DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Bộ Y tế thị sát tại các BV của Hà Nội: Người bệnh chưa hài lòng vì phải chờ đợi lâu
Thái Bình - 17:08 22/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng ngày 22/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi thăm và thị sát công tác khám chữa bệnh cho nhân dân tại Bệnh viện Thanh Nhàn, BVĐK Xanh Pôn, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội.

 

* Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Bộ trưởng đã đến thăm kiểm tra thực tế công tác khám chữa bệnh tại các Khoa Cấp cứu Nội, Ngoại, Sản và Nhi. Tại các khoa này, Bộ trưởng đã trực tiếp hỏi thăm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về quy trình khám chữa bệnh của Bệnh viện, về phong cách phục vụ của cán bộ y tế… Trò chuyện với Bộ trưởng chị  Trần Thùy Linh- mẹ bệnh nhân Lê Ngọc Khôi đang điều trị tại Khoa Nhi- Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, các cán bộ y tế của Khoa Nhi rất nhẹ nhàng và quan tâm đến bệnh nhân.

Sau khi đi thực tế và lắng nghe ý kiến người bệnh, người nhà bệnh nhân, phát biểu với lãnh đạo chủ chốt và lãnh đạo các khoa, phòng của Bệnh viện Thanh Nhàn, Bộ trưởng đánh giá cao những đổi mới của Bệnh viện trong xây dựng môi trường bệnh viện xanh-sạch-đẹp; rồi cách sắp xếp các phòng, bàn khám và khu vực chờ khám đã khoa học hơn… Từ đó người bệnh đã hài lòng hơn về bệnh viện và dành cho bệnh viện nhiều lời khen hơn. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng yêu cầu Bệnh viện Thanh Nhàn cần quyết liệt đổi mới hơn nữa,  trong công tác quản trị, trong xây dựng mô hình bệnh viện xanh-sạch-đẹp, đặc biệt chú ý đến các nhà vệ sinh tại các khoa, phòng…

Bộ trưởng Bộ Y tế động viên cháu bé đang điều trị tại Khoa Nhi- Bệnh viện Thanh Nhàn

*Tại BVĐK Xanh pôn, khi đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Y tế có mặt tại Khoa Khám bệnh vào hơn 9h sáng, lượng bệnh nhân chờ khám tại đây rất đông. Bộ trưởng Bộ Y tế trực tiếp đến hỏi chuyện nhiều bệnh nhân đang ngồi chờ khám. Phần đông các bệnh nhân đều là là đối tượng có bệnh mãn tính đến tái khám, xét nghiệm máu và lấy thuốc. Tuy nhiên, đa số các bệnh nhân được hỏi đều “kêu” với Bộ trưởng là phải chờ quá lâu và quy trình khám chữa bệnh của Khoa Khám bệnh còn chưa khoa học, khiến bệnh nhân mất nhiều thời gian, có khi phải cả ngày chỉ để chờ xét nghiệm, khám, chờ lấy kết quả xét nghiệm và chờ lấy thuốc…

Bác Nguyễn Thị Bích La (Lương Ngọc Quyến- Hà Nội) chia sẻ với Bộ trưởng cho biết, bà đến khám tim mạch chuyên khoa tim mạch từ lúc 8h sáng và lấy số thứ tự là 30, tuy nhiên chờ mãi đến thời điểm 9h20 (thời điểm trò truyện với Bộ trưởng Bộ Y tế) vẫn chưa được gọi vào khám. Ngồi cạnh bà La, một bệnh nhân khác cũng chia sẻ với Bộ trưởng về việc bảng điện tử trước cửa phòng khám tim mạch bị hỏng nên cả bà La và bà đều không thể biết các bác sĩ đang khám đến số bao nhiêu.

Còn bệnh nhân Hoàng Thị Kim Phương thì chia sẻ với Bộ trưởng về mong muốn BVĐK Xanh pôn cần phân chia rõ khu vực lấy thuốc riêng, khu vực lấy mẫu xét nghiệm riêng, để tránh tình trạng lộn xộn.

Trường hợp khác là bệnh nhân Nguyễn Thị Ngọc, 58 tuổi, ở Đống Đa (Hà Nội) cho biết, khâu tổ chức, quy trình khám chữa bệnh của BVĐK Xanh pôn rất phiền phức cho các bệnh nhân.“Lần trước tôi đến đây khám tiểu đường, đợi mãi mới xếp được sổ lấy số thứ tự, rồi lại đợi mãi mới tới lượt khám. Lúc này mới được chỉ định đi lấy máu, xét nghiệm. Đợi đến trưa mới có kết quả, quay lại phòng bác sĩ khám thì đã đến giờ nghỉ trưa. Thế là chiều phải quay trở lại để được bác sĩ chỉ định thuốc, lấy thuốc. Còn hôm nay, tôi cũng đến viện từ 7h30 sáng mà đến giờ (9h30 sáng) vẫn chưa đến lượt vào khám” – bệnh nhân này phản ánh.

Một bệnh nhân khác thì phản ánh với Bộ trưởng về việc thái độ của cán bộ ở bộ phận thu thẻ BHYT và sổ khám bệnh còn thiếu hòa nhã với bệnh nhân.

Lắng nghe ý kiến bệnh nhân, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã kiểm tra thì đúng là bảng điện tử báo số thứ tự khám bệnh tại phòng khám tim mạch đang hỏng. Vào bên trong phòng khám, Bộ trưởng cùng đoàn công tác càng ngạc nhiên hơn khi bệnh viện bố trí 2 bàn khám gồm 1 bàn khám tim mạch, 1 bàn khám nội chung trong cùng 1 phòng hay khám đông y và ho hấp chung 1 phòng.

Bộ trưởng Bộ Y tế lắng nghe ý kiến phản ảnh của người bệnh đang chờ khám tại BVĐK Xanh pôn

Chia sẻ với Bộ trưởng và Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cũng như lãnh đạo BVĐK Xanh pôn ngay tại các phòng khám, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế, ông Lương Ngọc Khuê chỉ rõ, cách bố trí và tổ chức phòng khám này của BVĐK Xanh pôn “sai hết quy trình của Bộ Y tế”…

Qua thị sát nhanh tại một số khu vực khác trong bệnh viện, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá BVĐK Xanh Pôn đã có nhiều thay đổi tích cực, cơ sở vật chất khang trang hơn nhiều so với đợt kiểm tra trước đây của chính Bộ trưởng. Đặc biệt việc trung tâm kỹ thuật cao của Bệnh viện được thành phố hợp tác với nước ngoài đưa kỹ thuật cao vào phục vụ nhân dân là rất đáng khen ngợi. Tuy vậy, thái độ phục vụ của nhân viên y tế tại bệnh viện và nhất là việc tổ chức khám bệnh khiến bệnh nhân phải chờ đợi lâu thì rõ ràng chưa thể yên tâm.

Bộ trưởng cho rằng cách bố trí từ khâu tiếp đón, phan bàn khám, khu vực chờ đợi khám, lấy mẫu xét nghiệm… của Khoa Khám bệnh còn chưa khoa học. Do đó Bộ trưởng yêu cầu BVĐK Xanh pôn phải quyết liệt sắp xếp, cải tiến quy trình tiếp đón bệnh nhân, quy trình khám chữa bệnh, làm sao để tạo thuận lợi nhất cho người bệnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, vừa qua khi chấm điểm độc lập các bệnh viện về thái độ phục vụ, BVĐK Xanh pôn chỉđạt trên 76 điểm- mức này còn thấp bởi mặt bằng chung là 86 điểm. Vì vậy, bệnh viện phải tiếp tục tập trung vào cải tiến khoa khám bệnh, tiếp tục chấn chỉnh thái độ phục vụ người bệnh của nhân viên. “Tập trung vào dịch vụ kỹ thuật cao là tốt nhưng phục vụ bệnh nhân BHYT, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vẫn phải quan tâm hàng đầu. Vì nếu chúng ta không tôn trọng bệnh nhân thì bệnh nhân sẽ quay đi với mình, nguồn thu sẽ không có” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Niềm vui của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi bế cháu bé đang chờ tiêm chủng tại Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội

*Kiểm tra tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý phòng tiêm chủng phải bảo đảm kiểm soát nhiễm khuẩn, kiểm soát kỹ tiền sử bệnh tật của các bé để tránh tai biến, đồng thời trong phòng tiêm phải bố trí khoa học, để có thể tăng được bàn tiêm mà vẫn đảm bảo an toàn cho tiêm chủng…

 

Đến thăm các cơ sở y tế này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời chúc mừng đến toàn thể cán bộ, thầy thuốc của đang công tác tại các cơ sở y tế nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, đồng thời Bộ trưởng cũng gửi tặng quà cho bộ phận công tác xã hội để góp chung vào quỹ khám chữa bệnh cho bệnh nhân nghèo.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra 4 đơn vị y tế dự phòng: Kiện toàn lại mô hình y tế dự phòng tuyến TW
SKĐS - Ngày 8/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có buổi kiểm tra thực tế và làm việc với một số đơn vị thuộc hệ y tế dự phòng, gồm...
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra tiến độ xây dựng cơ sở 2 của BV Bạch Mai và Việt Đức
SKĐS - Sáng ngày 7/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng dự án xây dựng mới cơ sở 2 của BV Bạch Mai và BV Việt Đức tại TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác khám chữa bệnh, trực tết tại một số bệnh viện
SKĐS - Ngày 16/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm, chúc Tết và kiểm tra việc trực Tết của một số Bệnh viện tuyến trung ương như: Bệnh viện Phổi Trung ương; Bệnh viện Da Liễu Trung ương; Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương.
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra tại các BV tuyến TW:Kiên quyết khắc phục những tồn tại vì quyền lợi của người bệnh
SKĐS - Sáng ngày 8/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi kiểm tra thực tiễn tại BV E, BV K (cơ sở Tân Triều), BV Nội tiết TW và BV Hữu Nghị.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm