Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, chúc Tết Mậu Tuất một số Bệnh viện của Hà Nội

09-02-2018 2:39 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 9/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm, chúc tết và chỉ đạo hoạt động khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán tại BV ĐK Hoài Đức và BV Phụ sản Hà Nội.

Tại các BV này, trước khi làm việc với Ban lãnh đạo BV và lãnh đạo các khoa, phòng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã dành thời gian đến nhiều khoa, phòng hỏi thăm người bệnh, người nhà bệnh nhân đang chờ khám bệnh và tặng quà cho một số bệnh nhân đang điều trị tại hai BV.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hỏi thăm người bệnh đang chờ khám tại BVĐK huyện Hoài Đức

Báo cáo tại buổi làm việc với Bộ trưởng, BS Đặng Đức Hoàn- Giám đốc BVĐK Hoài Đức cho biết, hiện nay trung bình mỗi ngày BV khám khoảng 600-650 bệnh nhân. Hiện BVĐK Hoài Đức đang là BV vệ tinh của BV Xanh Pôn và BV Thanh Nhàn, BV Tim Hà Nội. BV đang tập trung phát triển một số chuyên ngành chấn thương chỉnh hình, nội ngoại sản nhi, thay khớp háng...

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi đến thăm, chúc tết tại BVĐK Hoài Đức

Kết quả đánh giá chất lượng của bệnh viện năm 2017 đạt 3.83 điểm xếp thứ 6 trên tổng số 22 bệnh viện đa khoa của Hà Nội và xếp thứ 9 trên tổng số 41 bệnh viện của Sở Y tế Hà Nội. Về chỉ số hài lòng người bệnh, kết quả kiểm tra BV năm 2017, BV đạt hơn 4.8 điểm.

Tại BV Phụ sản Hà Nội, giám đốc BV Nguyễn Duy Ánh cho biết, BV có 34 khoa phòng trung tâm (15 khoa lâm sàng, 8 khoa cận lâm sàng, 3 trung tâm và 9 phòng chức năng. Năm 2017, BV đã thực hiện hơn 680.000 lượt khám bệnh, gần 40.000 ca đẻ, hơn 27.000 ca phẫu thuật. BV hiện đang tập trung phát triển các mũi nhọn chuyên sâu như: sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, áp dụng chẩn đoán hình ảnh, chọc ối...

Đồng thời, BV thực hiện nhưng hoạt động khác như nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến và hợp tác quốc tế. Chỉ số hài lòng của người bệnh và người nhà bệnh nhân của BV Phụ sản Hà Nội trong kiểm tra BV năm 2017 đạt 94 điểm.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hỏi thăm người nhà bệnh nhân đang chờ khám tại BV Phụ sản Hà Nội

Qua kiểm tra thực tiễn, hỏi thăm người bệnh, người nhà bệnh nhân và lắng nghe báo cáo của các BV, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao hoạt động khám chữa bệnh của các BV, đặc biệt là BV Phụ sản Hà Nội đã đẩy mạnh chú trọng phát triển các chuyên ngành kỹ thuật cao, giúp cho người bệnh được thụ hưởng chất lượng khám chữa bệnh ngày càng tốt hơn. Đồng thời BV cũng đã triển khai thực hiện việc tầm soát ung thư đáp ứng nhu cầu của người bệnh.

Đối với BVĐK Hoài Đức, Bộ trưởng yêu cầu BV cần cử cán bộ đi đào tạo nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, tìm mũi nhọn và nhu cầu thực tế để phát triển kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh nhằm phục vụ người dân địa phương. Bên cạnh đó BV cũng cần bố trí lại khoa khám bệnh khoa học hơn, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đổi mới phong cách phục vụ, hướng đến sự hài lòng người bệnh, người nhà bệnh nhân. Bộ trưởng cũng đề nghị ngành y tế Hà Nội xem xét, ủng hộ BVĐK Hoài Đức thực hiện BV vệ tinh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến không dấu được niềm vui khi được bế trẻ sơ sinh tại BV Phụ sản Hà Nội

Đối với BV Phụ sản Hà Nội, Bộ trưởng yêu cầu tập trung phát triển thêm các chuyên ngành kỹ thuật cao về sản khoa. Tiên phong trong đổi mới tài chính và thức hiện tự chủ tài chính BV hiệu quả. Đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, chuyên môn trong chuyên ngành sản phụ khoa cho các cơ sở y tế tuyến dưới...

Bộ trưởng cũng yêu cầu lãnh đạo BV báo cáo quá trình thực hiện tự chủ BVBộ trưởng cũng yêu cầu lãnh đạo bệnh viện báo cáo quá trình thực hiện tự chủ bệnh viện, gặp khó khăn vướng mắc gì hay không, việc đáp ứng nguồn nhân lực của BV được thực hiện ra sao, đời sống cán bộ nhân viên y tế có nâng cao?

Trả lời các câu hỏi của Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Duy Ánh nói: Chính sách đào tạo nâng cao chuyên môn cho cán bộ luôn được lãnh đạo BV quan tâm để có được nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bế trẻ sơ sinh tại BV Phụ sản Hà Nội

BV cũng xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ có cơ chế để xác định cán bộ nhân viên nào làm nhiều thu nhập cao và ngược lại.

TS Nguyễn Khắc Hiền- Gíam đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh của Sở lên kế hoạch phân công cán bộ trực khám chữa bệnh, duy trì các đội cấp cứu ngoại viện, chuẩn bị về cơ số thuốc, trang thiết bị và vật tư, hóa chất... Theo đó, hệ thống y tế Hà Nội đã phân công gần 3.000 cán bộ y tế trực tết, trong đó có khoảng 1.700 y bác sĩ.

Sở Y tế Hà Nội cũng đã yêu cầu các bệnh viện, trung tâm y tế và các đơn vị liên quan chủ động trong công tác phòng chống dịch, phòng chống dịch bệnh... Ngoài ra, các cơ sở y tế trên địa bàn cũng đã và đang triển khai nhiều hoạt động quan tâm sẻ chia với người bệnh/người nhà bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Bên cạnh đó, Sở cũng đã triển khai kế hoạch phục vụ công tác bắn pháo hoa cho thành phố và an toàn cho các lễ hội.

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH