Bộ trưởng Bộ Y tế: Tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam về đích sớm hơn so với mục tiêu khuyến cáo của WHO

14-03-2022 7:37 PM | Y tế

SKĐS - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 lớn nhất đã triển khai thành công với hơn 200 triệu liều vaccine, trong đó tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine hiện nay thuộc những nước hàng đầu trên thế giới và đã về đích sớm hơn so với mục tiêu khuyến cáo của WHO..

Chiều ngày 14/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 dự chương trình gặp mặt cảm ơn các đối tác quốc tế đã hỗ trợ vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam.

Chương trình do Bộ Ngoại giao phối hợp với cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức. Cùng dự chương trình có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; bà Rana Flowers, quyền Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam; các vị đại sứ, đại diện các quốc gia, các cơ quan Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế, các hãng vaccine có văn phòng tại Việt Nam, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 lớn nhất trong lịch sử đã triển khai thành công với hơn 200 triệu liều vaccine

Phát biểu tại lễ gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ, đại dịch COVID-19 xuất hiện hơn 2 năm qua đã diễn ra hết sức phức tạp, khó lường với nhiều biến chủng nguy hiểm, xảy ra trên nhiều địa phương với các ca lây nhiễm tăng nhanh trong thời gian ngắn, vượt xa so với dự báo.

Dịch COVID-19 đã tác động nghiêm trọng đến sinh mạng, sức khỏe, đời sống của nhân dân và ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt kinh tế - xã hội của đất nước; làm đình trệ hoạt động sản xuất, tác động tiêu cực đến việc làm, sinh kế, tâm lý của nhân dân

Bộ trưởng Bộ Y tế: - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi lễ. Ảnh Dương Giang

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, hơn hai năm qua là khoảng thời gian thử thách đầy cam go đối với ngành Y tế. Tính đến nay, bốn đợt bùng phát dịch với nhiều biến chủng nguy hiểm đã xảy ra trên quy mô, mức độ khác nhau đặt ra những thách thức vô cùng to lớn đối với hệ thống y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế:https://suckhoedoisong.vn/bo-truong-n...

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, cùng sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các địa phương, sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức đoàn thể, cộng đồng xã hội và bạn bè quốc tế, các đợt bùng phát dịch đã cơ bản được kiểm soát; cả nước đang thực hiện "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" và từng bước bình thường mới các hoạt động phát triển kinh tế xã hội.

Trong công cuộc phòng chống dịch vừa qua, ngành Y tế luôn nhận được sự quan tâm đồng hành, hỗ trợ kịp thời của các cơ quan, đơn vị, tổ chức và bạn bè quốc tế.

Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 lớn nhất đã triển khai thành công với hơn 200 triệu liều vaccine, trong đó tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine hiện nay thuộc những nước hàng đầu trên thế giới và đã về đích sớm hơn so với mục tiêu khuyến cáo của WHO đúng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói "Việt Nam đi sau về trước” trong tiêm chủng vaccine.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long:

Việt Nam đã nhận được hỗ trợ kịp thời từ Chính phủ, nhân dân các nước và các tổ chức quốc tế qua cơ chế phân bổ vaccine quốc tế COVAX

Trong chiến dịch này, Việt Nam đã nhận được hỗ trợ kịp thời từ Chính phủ, nhân dân các nước và các tổ chức quốc tế như UNICEF, WHO qua cơ chế phân bổ vaccine quốc tế COVAX. Từ lô vaccine đầu tiên từ COVAX vào ngày 01/4/2021 với hơn 800.000 liều, đến nay COVAX đã hỗ trợ Việt Nam hơn 53 triệu liều.

Cùng với viện trợ song phương, Việt Nam cũng đã nhận được 29,5 triệu liều, nâng tổng số viện trợ qua COVAX và kênh song phương là gần 83 triệu liều, chiếm gần 40% trong tổng số 217 triệu liều vaccine mà Việt Nam nhận được tính đến nay.

Việt Nam rất vui mừng được lựa chọn để tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA; đây là cơ hội cho Việt Nam có thể thực hiện các nỗ lực đảm bảo an ninh y tế của quốc gia và khu vực.

Việt Nam cũng đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời Liên hợp quốc và các quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng số hơn 20 triệu mặt hàng vật tư, trang thiết bị y tế với trị giá hơn 80 triệu USD góp phần quan trọng trong việc thiết lập kịp thời kho vật tư, trang thiết bị dã chiến ngay tại tâm dịch đồng thời liên tục nhận được các tư vấn chính sách trong phòng chống COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Với sự hỗ trợ quý báu của Liên Hợp Quốc và bạn bè, đối tác quốc tế thời gian qua, nhiều giải pháp chuyên môn chưa có trong tiền lệ đã được triển khai quyết liệt, nhanh chóng, kịp thời và đã góp phần to lớn trong việc kiểm soát dịch bệnh; giúp Việt Nam kịp thời chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tập trung phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

"Nhân dịp này, thay mặt ngành y tế, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ và nhân dân các nước, các cơ quan, đơn vị, tổ chức quốc tế, đã phối hợp chặt chẽ và đồng hành để ngành Y tế để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong công tác phòng, chống dịch COVID-19"- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Cũng tại sự kiện này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Năm 2022, dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Để thực hiện tốt mục tiêu "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" ngành Y tế sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong với vai trò nòng cốt nơi tuyến đầu chống dịch và góp phần đưa đất nước phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội.

Ngành Y tế mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để toàn ngành tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch nói riêng và sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân nói chung.

Thành quả 1 năm tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam  Thành quả 1 năm tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam

SKĐS - Kể từ mũi vaccine phòng COVID-19 đầu tiên được tiêm cho cán bộ tuyến đầu chống dịch tại Hải Dương sáng ngày 8/3/2021, đến hôm nay, Việt Nam đã tiêm gần 198,3 triệu liều vaccine và trở thành 1 trong 6 nước có tỉ lệ bao phủ vaccine cao nhất trên thế giới...

Thái Bình
Ý kiến của bạn