Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin về 'cơ chế thanh toán khi người có thẻ BHYT tự mua thuốc'

07-11-2023 18:51 | Y tế

SKĐS - Trong phần trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 7/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh, quyền lợi của bệnh nhân, của người tham gia BHYT phải được đảm bảo, đây là yêu cầu chính đáng, cần thiết...

Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến nhóm lĩnh vực văn hóa, xã hội chiều 7/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có phần trả lời các ĐBQH về những nội dung liên quan đến chính sách BHYT, bổ sung i-ốt.

Về cơ chế thanh toán tiền cho người bệnh BHYT trực tiếp mua thuốc Bộ Y tế đã giao vụ chức năng xây dựng Thông tư

Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin về vấn đề 'cơ chế thanh toán khi người có thẻ BHYT tự mua thuốc'  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tại phiên trả lời chất vấn chiều ngày 7/11

Theo đó, trong phần chất vấn, ĐBQH Hà Hồng Hạnh - Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa đã đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan về "giải pháp chấm dứt tình trạng chậm thanh toán, quyết toán BHYT?".

Đại biểu Hạnh cho biết, tại Văn bản số 2060 ngày 20/10/2023, Ủy ban Xã hội cho rằng, nếu vẫn tiếp diễn tình trạng thiếu thuốc, thiết bị y tế mà người dân đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT phải tự mua thuốc để điều trị thì cần có cơ chế để BHYT hoàn trả lại các khoản này để bảo đảm quyền lợi của người có thẻ BHYT. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết quan điểm về vấn đề này?

Trả lời chất vấn của đại biểu Hạnh, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, về nguyên tắc, cơ sở khám chữa bệnh phải đảm bảo đủ thuốc chữa bệnh, không để người bệnh phải mua thuốc ngoài trong thời gian điều trị nội trú, nếu cho người bệnh tự mua thì có thể dẫn đến nhiều nguy cơ liên quan đến chất lượng thuốc, an toàn người bệnh, giải quyết tranh chấp khi có tai biến, rủi ro, lạm dụng chỉ định.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong quá trình phòng chống dịch COVID-19 đã phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến thiếu thuốc. Thực tế, nhiều cơ sở y tế không đảm bảo đủ thuốc, có hiện tượng bệnh nhân phải ra ngoài mua thuốc để tự điều trị.

Ghi nhận, tiếp thu ý kiến của đại biểu, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nêu rõ, quyền lợi của bệnh nhân, của người tham gia BHYT phải được đảm bảo, đây là yêu cầu chính đáng, cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta chưa có quy định về việc trực tiếp thanh toán cho bệnh nhân khi mua thuốc bên ngoài.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin thêm, thời gian qua Bộ Y tế đã tích cực chỉ đạo đồng bộ nhiều giải pháp. Thứ nhất, yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện các chỉ đạo, quy định liên quan đến việc mua thuốc, vật tư y tế để đảm bảo phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh;

Thứ hai, Bộ đề xuất nghiên cứu các cơ chế để các cơ sở khám chữa bệnh có thể điều chuyển thuốc giữa các cơ sở khi các kết quả thầu còn hiệu lực;

Thứ ba, rà soát lại các danh mục thuốc và dự kiến đầu năm 2024, Bộ sẽ thực hiện bổ sung thêm danh mục thuốc để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT;

Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin về vấn đề 'cơ chế thanh toán khi người có thẻ BHYT tự mua thuốc'  - Ảnh 2.

ĐBQH Hà Hồng Hạnh - Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hoà.

Thứ tư, liên quan đến vấn đề cơ chế thanh toán tiền cho người bệnh BHYT trực tiếp mua thuốc, Bộ Y tế đã giao vụ chức năng của Bộ xây dựng Thông tư và hiện nay nội dung này đang được đơn vị chuyên môn xây dựng. Bộ Y tế sẽ lấy ý kiến của các bộ, ban, ngành, địa phương trong quá trình hoàn thiện Thông tư để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Nghị định mới về BHYT gỡ vướng việc thanh toán cho cơ sở khám chữa bệnh

Cũng liên quan đến vấn đề BHYT, trong phần chất vấn tiếp theo, trả lời về nội dung liên quan đến thanh toán tổng mức BHYT, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, thứ nhất, theo Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ, tại Nghị quyết số 144 ngày 5/11/2022 của Chính phủ ban hành đã cho phép tháo gỡ nội dung về tổng mức thanh toán BHYT vượt tổng mức năm 2021. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế cùng các cơ sở y tế và BHXH Việt Nam đã rà soát các nội dung chi để thực hiện theo đúng quy định.

"Hiện nay trên cơ sở rà soát cho thấy tổng mức thanh toán này khoảng hơn 1.000 tỷ. BHXH Việt Nam đang phối hợp với các cơ sở y tế để tiến hành thanh toán"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin.

Thứ hai, để tháo gỡ liên quan đến tổng mức này của các năm trước đây, Bộ Y tế đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 75 ngày 19/10/2023, trong đó có nội dung tháo gỡ những vướng mắc về tổng mức của các cơ sở y tế của giai đoạn trước năm 2021. Hiện nay Nghị định này đang được triển khai thực hiện. Đây là nội dung Bộ Y tế phối hợp cùng với BHXH Việt Nam và Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan trình Chính phủ ban hành.

Bổ sung i-ốt là vấn đề liên quan đến sức khỏe người dân và cần phải có thời gian đánh giá lâu dài

Về nội dung liên quan đến muối i-ốt được ĐBQH Đỗ Đức Hiển - Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh chất vấn, Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin: Nghị định số 09 năm 2016 về việc tăng cường vi chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho người dân đã được triển khai từ năm 2016 đến nay. Trong quá trình triển khai Nghị định này, Bộ Y tế đã phối hợp cùng các bộ, ban ngành đánh giá 5 năm thực hiện và đã có báo cáo đánh giá về bổ sung vi chất trong đó có i-ốt trong thực phẩm đối với người dân.

Đối với các doanh nghiệp, cũng đề xuất việc bổ sung i-ốt chỉ mang tính chất tự nguyện không phải là bắt buộc, tuy nhiên đây là vấn đề liên quan đến sức khỏe người dân và cần phải có thời gian đánh giá lâu dài.

"Về phía Bộ Y tế đã có những báo cáo nghiên cứu khoa học liên quan đến việc phòng, chống rối loạn i ốt trong cuộc sống. Hiện nay tỷ lệ số thiếu hụt về vi chất dinh dưỡng liên quan đến i ốt vẫn chưa đạt được ngưỡng cho phép để đảm bảo sức khỏe cho người dân. Chính vì vậy Bộ Y tế đã có báo cáo 5 năm triển khai Nghị định số 09 với Chính phủ về việc sửa đổi hay không sửa đổi Nghị định số 09"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin về vấn đề 'cơ chế thanh toán khi người có thẻ BHYT tự mua thuốc'  - Ảnh 3.

ĐBQH Đỗ Đức Hiển - Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh.

Cũng theo người đứng đầu ngành y tế, trên cơ sở báo cáo đánh giá và thực trạng về vấn đề i-ốt đối với sức khỏe của người dân, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo về việc đề nghị Bộ Y tế tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp, các hiệp hội để tạo sự đồng thuận trong vấn đề đảm bảo sức khỏe của người dân và tiếp tục triển khai thực hiện Nghị định số 09 về tăng cường bổ sung dinh dưỡng.

"Với trách nhiệm của Bộ Y tế trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát và đánh giá những cơ sở khoa học để việc triển khai thực hiện Nghị định 09 trong thời gian tới khi đạt được những tiêu chuẩn, mục tiêu của chúng ta đề ra sẽ có những điều chỉnh, sửa đổi để đảm bảo phù hợp trong thực tiễn, đáp ứng được yêu cầu của người dân nhưng cũng đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói trong phần trả lời chất vấn của ĐBQH Đỗ Đức Hiển về nội dung này chiều 7/11.

5 trường hợp nào được bổ sung hưởng BHYT 95% và 100% theo quy định mới?5 trường hợp nào được bổ sung hưởng BHYT 95% và 100% theo quy định mới?

SKĐS - Tại Nghị định số 75/2023/NĐ-CP đã bổ sung thêm 5 đối tượng được hưởng BHYT 100% và 95% khi đi khám chữa bệnh.

Thái Bình
Ý kiến của bạn