Bộ trưởng Bộ Y tế thảo luận với JICA về tiếp tục tăng cường hợp tác đầu tư trong y tế

30-03-2022 5:20 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tại buổi tiếp và làm việc với JICA Việt Nam, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Shimizu Akira - Trưởng đại diện JICA Việt Nam đã bàn thảo, trao đổi nhiều nội dung liên quan đến tiếp tục tăng cường hợp tác, đầu tư trong y tế...

Sáng 30/3, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã tiếp và làm việc với cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) do ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện JICA Việt Nam làm trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp và làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ lời cảm ơn Nhật Bản đã có nhiều hỗ trợ Việt Nam trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng như trong cuộc chiến phòng chống đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế thảo luận JICA về tiếp tục tăng cường hợp tác đầu tư trong y tế - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế tại buổi tiếp và làm việc với JICA sáng 30/3. Ảnh: Trần Minh

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng chia sẻ, trao đổi với phía JICA về những quan tâm của ngành y tế trong hợp tác tiếp tục giữa hai bên, đó là: triển khai xây dựng labo an toàn sinh học cấp 4; Hỗ trợ để nâng cấp, cải tạo một số bệnh viện, trong đó có những bệnh viện JICA đã đầu tư, hỗ trợ từ trước đó như dự án Bệnh viện Bạch Mai; dự án cung cấp trang thiết bị cho một số cơ sở y tế của Việt Nam; Hỗ trợ tăng cường năng lực cho cán bộ y tế; Kết nối hỗ trợ Việt Nam trong việc thu hút kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực dược, trang thiết bị y tế…

Đồng thời Bộ trưởng cũng đề cập đến việc 2 bên cùng thảo luận, trao đổi, cùng thống nhất đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Bệnh viện Chợ Rẫy 2 để có thể đưa vào sử dụng nhanh nhất, sớm nhất, phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế thảo luận JICA về tiếp tục tăng cường hợp tác đầu tư trong y tế - Ảnh 2.

Ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện JICA Việt Nam (ngồi giữa) tại buổi làm việc với Bộ Y tế sáng 30/3. Ảnh: Trần Minh

Phúc đáp tại buổi tiếp, ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện JICA Việt Nam cho biết, những vấn đề Bộ trưởng đưa ra cũng là nội dung phía JICA quan tâm.

Đối với việc hỗ trợ thiết lập các phòng an toàn sinh học cấp 4, phía JICA đề nghị có sự trao đổi, thống nhất giữa hai bên.

Đối với dự án Bệnh viện Chợ Rẫy 2, ông Shimizu Akira đề nghị Bộ Y tế trao đổi để Bệnh viện Chợ Rẫy đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án để trình Bộ Xây dựng phê duyệt về tổng mức đầu tư, từ đó mới có thể xúc tiến các bước tiếp theo…

Về đề xuất hỗ trợ nâng cấp, cải tạo một số đơn vị y tế mà JICA đã từ từng hỗ trợ, tại buổi tiếp, ông Shimizu Akira cho biết, JICA đã có kế hoạch hỗ trợ để nâng cấp, cải tạo tòa nhà Việt - Nhật của Bệnh viện Bạch Mai, tuy nhiên phía Nhật sẽ nhờ một bên thứ 3 xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Về đề xuất hỗ trợ trang thiết bị y tế, ông Shimizu Akira cho biết, phía Nhật đã có kế hoạch hỗ trợ trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ TW theo hình thức viện trợ không hoàn lại.

Bộ trưởng Bộ Y tế thảo luận JICA về tiếp tục tăng cường hợp tác đầu tư trong y tế - Ảnh 3.

Các đại biểu dự buổi tiếp và làm việc giữa Bộ Y tế và JICA. Ảnh: Trần MInh

Bộ trưởng Bộ Y tế thảo luận JICA về tiếp tục tăng cường hợp tác đầu tư trong y tế - Ảnh 4.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trò chuyện cùng ông Shobayashi Tokuaki, chuyên gia cố vấn chính sách cho Bộ Y tế. Ảnh: Trần Minh

Liên quan đến việc thiết lập phòng an toàn sinh học cấp 4 trên cơ sở hình thành các CDC khu vực, tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã giao Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) làm đầu mối phối hợp với các Vụ/ Cục chức năng của Bộ Y tế và 4 viện khu vực gồm (Viện Vệ sinh dịch tễ TW, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP HCM và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên) cùng làm việc với đoàn công tác của chuyên gia Nhật Bản để khảo sát đánh giá nhu cầu, từ đó có báo cáo cụ thể về nhu cầu, năng lực.

Nhấn mạnh đây là cơ hội tốt cho hệ thống y tế dự phòng trong đầu tư, xây dựng mạng lưới hiện đại, do đó Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị được giao nhiệm vụ phải thực hiện nghiêm các yêu cầu đặt ra.

Liên quan đến dự án Bệnh viện Chợ Rẫy 2, đồng quan điểm với phía JICA cho rằng tiến độ của dự án còn chậm, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy và các đơn vị liên phải phải phối hợp đẩy nhanh tiến độ của dự án nhưng lưu ý phải theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam thảo luận về hợp tác y tếBộ trưởng Bộ Y tế và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam thảo luận về hợp tác y tế

SKĐS - Thúc đẩy hợp tác về dược phẩm, trang thiết bị y tế, cũng như hợp tác về chuyên môn, kỹ thuật giữa các Viện, Trường, Bệnh viện của Việt Nam với Hoa Kỳ... là những vấn đề được Bộ trưởng Bộ Y tế và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam quan tâm trao đổi...

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH