đã đi kiểm tra đột xuất một số đơn vị sản xuất, phân phối thực phẩm chức năng. Bất ngờ kiểm tra Công ty TNHH đầu tư thương mại XNK Bảo Khang tại số 1069 Phan Văn Trị, phường 10, quận Gò Vấp, đoàn phát hiện ra nhiều sai phạm.

Tiến hành kiểm tra kho hàng của công ty, đoàn thanh tra phát hiện, nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng nhưng lại được in trên “tạp chí” quảng cáo phát tới tay người tiêu dùng là “thuốc chữa bệnh”. Cụ thể, sản phẩm Express Slimming được công bố chiết xuất từ trái thanh long nhưng lại được quảng cáo trên “tạp chí” và wessite của công ty với tiêu đề: “Do đâu thuốc giảm cân Express Slimming mang lại hiệu quả tốt nhất?”, rồi khẳng định: “đã có nhiều nghiên cứu từ các nhà khoa học cho thấy, trái thanh long có tác dụng giải độc, bổ phế, làm giảm choresterol của thức ăn và muối mật… Theo cơ chế tự nhiên mà Express Slimming mang lại, bạn sẽ ăn ít đi giữa các bữa mà không cần phải tự kiềm chế một cách khổ sở bởi cảm giác quá đói đã dần biến mất. Cá hợp chất trong thuốc sẽ giúp chuyển hóa chất béo thành calori cho hoạt động cơ thể, giúp giảm cân nhanh chóng, an toàn qua hệ bài tiết và tiêu hóa.”

Phó Cục trưởng Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong đề nghị phía công ty cung cấp tên của nhà khoa học nghiên cứu về sản phẩm và các kết quả thử nghiệm thực tế, thì ông Nguyễn Duy Bảo giám đốc công ty không thể cung cấp được. Căn cứ trên giấy phép quảng cáo ông Nguyễn Thanh Phong đưa ra kết luận: “Công ty đã quảng cáo vượt quá giới hạn được cấp phép, thổi phồng sự thật, thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị nhưng công ty quảng cáo là thuốc và xem như một thần dược. Làm ăn như thế này chẳng khác nào treo đầu dê bán thịt chó”.

Đoàn thanh tra tiếp tục phát hiện sai phạm, khi Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu công ty xuất trình giấy phép nhập khẩu sản phẩm.Giám đốc của công ty nhập khẩu là Thiên Hà Xanh (trụ sở tại số 688 Phan Văn Trị)cũng chính là ông Nguyễn Duy Bảo.Đoàn kiểm tra tìm đến địa chỉ của Công ty Thiên Hà Xanh thì không có tên công ty tại số nhà nói trên.Kiểm tra đăng ký kinh doanh phát hiện công ty không liên quan lĩnh vực kinh doanh dược nhưng lại để bảng hiệu “Dược Bảo Khang”.

Trước rất nhiều sai phạm của công ty này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo đoàn thanh tra lấy mẫu các sản phẩm tại công ty mang đi kiểm nghiệm để đối chiếu chất lượng được công bố trên sản phẩm. Bộ trưởng yêu cầu công ty ngừng ngay các hoạt động sai phạm; thống kê số lượng các sản phẩm vi phạm đã nhập khẩu, phân phối nhanh chóng tiến hành thu hồi. Tiêu hủy toàn bộ tài liệu quảng cáo hiện có, rút mọi thông tin quảng cáo sai sự thật trên website của công ty và các cơ quan truyền thông.“Chúng tôi kiên quyết nâng cao trách nhiệm giám sát nhà nước để bảo vệ sức khỏe và quyền lợi chính đáng của người dân. Công ty hoạt động kinh doanh phải luôn tuân theo tôn chỉ: pháp luật là thượng tôn và quyền lợi người dân là trên hết”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế hỏi thăm gia đình có bé tử vong do tiêu chảy cấp.

Bộ trưởng Bộ Y tế hỏi thăm gia đình có bé tử vong do tiêu chảy cấp.

Bộ trưởng đang trao đổi về chất lượng nguồn nước với lãnh đạo trạm cấp nước Lê Minh Xuân.

Bộ trưởng đang trao đổi về chất lượng nguồn nước với lãnh đạo trạm cấp nước Lê Minh Xuân.

Bộ trưởng “đội mưa” đi thị sát nguồn nước tại ổ dịch tiêu chảy

Mặc cho trời mưa, chiều ngày 4/8, Bộ trưởng vẫn xuống tận nhà ông Lê Văn Trung (lô 1.9 tổ 8, ấp 1, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), nơi có bệnh nhi đầu tiên tử vong vì tiêu chảy cấp để thăm hỏi nắm tình hình và kiểm tra nguồn nước sinh hoạt. Báo cáo với Bộ trưởng, ông Nguyễn Quang Trường – Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Bình Chánh cho biết, ổ dịch bắt đầu khởi phát từ cuối tháng 7 với 7 ca mắc, sau đó tang lên 10 ca, trong đó có một ca tử vong. Từ đó đến nay chưa có thêm ca mắc bệnh mới.Khu vực hiện đang có 30 hộ với trên 100 người.Người dân ở đây thuê đất của nông trường Lê Minh Xuân và mưu sinh bằng việc đào ao nuôi cá.

Sau khi nghe báo cáo và đi kiểm tra tình trạng nguồn nước, Bộ trưởng cho biết, đây là ổ dịch tiêu chảy cấp khu trú trên một môi trường rất bẩn, nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.Người dân sử dụng cầu tiêu trên ao nuôi cá, xung quanh ao hồ tù đọng…dùng lòng động vật để nuôi cá lồng.Bộ trưởng yêu cầu tang cường công tác tuyên truyền, vận động người dân ăn chin uống sôi, không sử dụng nước ao hồ để rửa ráy. Và phải diệt khuẩn môi trường bằng Cloramin B. Bộ trưởng cũng chỉ đạo, lấy mẫu nước tại các khu vực của huyện Bình Chánh để xét nghiệm, nếu phát hiện khu vực nào không đạt yêu cầu sẽ bắt buộc phải xử lý để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân.

Lại phát hiện bệnh viện thẩm mỹ quảng cáo sai

Sau khi kiểm tra nguồn nước tại huyện Bình Chánh, Bộ trưởng Bộ Y tế và đoàn thanh bộ lại tiếp tục đi kiểm tra hoạt động hành nghề y tế tư nhân tại TP.HCM.Làm việc tại phòng khám đa khoa Sài Gòn (cơ sở 2, Lý Thái Tổ, quận 3), Đoàn kiểm tra cùng đại diện cơ sở tiến hành kiểm tra các giấy tờ có liên quan, kiểm tra hiện trường nơi khám, chữa bệnh, bảo quản, cung ứng thuốc…phần lớn đáp ứng theo đúng quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, cơ sở này vẫn còn một số thiếu sót như phòng khám đa khoa nhưng thiếu phòng lưu bệnh.Và phòng khám có 7 điều dưỡng nhưng 4 người chưa có chứng chỉ hành nghề.Lãnh đạo phòng khám cũng đã nhận rõ thiếu sót và hứa sẽ khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng đang trao đổi về chất lượng nguồn nước với lãnh đạo trạm cấp nước Lê Minh Xuân.

Bộ trưởng kiểm tra máy xét nghiệm tại phòng khám đa khoa SàiGòn.

Tiến hành kiểm tra Bệnh viện Thẩm mỹ Á-Âu (đường Thủ Khoa Huân, quận 1), Đoàn thanh tra phát hiện một số sai phạm trong vấn đề quảng cáo của cơ sở này.Cụ thể, một số kỹ thuật chuyên môn về phẫu thuật thẩm mỹ của bệnh viện chưa đúng quy định, trong đó Sở Y tế tiếp nhận 4 hồ sơ công bố, tuy nhiên, chưa được phê duyệt của cơ quan nhà nước về hoạt động quảng cáo; Kỹ thuật căng da bằng chỉ vàng của thẩm mỹ cũng chưa được Bộ Y tế cho phép… Nhưng bệnh viện đã đăng quảng cáo trên báo.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng chỉ đạo, Bệnh viện Á – Âu phải ngừng quảng cáo trên báo ngay.Đồng thời, phải hoạt động đúng theo quy định của pháp luật. “Nhà nước rất quan tâm đến phát triển y tế tư nhân và tạo mọi điều kiện để các cơ sở hoạt động tốt.Bởi điều đó đáp ứng nhu cầu của người dân và góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân.Tuy nhiên, hoạt động phải tuân thủ pháp luật.Tôi xin nhắc lại, pháp luật là thượng tôn và quyền lợi người dân là trên hết.Hãy tạo lòng tin với chất lượng và sự uy tín thì chắc chắn sẽ mang lại nhiều thành công”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nguyễn Huyền

 

 

Tin chân bài
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm