Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Y tế:Hà Nội tuyệt đối không lơ là trong phòng chống dịch bệnh

03-04-2018 10:03 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Chiều 3/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì Hội nghị công tác phối hợp giữa Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội.

 

Chiều 3/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì Hội nghị công tác phối hợp giữa Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, các vụ/cụ/văn phòng/thanh tra Bộ Y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ và các đồng chí lãnh đạo UBND TP Hà Nội, đại diện Thành ủy, HĐND, Đoàn ĐBQH và các sở, ban, ngành, liên qua…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị làm việc giữa Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội

Dự phòng dịch bệnh bằng vắc xin

Thừa ủy quyền của lãnh đạo UBND TP, TS Nguyễn Khắc Hiền- Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã báo cáo về công tác y tế của Hà Nội tại buổi làm việc. Theo đó, báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2018, hầu hết các dịch bệnh có số mắc giảm so với cùng kỳ năm 2017… Tuy nhiên, một số dịch bệnh có số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2017 như: Tay chân miệng ghi nhận 70 trường hợp, sởi 41 trường hợp với số mắc tản phát, chưa có ổ dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, ngay từ những tháng đầu năm 2018, Hà Nội đã chủ động tập trung các biện pháp phòng chống dịch bệnh.  Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long qua điều tra cho thấy, 35% bà mẹ và 76% trẻ sinh ra không có kháng thể phòng bệnh sởi. Do đó, thành phố nên tập trung dự phòng bệnh chủ động bằng vắc xin như triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh sởi cho các phụ nữ trong tuổi sinh đẻ, cần tiêm một số loại vắc xin phòng một số bệnh khác (như: Quai bị, rubella, bại liệt, tiêu chảy…); tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung cho trẻ… để tạo miễn dịch cho thế hệ tương lai.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị TP Hà Nội đẩy mạnh hoạt động dự phòng bệnh không lây nhiễm, quản lý sức khỏe toàn dân và tập trung triển khai các chương trình nâng cao sức khỏe thể hiện qua cải thiện dinh dưỡng, nâng cao thể lực...

Nhiều BV của Hà Nội đã làm chủ được các kỹ thuật cao của tuyến TW

Về công tác khám, chữa bệnh, Sở Y tế TP Hà Nội cho biết, trong năm 2017, số lượt khám bệnh hằng năm trên địa bàn thành phố là 5,8 triệu đến 6,4 triệu lượt. Cũng trong năm 2017, Sở Y tế TP Hà Nội đã tiến hành khảo sát 67 bệnh viện trong và ngoài công lập để đánh giá sự hài lòng của người bệnh, nhân viên y tế. Kết quả, tỷ lệ người bệnh ngoại trú hài lòng và rất hài lòng là 84,2%, người bệnh nội trú hài lòng và rất hài lòng là 91,36%.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho rằng, trong 5 năm qua, chất lượng các BV trên địa bàn thành phố đã được nâng lên. Bên cạnh đó, các kỹ thuật cao được triển khai tại một số bệnh viện (như: BV Phụ sản Hà Nội, BVĐK Xanh Pôn…) cũng đã ngang tầm các bệnh viện trung ương .

Tại Hội nghị, Hà Nội đã đưa ra 11 đề xuất, kiến nghị đối với Bộ Y tế, trong đó mong muốn tăng chỉ tiêu đào tạo bác sĩ nội trú cho Hà Nội từ 25 chỉ tiêu/năm lên 50 chỉ tiêu/năm, cho phép bệnh viện hạng I là cơ sở đào tạo bác sĩ nội trú. Mặt khác, Bộ Y tế chỉ đạo các BV trung ương hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến huyện của thành phố thông qua mô hình BV vệ tinh và luân phiên người hành nghề khám chữa bệnh. Xem xét cho Hà Nội triển khai thí điểm cấp phép hành nghề y, dược trực tuyến (mức độ 3,4) khi người hành nghề có đủ các thủ tục giấy tờ theo quy định. Sau đó, tổ chức hậu kiểm, thu hồi giấy phép nếu vi phạm.

Các đại biểu tham dự hội nghị làm việc giữa Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội

Ngoài ra, ngành Y tế Thủ đô cũng kiến nghị Bộ Y tế ban hành quy định về việc thu hồi vĩnh viễn Giấy phép hành nghề y dược trong một số trường hợp cơ sở vi phạm, tái phạm nhiều lần nhằm trục lợi, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân.

Hà Nội đẩy mạnh xây dựng 4 trạm y tế xã phường đạt chuẩn

Lắng nghe báo cáo của UBND TP Hà Nội và ý kiến phát biểu của các thành viên Đoàn công tác Bộ Y tế, phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những kết quả Hà Nội đã làm được trong công tác bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trên địa bàn.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến về công tác bộ máy tổ chức, Hà Nội nên đi đầu trong việc sắp xếp cơ cấu tổ chức bộ máy của các đơn vị y tế theo tinh thần của các văn bản pháp quy về vấn đề này. Về công tác đào tạo nhân lực chất lượng cao của Hà Nội để đáp ứng nhu cầu của người dân về y tế chuyên sâu, Bộ trưởng Bộ Y tế gợi ý Hà Nội nên có đề án phối hợp với ĐH Y Hà Nội để bàn hướng đào tạo BSNT BV và do BV cấp bằng. Đồng thời Hà Nội nên xây dựng đề án đào tạo nhân lực theo hướng đào tạo bác sĩ y học gia đình.

Về công tác phòng chống dịch, TP Hà Nội cần tổ chức tiêm phòng sởi triệt để nhằm tránh bỏ sót trẻ không được tiêm trong cộng đồng. Riêng về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, theo Bộ trưởng các yếu tố nguy cơ để bệnh bùng phát là môi trường, lượng mưa và yếu tố dân cư. Do đó Bộ trưởng vẫn lo ngại dịch bệnh sẽ bùng phát nếu Hà Nội không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, ngành y tế sẽ quyết liệt đổi mới và điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ. Tuy nhiên khó khăn nhất của vấn đề này hiện vẫn là đổi mới tài chính trong y tế dự phòng. Do đó, Hà Nôi cần nghiên cứu đi tiên phong trong việc đổi mới tài chính y tế ở lĩnh vực này thông qua việc thành lập các Trung tâm nâng cao súc khỏe và tiêm chủng chất luọng cao; Hướng dẫn sư dụng dinh dưỡng; Triển khai tư vấn các chương trình tình dục an toàn…

Về vấn đề hạ tầng, Bộ trưởng cho rằng Hà Nội có rất nhiều tiềm năng, do đó Hà Nội cần đổi mới và đẩy mạnh kết hợp công tư trong khám chữa bệnh ngay tại tuyến cơ sở.

Bộ trưởng cũng đề nghị Hà Nội xây dựng chuẩn 4 trạm y tế theo đề án xây mới trạm y tế hiện đại của Bộ Y tế để người dân có bệnh tìm đến trạm y tế khám, không phải vượt tuyến.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị Hà Nội cần xây dựng trung tâm phân phối thuốc đạt chuẩn và chọn để xây dựng 1 BV mẫu xứng tầm với các BV hiện đại. Ngoài ra, Hà Nội cũng cần đẩy mạnh chương trình sữa học đường, dinh dưỡng cho trẻ để nâng cao thể trạng của trẻ trong tương lai…

Trong tháng 5.2018, Hà Nội sẽ hoàn thành việc sắp xếp cơ cấu tổ chức bộ máy y tế

Chủ tịch UBND TP phát biểu tại hội nghị giữa Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội

Phát biểu đáp từ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ cảm ơn đến sự quan tâm của cá nhân Bộ trưởng và các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, các đơn vị của Bộ Y tế đã quan tâm và tạo nhiều điều kiện cho y tế Hà Nội phát triển.

Đồng chí Chủ tịch cũng nhấn mạnh: Hà Nội xác định công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân là một trong những vấn đề quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của TP. Đối với các chỉ đạo khác của Bộ trưởng Bộ Y tế, Hà Nội tiếp thu và sẽ lên kế hoạch triển khai phù hợp. Riêng về sắp xếp bộ máy y tế, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết trong tháng 5.2018 sẽ hoàn thành việc sắp xếp này và phân công rõ trách nhiệm của các đơn vị.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội xây dựng 4 trạm y tế xã, phường mẫu. Ngoài ra, Hà Nội đang hướng đến xây dựng BVĐK Xanh Pôn trở thành BV mẫu.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm mà thành phố tập trung triển khai, trong đó là việc xây dựng chương trình sữa học đường, lập hồ sơ quản lý bệnh án điện tử cho 7,5 triệu dân, mở rộng thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm và các điểm kinh doanh thực phẩm sạch có kiểm soát, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch cho người dân thành thị và nông thôn, cải tạo ô nhiễm môi trường, tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ em và phụ nữ mang thai…

Liên quan đến các nội dung về xây dựng cơ sở 2 của các BV tuyến TW và Trung tâm y tế Quốc tế của BV Nhi, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, trước ngày 15.4, Hà Nội sẽ có quy hoạch chi tiết gửi Bộ Y tế liên quan đến việc xây dựng cơ sở 2 của BV Phụ sản TW và BV Nhi TW tại Quốc Oai. Liên quan đến dự án Trung tâm quốc tế, bãi đỗ xe ngầm, khu khám và điều trị ban ngày tại khu đất BV Nhi TW, UBND TP ủng hộ dự án nhưng Bộ Y tế nên xem xét để điều chỉnh cho BV Nhi TW xây dựng dự án cao hơn 8 tầng so với đề xuất hiện nay.

Liên quan đến công tác đảm bảo an toàn cho các BV, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, UBND TP tiếp tục yêu cầu Công an TP duy trì các tổ công an đảm bảo an ninh, an toàn cho các BV hoạt động tất cả vì mục tiêu nâng cao để công tác y tế hoạt động hiệu quả, đảm chất lượng khám chữa bệnh cho người bệnh.

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH