Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp, làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế, Phúc lợi và Lao động Nhật Bản

06-05-2023 8:49 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, trong nhiều năm qua, hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản đang có những bước phát triển tốt đẹp không ngừng. Có rất nhiều hoạt động hợp tác về y tế đã trở thành biểu tượng trong quan hệ hợp tác giữa hai bên...

Tại trụ sở Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tiếp ngài Kato Katsunobu, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản.

Về phía Bộ Y tế, cùng tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng Trần Văn Thuấn; đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp ngài Kato Katsunobu, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản.

Về phía Nhật Bản có các thành viên tham gia đoàn công tác của ngài Bộ trưởng; ngài Watanabe Shige, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; ông Shobayashi Tokuaki, Chuyên gia Cố vấn chính sách cho Bộ Y tế Việt Nam…

Chào mừng Bộ trưởng Kato Katsunobu và Đoàn công tác Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản sang thăm, làm việc tại Bộ Y tế Việt Nam, trong buổi tiếp chiều ngày 5/5, Bộ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ngày càng phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực đặc biệt trong lĩnh vực y tế...

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, trong nhiều năm qua, hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản đang có những bước phát triển tốt đẹp không ngừng. Có rất nhiều hoạt động hợp tác về y tế đã và đang triển khai trong thời gian qua, trên nhiều lĩnh vực như: hỗ trợ xây dựng chính sách, trao đổi chuyên gia, đào tạo nâng cao năng lực cán bộ y tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, cung cấp trang thiết bị y tế, hợp tác kỹ thuật….

"Các hợp tác này thông qua các chương trình, dự án giữa hai Chính phủ, giữa các cơ sở y tế đã và đang được triển khai hiệu quả. Ngoài các hợp tác song phương, Chính phủ Nhật Bản cũng hỗ trợ, thúc đẩy các hoạt động hợp tác đa phương trong khối ASEAN, khu vực" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp, làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế, Phúc lợi và Lao động Nhật Bản - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tại buổi tiếp ngài Kato Katsunobu, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản.

Người đứng đầu ngành y tế Việt Nam cũng cho biết trong thời gian đại dịch COVID-19 vừa qua, Nhật Bản là quốc gia đầu tiên tặng cho Việt Nam 1 số lượng lớn vaccine COVID-19. Tính đến đến nay Việt Nam đã tiếp nhận từ Chính phủ Nhật Bản hơn 7,3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 trong đó có sự hỗ trợ rất tích cực của Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi Nhật Bản.

"Tôi xin được bày tỏ sự cảm ơn và trân trọng những tình cảm tốt đẹp mà các bạn đã dành cho Việt Nam" - Bộ trưởng bày tỏ.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã cử chuyên gia Shobayshi sang hỗ trợ ngành y tế trong thời gian qua, sau hơn 1 năm làm việc tại Việt Nam, Bộ Y tế rất ghi nhận những nỗ lực và cống hiến hiệu quả của chuyên gia cho các hoạt động của ngành Y tế.

Tại buổi làm việc hai bên cùng nhau trao đổi một số nội dung như:

Dự án phòng chống bệnh viêm gan virus tại Việt Nam: Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế đánh giá cao Dự án về phòng chống viêm gan virus do Nhật Bản đang hỗ trợ với mục tiêu chung giảm lây truyền virus viêm gan, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do viêm gan virus tại Việt Nam cho giai đoạn 2023-2026.

"Với những kinh nghiệm quý báu của Nhật Bản và sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia Nhật Bản thông qua việc triển khai các hoạt động của dự án, Bộ Y tế rất mong dự án sớm được triển khai, mang lại hiệu quả tích cực trong công tác phòng chống và điều trị viêm gan virus B, C, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ.

Trong quá trình hình thành và chuẩn bị cho dự án vừa qua, Bộ Y tế cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực của Chuyên gia Cố vấn chính sách Shobayashi.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp, làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế, Phúc lợi và Lao động Nhật Bản - Ảnh 3.

Ngài Kato Katsunobu - Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (giữa) tại buổi tiếp.

Về tiến độ dự án, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết đã giao Cục Y tế dự phòng chủ trì xây dựng dự án. Văn kiện dự án đã được gửi lấy ý kiến các Bộ liên quan và đã được thông qua.

Về Trung tâm ASEAN ứng phó với các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED) Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, hiện các nước ASEAN đã đồng thuận chọn 3 quốc gia: Việt Nam, Indonesia, Thái Lan là đồng chủ trì xây dựng 1 trung tâm nhằm đáp ứng các tình huống y tế công cộng trong khu vực (gọi tắt: ACPHEED).

Hiện quốc gia đang trong quá trình thảo luận chi tiết xây dựng Hiệp định thành lập chung của trung tâm về cơ chế vận hành, mô hình, tính liên kết, điều phối của 03 trụ cột của trung tâm. Những nội dung này sẽ được xin ý kiến các bên liên quan trong ASEAN và sẽ được tiến hành thủ tục nội bộ của từng quốc gia để trình xin ý kiến lãnh đạo các cấp.

Trong quá trình xây dựng trụ cột và vận hành tại Việt Nam, Bộ Y tế Việt Nam rất mong muốn được Nhật Bản và các đối tác tiếp tục ủng hộ về kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra mô hình và cơ chế vận hành hiệu quả để hỗ trợ cho 03 quốc gia đăng cai, vận hành trung tâm.

Cũng tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ đánh giá cao các hoạt động mà ông Takeshi Kasai -nguyên Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương cùng các cộng sự đã triển khai trong thời gian qua, đặc biệt là thời gian dài ông Kasai công tác tại Việt Nam dưới cương vị là Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam.

Với ngành y tế Việt Nam, ông Takeshi Kasai luôn là người bạn thân thiết và gắn bó với Việt Nam; cá nhân ông Kasai đã có nhiều hoạt động thúc đẩy các hoạt động hợp tác không chỉ của Chính phủ Nhật mà kết nối hỗ trợ từ nhiều quốc gia khác cho Việt Nam đặc biệt công tác phòng chống dịch, tăng cường hệ thống y tế, giúp Việt Nam trong tiến trình hội nhập...

Về việc dự hội nghị Bộ trưởng Y tế G7 tại Nagasaki Nhật Bản diễn ra từ ngày 13-14/5/2023, Bộ trưởng Đào Hồng Lan chúc mừng Nhật Bản đăng cai tổ chức hội nghị G7 lần này và bày tỏ cảm ơn Bộ trưởng Kato Katsunobu đã có lời mời tham dự. Tuy nhiên, vào thời gian này Bộ trưởng có lịch họp khác nên không thể tham dự. Bộ Y tế sẽ cử đại diện tham dự.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp, làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế, Phúc lợi và Lao động Nhật Bản - Ảnh 4.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan và ngài Kato Katsunobu cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Bộ Y tế.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng đề nghị Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi Nhật Bản tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản trong công tác phòng chống các bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm, quản lý bệnh viện, ứng phó với già hóa dân số, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế, dược phẩm, trang thiết bị y tế...

Ngài Kato Katsunobu cảm ơn Bộ trưởng Đào Hồng Lan và các thành viên phía Bộ Y tế đã dành thời gian và tình cảm nồng ấm đón tiếp ngài, phái đoàn của Nhật Bản và cùng trao đổi tích cực, hiệu quả các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Ngài Kato cũng bày tỏ vui mừng trước sự hợp tác chặt chẽ của Bộ Y tế Việt Nam với các cơ quan hữu quan Nhật Bản; khẳng định sẽ thúc đẩy hợp tác giữa hai Bộ, góp phần tăng cường hơn nữa việc phát triển quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, đặc biệt trong lĩnh vực y tế.

"Tôi rất vui mừng khi đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW, được nghe báo cáo về những hỗ trợ thiết thực của Nhật Bản dành cho y tế Việt Nam từ đào tạo nhân lực, phòng chống bệnh viêm gan virus, hỗ trợ công tác phòng chống dịch, trang thiết bị y tế cho xét nghiệm... Tất cả đều góp phần vào công tác khám chữa bệnh của bệnh viện một cách hiệu quả, đúng mục đích" - Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản chia sẻ với Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản khẳng định: Với tiềm năng hợp tác y tế của Việt Nam, Nhật Bản sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cũng như kết nối cho các cơ sở y tế, các viện nghiên cứu, các cơ sở đào tạo y dược của Việt Nam và Nhật Bản. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động hợp tác tăng cường trao đổi hợp tác song phương trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thăm, làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TWBộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thăm, làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW

SKĐS - Trưa 5/5, ngài Kato Katsunobu - Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW. GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam tiếp và làm việc cùng ngài Bộ trưởng và phái đoàn Nhật Bản.

Thái Bình- ảnh Trần Minh
Ý kiến của bạn