Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Y tế ngoài công lập cần tiếp tục làm tốt công tác khám chữa bệnh, phản biện chính sách

24-03-2023 7:06 PM | Y tế

SKĐS - Đánh giá cao vai trò của hệ thống y tế ngoài công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan mong muốn hệ thống y tế ngoài công lập ngoài tiếp tục làm tốt công tác khám chữa bệnh, phản biện chính sách, sẽ tham gia vào lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân và y tế dự phòng.

Ngày 24/3, Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam đã tổ chức hội nghị ban chấp hành mở rộng lần thứ 5 nhiệm kỳ 2019-2024. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Y tế ngoài công lập cần tiếp tục làm tốt công tác khám chữa bệnh, phản biện chính sách - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dự hội nghị ban chấp hành mở rộng lần thứ 5 nhiệm kỳ 2019-2024 của Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam.

Y tế ngoài công lập phát triển góp phần giảm tải bệnh viện, giúp người dân có nhiều lựa chọn trong thụ hưởng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ

Phát biểu tại hội nghị, qua lắng nghe những kết quả đã đạt được, những mong muốn, nguyện vọng của lực lượng y tế ngoài công lập, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ ghi nhận và đánh giá cao những kết quả cộng đồng y tế ngoài công lập đã đóng góp vào sự phát triển hệ thống khám bệnh, chữa bệnh trong toàn quốc cũng như trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, Đảng và Nhà nước luôn coi trọng việc triển khai chính sách xã hội hóa và sự phát triển của hệ thống y tế ngoài công lập song song với việc phát triển của hệ thống khám bệnh, chữa bệnh công lập. Điều này được thể hiện cụ thể qua rất nhiều văn bản chỉ đạo, Nghị quyết và pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

Ngay từ năm 1993, tại Nghị quyết số 4 của Ban Chấp hành Trung ương đã đề cập đến vấn đề đa dạng hóa các thành phần kinh tế trong các hoạt động chăm sóc sức khoẻ. Tiếp đó tại Nghị quyết số 46 của Bộ Chính trị và gần đây nhất là Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đã đề ra một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng là: "Đẩy mạnh xã hội hoá, huy động các nguồn lực phát triển hệ thống y tế. Đa dạng hóa các hình thức hợp tác công – tư, bảo đảm minh bạch, công khai, cạnh tranh bình đẳng, không phân biệt công – tư trong cung cấp dịch vụ y tế. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở y tế (kể cả trong chăm sóc sức khỏe ban đầu), tập trung vào cung cấp dịch vụ cao cấp, theo yêu cầu".

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Y tế ngoài công lập cần tiếp tục làm tốt công tác khám chữa bệnh, phản biện chính sách - Ảnh 2.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan mong muốn hệ thống y tế ngoài công lập ngoài tiếp tục làm tốt công tác khám chữa bệnh, phát triển y tế kỹ thuật cao, chuyên sâu... sẽ tham gia vào công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, công tác y tế dự phòng.

Cùng đó, Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin trong thời gian qua, Quốc hội và Chính phủ đã cụ thể hóa các chủ trương, chính sách này thể hiện qua rất nhiều văn bản khác nhau tạo căn cứ pháp lý rất quan trọng để cho y tế ngoài công lập phát triển.

Hiện nay, trên cả nước đã có 335 bệnh viện tư nhân (trong đó có 216 BVĐK, 118 Bệnh viện chuyên khoa). Bên cạnh các bệnh viện tư nhân còn có khoảng 52.000 phòng khám và cơ sở dịch vụ y tế. Cùng đó, nguồn nhân lực y tế làm việc tại khu vực tư nhân cũng rất lớn, có nhiều y bác sĩ, chuyên gia đã từng cống hiến cho y tế công lập, đến tuổi nghỉ hưu tiếp tục đóng góp cho y tế ngoài công lập trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, số lượng bệnh viện tư nhân gia tăng đã góp phần làm tăng tỷ lệ giường bệnh/vạn dân; cùng đó làm tăng số bác sĩ/vạn dân của nước ta. Nhiều bệnh viện tư nhân được trang bị các thiết bị y tế hiện đại và thực hiện các kỹ thuật y tế chuyên sâu…

"Có thể nói y tế ngoài công lập và y tế công lập đã phối hợp, song hành cùng nhau trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần giảm tải bệnh viện, giúp người dân có nhiều lựa chọn hơn trong thụ hưởng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ. Trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19, hệ thống y tế tư nhân đã tham gia nhiều hoạt động phòng chống dịch. Đến giai đoạn hậu COVID-19, khi các cơ sở y tế công lập gặp khó khăn trong mua sắm đấu thầu, y tế ngoài công lập đã hỗ trợ cho y tế công lập trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Đại diện các cơ sở y tế ngoài công lập phát biểu tại hội nghị.

Tích cực đóng góp ý kiến xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi)

Đánh giá cao vai trò của Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam trong công tác phản biện, đóng góp cho quá trình xây dựng chính sách về y tế ngày càng đầy đủ hơn, minh bạch hơn và ngày càng đáp ứng được nhu cầu của nhân dân về chăm sóc sức khoẻ, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ mong muốn thời gian tới Hiệp hội tiếp tục làm tốt hơn công tác phản biện, đóng góp cho xây dựng chính sách.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan vừa qua Quốc hội đã thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Đây là một dấu mốc quan trọng, bước ngoặt của ngành y tế, làm cơ sở pháp lý cụ thể hóa nội dung chỉ đạo của Nghị quyết trung ương, tiếp tục hội nhập với sự phát triển không ngừng của lĩnh vực y tế của các nước trong khu vực và trên thế giới, góp phần tháo gỡ những vấn đề thực tiễn cấp thiết đặt ra hiện nay đối với ngành y tế.

Bộ Y tế đánh giá cao sự tích cực tham gia của Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam và các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân trong quá trình xây dựng Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi). Hiện nay, Bộ đang khẩn trương chỉ đạo các Vụ, Cục phối hợp với các cơ quan liên quan để xây dựng và trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi có hiệu lực vào ngày 01/01/2024.

"Tôi đề nghị Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam có ý tưởng gì để cụ thể hóa nhiều nội dung thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) hãy chia sẻ, góp ý cho Bộ Y tế trong xây dựng các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật để tạo hành lang pháp lý đầy đủ và toàn diện cho hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Bên cạnh đó, tiếp tục phát huy thế mạnh là tổ chức thành viên của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tham gia tích cực, hiệu quả các diễn dàn… liên quan đến cơ chế, chính sách về lĩnh vực y tế, BHYT"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Y tế ngoài công lập cần tiếp tục làm tốt công tác khám chữa bệnh, phản biện chính sách - Ảnh 4.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê phát biểu tại hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng trao đổi, chia sẻ thêm về những công việc ngành y tế đã làm, đã tham mưu, xây dựng các văn bản pháp luật để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các bệnh viện trong vấn đề BHYT, liên thông công nghệ thông tin...

Liên quan đến những kiến nghị về vấn đề BHYT, Bộ trưởng đề nghị các cơ sở y tế nâng cao vai trò trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh tránh lạm dụng quỹ BHYT.

Cùng đó, người đứng đầu ngành y tế mong muốn hệ thống y tế ngoài công lập ngoài tiếp tục làm tốt công tác khám chữa bệnh, phát triển y tế kỹ thuật cao, chuyên sâu... sẽ tham gia vào công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân và lĩnh vực y tế dự phòng.

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam cho biết, Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam thành lập ngày 26/8/2014 theo Quyết định số 611/QĐ- BNV ngày 11/6/2014 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Quyết định số 1122/QĐ-BNV ngày 28/10/2014 của Bộ Nội vụ về việc phê duyệt Điều lệ Hiệp hội.

Sau gần 10 năm hình thành và phát triển, đến nay Hiệp hội không ngừng lớn mạnh, phát triển cả quy mô và chất lượng hoạt động, ngày càng tạo uy tín, khẳng định rõ vai trò, vị thế lịch sử không thể tách rời trong hệ thống y tế Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Hiệp hội hiện đã có hơn 2.500 hội viên, trong đó có hơn 300 bệnh viện, hơn 38.000 phòng khám tư nhân và hội viên liên kết hoạt động tại các tỉnh, thành phố trong cả nước. Hoạt động của Hiệp hội ngày càng đi vào thực chất, thể hiện rõ là tổ chức xã hội – nghề nghiệp thực hiện tốt tôn chỉ, mục đích tập hợp, đoàn kết, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, góp phần đẩy mạnh xã hội hóa lĩnh vực y tế, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Hiệp hội được Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kết nạp là tổ chức thành viên vào ngày 06/01/2018.

Bộ Y tế nói gì về thông tin 'COVID-19 sẽ thành một bệnh như cúm mùa trong năm nay?'Bộ Y tế nói gì về thông tin "COVID-19 sẽ thành một bệnh như cúm mùa trong năm nay?"

SKĐS - Theo Bộ Y tế, trong trường hợp tình hình dịch diễn biến ổn định, có thể dự báo và kiểm soát được, các biện pháp phòng chống dịch sẽ được kịp thời điều chỉnh nhằm chủ động đáp ứng với dịch COVID-19 và bảo đảm sức khỏe người dân...

Thái Bình - ảnh Trần Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH