Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp chuyên gia JICA cố vấn chính sách cho Bộ Y tế

01-11-2022 7:37 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cảm ơn sự hỗ trợ của phía JICA với Bộ Y tế, toàn ngành y tế và bày tỏ đánh giá cao sự tích cực, trách nhiệm của chuyên gia cố vấn chính sách Tokuaki Shobayashi do JICA phái cử hỗ trợ Bộ Y tế...

Rời nghị trường Quốc hội, cuối giờ chiều ngày 31/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã dành thời gian tiếp ông Tokuaki Shobayashi - Chuyên gia cố vấn chính sách của JICA phái cử hỗ trợ cho Bộ Y tế để lắng nghe trao đổi, chia sẻ của ông về những vấn đề cần quan tâm của ngành.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp chuyên gia JICA cố vấn chính sách cho Bộ Y tế - Ảnh 1.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cảm ơn sự hỗ trợ của phía JICA với Bộ Y tế, toàn ngành y tế và bày tỏ đánh giá cao sự tích cực, trách nhiệm của chuyên gia cố vấn chính sách Tokuaki Shobayashi do JICA phái cử hỗ trợ Bộ Y tế... (Ảnh: Trần Minh)

Cùng dự buổi tiếp về phía Bộ Y tế có Thứ trưởng Trần Văn Thuấn và lãnh đạo các Vụ/Cục/Tổng cục trực thuộc Bộ Y tế.

Về phía JICA Việt Nam có sự hiện diện của ông Tanaka Akihisa, Phó Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam cùng một số cán bộ của Văn phòng JICA Việt Nam.

Tại buổi tiếp, ông Tokuaki Shobayashi bày tỏ lời cảm ơn Bộ trưởng Đào Hồng Lan đã dành thời gian cuối buổi chiều để nghe những chia sẻ từ phía chuyên gia về kết quả làm việc tại một số Cục/ Vụ/ Viện/Bệnh viện/ Trường Đại học trực thuộc Bộ Y tế cũng như tại một số địa phương trong thời gian qua; và một số kiến nghị đề xuất từ phía chuyên gia sau thực tế làm việc.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp chuyên gia JICA cố vấn chính sách cho Bộ Y tế - Ảnh 2.

Ông Tanaka Akihisa, Phó Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam tặng hoa chúc mừng Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan. (Ảnh: Trần Minh)

Chia sẻ với Bộ trưởng Đào Hồng Lan, ông Tokuaki Shobayashi đã đưa ra 7 nội dung, vấn đề về chính sách của ngành y tế Việt Nam cần quan tâm. "Những nội dung này dựa trên cơ sở trao đổi, chia sẻ và hợp tác giữa tôi với các đơn vị của Bộ Y tế, ngành y tế mà tôi đã làm việc"- ông Tokuaki Shobayashi nói.

Theo đó, 7 nội dung này gồm:

Thứ nhất, đảm bảo và đào tạo nhân lực y tế tại các cơ quan y tế địa phương;

Thứ hai, đảm bảo nguồn tài chính của BHYT thông qua việc sửa đổi Luật BHYT, nghiên cứu áp dụng cơ chế thanh toán trọn gói…;

Thứ ba, cải thiện chế độ đãi ngộ và tăng số lượng nhân viên y tế;

Thứ tư, đảm bảo và đào tạo nhân lực cho Bộ Y tế;

Thứ năm, tăng cường các biện pháp về y tế dự phòng;

Thứ sáu, cải thiện và tăng cường cơ chế liên quan đến quá trình thẩm định thuốc và trang thiết bị y tế;

Thứ bảy, thực hiện tự chủ tại các bệnh viện công;

Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp chuyên gia JICA cố vấn chính sách cho Bộ Y tế - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tại buổi tiếp ông Tokuaki Shobayashi - Chuyên gia cố vấn chính sách của JICA phái cử hỗ trợ cho Bộ Y tế. (Ảnh: Trần Minh)

Đối với những nội dung trên, ông Tokuaki Shobayashi chia sẻ với Bộ trưởng Đào Hồng Lan và phía Bộ Y tế Việt Nam về những kinh nghiệm thực tiễn đã thực hiện tại Nhật Bản như các biện pháp để cải thiện y tế vùng sâu, vùng xa; Tăng cường sự liên kết giữa các tổ chức liên quan đến y tế; Xây dựng Luật Phòng bệnh, trong đó có các biện pháp đối với bệnh truyền nhiễm như bệnh viêm gan, các biện pháp tăng cường sức khoẻ; Xây dựng Luật về quản lý trang thiết bị y tế, cơ chế thẩm định trang thiết bị y tế; Quản lý bệnh viện…

Ngoài ra, chuyên gia Tokuaki Shobayashi cũng chia sẻ thêm vấn đề liên quan đến Luật Khám chữa bệnh sửa đổi trong đó có nội dung về kỳ thi quốc gia cho nhân viên y tế và cấp chứng chỉ hành nghề; Việc thúc đẩy y học cổ truyền; Chính sách thúc đẩy tăng tỷ lệ sinh; Chính sách thích ứng với già hóa dân số, chăm sóc với người cao tuổi tại cộng đồng…

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ đánh giá cao sự tích cực và trách nhiệm của chuyên gia cố vấn chính sách Tokuaki Shobayashi đối với Bộ Y tế và ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho hay, 7 nội dung mà chuyên gia Tokuaki Shobayashi đưa ra cũng chính là những vấn đề xương sống của ngành y tế Việt Nam, Bộ Y tế đang quan tâm, tập trung tháo gỡ.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp chuyên gia JICA cố vấn chính sách cho Bộ Y tế - Ảnh 4.

Ông Tokuaki Shobayashi - Chuyên gia cố vấn chính sách của JICA phái cử hỗ trợ cho Bộ Y tế và ông Tanaka Akihisa, Phó Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam tại Bộ Y tế. (Ảnh: Trần Minh)

Trao đổi thêm với chuyên gia cố vấn của JICA cũng như phía JICA Việt Nam, Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin, trong thời gian qua vấn đề đảm bảo nhân lực y tế cho các cơ sở y tế, đãi ngộ đối với nhân lực y tế, đào tạo nhân lực y tế theo hướng hội nhập… nhận được sự quan tâm của nhiều Đại biểu Quốc hội cũng như các cấp, các ngành, cộng đồng…

Luật Khám chữa bệnh sửa đổi cũng đang được Quốc hội, các Đại hiểu Quốc hội quan tâm, bàn thảo; Cùng đó, Bộ Y tế đang sửa đổi Luật Dược, sửa đổi Luật BHYT, xây dựng Luật Dân số và Luật Trang thiết bị…

"Tôi cho rằng những đề xuất của chuyên gia Tokuaki Shobayashi và những kinh nghiệm của phía Nhật Bản sẽ rất cần thiết cho Bộ Y tế trong quá trình xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật của ngành y tế Việt Nam"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị chuyên gia Tokuaki Shobayashi tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Vụ/Cục chức năng của Bộ Y tế và hỗ trợ các đơn vị trong công tác hoạch định chính sách, học tập kinh nghiệm của Nhật Bản.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn chuyên gia Tokuaki Shobayashi có tiếng nói đến JICA về những nội dung, vấn đề Bộ Y tế đang quan tâm, tập trung tháo gỡ.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp chuyên gia JICA cố vấn chính sách cho Bộ Y tế - Ảnh 5.

Các đại biểu dự buổi tiếp. (Ảnh: Trần Minh)

Bộ Y tế cảm ơn những hỗ trợ, đồng hành của JICA với Bộ Y tế và toàn ngành y tế Việt Nam trong những năm qua và mong muốn JICA tiếp tục đồng hành, hỗ trợ y tế Việt Nam.

Về phía các đơn vị của Bộ Y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan yêu cầu tiếp tục tích cực trao đổi, chủ động tham vấn ý kiến của chuyên gia cố vấn chính sách của JICA phái cử trong thời gian ông làm việc tại Bộ Y tế.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Đã trình Chính phủ sửa đổi Nghị định phụ cấp ưu đãi với nhân viên y tế cơ sở, dự phòngBộ trưởng Đào Hồng Lan: Đã trình Chính phủ sửa đổi Nghị định phụ cấp ưu đãi với nhân viên y tế cơ sở, dự phòng

SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thông tin, Bộ Y tế đã trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 56 về hỗ trợ phụ cấp ưu đãi nghề đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng. Bên cạnh đó là các chính sách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH