Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp và làm việc với Tập đoàn SK và Samsung của Hàn Quốc

25-06-2021 7:23 PM | Thời sự

SKĐS - Sáng 25/6, GS. TS Nguyễn Thanh Long - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tiếp và làm việc cùng hai tập đoàn của Hàn Quốc là SK và Samsung để trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực y tế. Dự các buổi tiếp có ngài Park Noh Wan - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam.

Đại sứ Park Noh Wan cũng như lãnh đạo Tập đoàn SK và Tập đoàn Samsung đều bày tỏ đánh giá cao những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, trong đó có vai trò tham mưu của Bộ Y tế.

GS.TS Nguyễn Thanh Long bày tỏ lời cảm ơn Đại sứ Park Noh Wan và các tập đoàn, doanh nghiệp của Hàn Quốc nói chung đã đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống dịch, đặc biệt đã có những đóng góp quý báu cho Quỹ Vắc xin phòng, chống COVID-19 của Việt Nam.

bo-truong-bo-y-te-tiep-va-lam-viec-voi-tap-doan-sk-va-samsung-cua-han-quoc1624622716

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế tại buổi tiếp và làm việc cùng hai  tập đoàn của Hàn Quốc là SK và Samsung để trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực y tế     Ảnh:Trần Minh

Hợp tác với SK trong sản xuất chế phẩm huyết tương, vắc xin phòng COVID-19

Ông Koh Jong Hwan, Trưởng đại diện Tập đoàn SK tại Hà Nội bày tỏ  mong muốn mở rộng, đẩy mạnh sản xuất chế phẩm huyết tương, vắc xin và tiến tới sản xuất dược phẩm ở lĩnh vực biệt dược gốc, cũng như dịch vụ y tế với Bộ Y tế.

Trong thời gian tới, Tập đoàn SK có kế hoạch tiếp tục đầu tư không chỉ vào các doanh nghiệp tư nhân, mà còn tham gia vào quá trình cổ phẩn hoá doanh nghiệp nhà nước cũng như đầu tư vào các Start-up của Việt Nam…

Bộ trưởng Bộ Y tế hoan nghênh Tập đoàn SK mở rộng đầu tư vào lĩnh vực y tế tại Việt Nam như sản xuất dược phẩm, thiết bị y tế, vắc xin và cho biết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi về nhà máy sản xuất vắc xin COVID-19 tại Việt Nam. Đồng thời, Bộ Y tế kêu gọi Tập đoàn SK và các doanh nghiệp của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực biệt dược và trang thiết bị y tế.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, tới đây Việt Nam sẽ thiết lập các khu công nghệ cao về dược phẩm để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, SK có kinh nghiệm về vấn đề này nên “chúng tôi mong muốn Tập đoàn SK có kết hoạch sớm, Bộ Y tế sẵn sàng hợp tác chặt chẽ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn” - GS.TS Nguyễn Thanh Long nói và bổ sung hiện Việt Nam có các nhà máy dược phẩm đã thực hiện việc này, do đó nếu Tập đoàn SK quan tâm thì Bộ Y tế tạo điều kiện tiếp cận.

 HQ 

Đại sứ Hàn Quốc (khẩu trang trắng và Tổng giám đốc Tập đoàn SK.   Ảnh:Trần Minh

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long giao Cục Quản lý Dược và các đơn vị liên quan làm việc với Tập đoàn SK để bàn thảo nội dung hợp tác chi tiết.

Hợp tác với Samsung trong lĩnh vực trang thiết bị y tế và xây dựng bệnh viện

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam  bày tỏ lời cảm ơn Chính phủ và Bộ Y tế đã tạo điều kiện cho các cán bộ, công nhân viên, người lao động của Samsung Việt Nam được tiêm vắc xin phòng COVID-19 và mong muốn khi có lô vắc xin mới thì tiếp tục phân bổ cho Samsung Việt Nam. Hiện khoảng 40% cán bộ, người lao động của Samsung Việt Nam đã được tiêm vắc xin.

Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết doanh nghiệp này luôn quan tâm, ủng hộ và hỗ trợ công tác phòng chống dịch của Việt Nam. Tập đoàn đã ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng, chống COVID-19 của Việt Nam 40 tỷ đồng; đóng góp cho Bắc Ninh và Bắc Giang 16 tỷ đồng phục vụ phòng chống dịch bằng tiền mặt và trang thiết bị y tế.

Ông Choi Joo Ho cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác trong lĩnh vực trang thiết bị y tế.

Cảm ơn phía Samsung đã đồng hành cùng Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống dịch, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế cần đầu tư lớn cho lĩnh vực khám chữa bệnh, trong khi Samsung có kinh nghiệm đầu tư xây dựng bệnh viện, do đó Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Samsung quan tâm tới hợp tác công tư xây dựng bệnh viện ở Việt Nam.

Bộ Y tế sẵn sàng làm việc với Samsung về vấn đề này và sẽ đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để Samsung có thể triển khai các hợp tác về lĩnh vực y tế.

DSCF0178 (1)  

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam    Ảnh:Trần Minh

Sẽ hết sức nỗ lực để tăng cường hợp tác liên quan đến vắc xin phòng COVID-19

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thực tế cho thấy chống dịch trong cộng đồng và chống dịch trong khu công nghiệp có quan hệ mật thiết với nhau. Phòng dịch phải đi trước một bước. Việt Nam coi công tác phòng chống dịch trong/cụm khu công nghiệp là một trọng tâm. Do đó tới đây khi có vắc xin, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ để tiêm cho người lao động tại các khu công nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp của Hàn Quốc. Tuy nhiên do nguồn cung và thời hạn giao hàng khó khăn nên việc này có thể bị chậm. 

Nhằm đạt mục tiêu đạt được miễn dịch cộng đồng ở Việt Nam vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022, Bộ trưởng đề nghị Đại sứ Hàn Quốc, Tập đoàn SK và Tập đoàn Samsung hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận các nguồn vắc xin để có thể sớm triển khai tiêm vắc xin COVID-19 trên diện rộng, trong đó có các nhà máy, khu công nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông báo hiện cơ quan chức năng của Việt Nam đang xây dựng hướng dẫn về việc giảm thời gian cách ly xuống 7 ngày đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 và và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi vào Việt Nam. Điều này tạo điều kiện cho các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc.

DSCF0171 (2)

Bộ trưởng Bộ Y tế nhận ủng hộ 1 triệu USD vào Quỹ Vắc xin phòng chống COVID-19 của Tập đoàn SK    Ảnh:Trần Minh

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong muốn Đại sứ Hàn Quốc báo cáo Chính phủ Hàn Quốc để tiếp tục có những hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống dịch, đặc biệt là vắc xin phòng COVID-19.  

Đại sứ  Park Noh Wan cho biết sẽ hết sức nỗ lực để Hàn Quốc và Việt Nam tăng cường hợp tác,bao gồm cung cấp và sản xuất vắc xin phòng COVID-19. Đại sứ Hàn Quốc bày tỏ cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long về những ý kiến xung quanh hợp tác song phương trong lĩnh vực y tế theo nhiều hình thức khác nhau.

 

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;