Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, tặng quà các gia đình bệnh nhi bị ảnh hưởng vụ cháy gần Bệnh viện Nhi TW

19-09-2018 10:55 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tối ngày 19/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm, động viên và tặng quà các gia đình bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương bị ảnh hưởng bởi vụ cháy nhà trọ xảy ra tại khu vực gần Bệnh viện Nhi Trung ương tối ngày 17/9

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tạo mọi điều kiện tốt nhất để hỗ trợ bệnh nhi và gia đình

Đến khu nhà khách lưu trú của Bệnh viện Nhi Trung ương, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến tận từng giường bệnh hỏi thăm, trò chuyện với từng gia đình. Bộ trưởng cũng hỏi thăm tình hình bệnh của các cháu từ gia đình và các bác sĩ của Bệnh viện.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ với vất vả của gia đình người bệnh khi bị ảnh hưởng bởi vụ cháy khu nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương

Chia sẻ với khó khăn chồng khó khăn của các gia đình khi đã có con ốm phải đưa đi viện lại gặp không may khi đồ dùng cá nhân bị cháy trong vụ cháy tại khu nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương, Bộ trưởng động viên các gia đình yên tâm cư trú tại nhà khách và cho biết lãnh đạo Bộ đã yêu cầu Ban lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các con/cháu của các gia đình này trong quá trình điều trị.

Bộ trưởng đã tặng 31 gia đình bệnh nhi mỗi gia đình một túi quà và tiền mặt để chia sẻ phần nào khó khăn của các gia đình. Cũng tại buổi đến thăm, qua trò chuyện với gia đình hai bệnh nhi và tìm hiểu thêm về hoàn cảnh của hai gia đình qua cán bộ của Bệnh viện Nhi Trung ương, Bộ trưởng đã tặng thêm hai phần quà của cá nhân Bộ trưởng cho hai gia đình này.

Đồng thời, Bộ trưởng đã yêu cầu ban lãnh đạo Bệnh viện Nhi thúc đẩy nhanh tiến độ mở rộng quy mô nhà lưu trú. Hiện tại, tòa nhà 7 tầng này đáp ứng được khoảng 200 giường cho bệnh nhân. Bộ trưởng cho rằng cần kêu gọi xã hội hóa xây sớm tòa nhà, mở rộng lưu trú cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Miễn phí điều trị phần BHYT không chi trả cho các bệnh nhi

Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương- Lê Thanh Hải chia sẻ, ngay sau sự cố cháy ở khu nhà trọ trước cổng bệnh viện, Ban giám đốc đã cử cán bộ ra nắm tình hình, đón các gia đình có con đang điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Nhi Trung ương vào nhà lưu trú. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và cũng là quan điểm của Bệnh viện Nhi Trung ương là luôn tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình điều trị và lưu trú của các bệnh nhi, người nhà bệnh nhi. Riêng đối với các trường hợp điều trị, Bệnh viện sẽ miễn viện phí phần BHYT không chi trả cho các bệnh nhi. Đồng thời, khi bệnh nhi điều trị ổn định, về quê sẽ được Bệnh viện hỗ trợ chi phí đi lại.

Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương- Trịnh Ngọc Hải cho biết thêm, tổng cộng có 31 hộ gia đình có con nhỏ đang điều trị ngoại trú ở tại khu nhà trọ bị cháy đã được đưa vào nhà lưu trú bệnh viện. Hiện tại, Phòng công tác xã hội đảm nhiệm nhiệm vụ nhận đồ cứu trợ tình nguyện để phát cho các bệnh nhân, bao gồm cả quần áo vì tất cả đồ dùng của các gia đình bệnh nhân đều đã bị cháy hết. Bệnh nhân hiện tại cũng đang được ở miễn phí trong nhà lưu trú, được phát phiếu ăn miễn phí mỗi ngày.

Cũng theo thông tin của Phó giám đốc Trịnh Ngọc Hải, ngay khi xảy ra hoả hoạn, Ban giám đốc Bệnh viện đã phối hợp ngay với cơ quan phòng cháy chữa cháy của thành phố, quận Ba Đình, phường Láng Thượng, hỗ trợ ổn định tâm lý cho bệnh nhân. Cùng đó, Bệnh viện đã phối hợp chính quyền địa phương hỗ trợ nơi ở, kinh phí cho gia đình bệnh nhi ở khu trọ xung quanh ổn định tạm thời cuộc sống.

Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương Trịnh Ngọc Hải tặng quà gia đình người bệnh khi bị ảnh hưởng bởi vụ cháy khu nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương

Được biết, qua tập hợp các nguồn hỗ trợ (các tổ chức, Bệnh viện, cộng đồng…) cho 31 gia đình được đưa vào khu nhà lưu trú này, đến nay nguồn hỗ trợ cho mỗi gia đình khoảng gần 10 triệu/gia đình. Ngoài ra, Bệnh viện cũng hỗ trợ dụng cụ thiết yếu cho gia đình bệnh nhân, hỗ trợ phiếu ăn, đi lại. Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ, về cơ bản, đến nay, tinh thần tâm lý của bệnh nhi và các gia đình đã khá ổn.

 

 

Chia sẻ với phóng viên, nhiều gia đình bệnh nhi bị ảnh hưởng bới khu trọ bị cháy cho biết, họ ngỡ ngàng nhìn nhà trọ cháy không thể vào lấy đồ.

“May mà khi xảy ra cháy, phần lớn chúng tôi đều đang đưa con đi tập phục hồi chức năng, đi ăn… Khi về thấy cháy rực, không thể lao vào nhà lấy đồ đạc. Hiện tại, quần áo bố con mặc đều là được khuyên góp, bữa ăn, chỗ ở cũng may mắn được Bệnh viện Nhi Trung ương lo cho chỗ ăn ở”- Anh Vũ Văn Bình (43 tuổi, Nghĩa Hưng, Nam Định) đang chăm con 8 tuổi bị bại não tại nhà lưu trú (Bệnh viện Nhi Trung ương) chia sẻ.

Ôm con trong nhà lưu trú, chị Bùi Thị Lan (41 tuổi, Nghĩa Hưng, Nam Định) cho biết chị còn một bé gái 8 tuổi đang được bố đưa đi tập phục hồi chức năng. Đêm bị cháy, cả nhà đưa con đi tập, lúc trở về nhà trọ, vợ chồng chị sững người khi không còn gì. Đêm đó, cả ba mẹ con được đưa vào nằm ở khoa X –Quang, sau đó được di chuyển lên tầng 7 nhà lưu trú Bệnh viện Nhi.

Chị Bùi Thị Thủy (Nghệ An) đang chăm con sau mổ sứt môi hàm ếch và tim bẩm sinh cũng trong hoàn cảnh tương tự. Chị mới ở khu nhà lưu trú được 3 ngày, với chi phí 70 nghìn/ngày thì xảy ra cháy, vợ chồng chị được đưa vào nhà lưu trú ở tạm không tính phí và được hỗ trợ suất ăn miễn phí.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH