Bộ trưởng Bộ Y tế: Tết này, nhiều cán bộ y tế tiếp tục đi chống dịch COVID-19, không được ở bên gia đình

20-01-2022 13:40 | Y tế

SKĐS - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế: Với yêu cầu đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, cùng với cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, ngành Y tế đã huy động tổng lực, chưa từng có từ trước đến nay với nỗ lực, quyết tâm cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2022, thay mặt Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ lời trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của ngành đã đạt được trong năm 2021.

"Đây là sự động viên khích lệ kịp thời, rất quý báu đối với những nỗ lực, sự cống hiến, hy sinh của các thầy thuốc, y bác sỹ, nhân viên y tế, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế trong suốt thời gian qua"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nêu rõ, ngành Y tế tiếp thu đầy đủ các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, toàn Ngành tập trung triển khai các giải pháp, các hoạt động trọng tâm của ngành trong thời gian tới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với phương châm: "Đoàn kết kỷ cương, chủ động thích ứng, an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển".

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ lời cảm ơn đến các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ các bộ, ban, ngành và các địa phương đã luôn lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm, động viên, chia sẻ, hỗ trợ và đồng hành cùng ngành y tế suốt thời gian qua, đặc biệt là trong công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19.

3.000 cán bộ y tế bị nhiễm COVID-19 và hơn 10 trường hợp đã mất do mắc COVID-19 trong quá trình làm nhiệm vụ

Trong bài phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ, năm 2021 với sự xuất hiện của biến chủng Delta lây lan nhanh và mạnh, dịch COVID-19 đã diễn ra hết sức phức tạp, kéo dài trên nhiều địa phương; các ca lây nhiễm tăng nhanh trong thời gian ngắn, vượt xa so với dự báo. 

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tết này, nhiều cán bộ y tế tiếp tục đi  chống dịch COVID-19, không được ở bên gia đình - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Ngành Y tế xác định nhiệm vụ trước mắt và ưu tiên hàng đầu là tiếp tục tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 triển khai thực hiện thành công Chương trình phòng chống dịch COVID-19 (2022-2023) góp phần quan trọng để thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội . Ảnh: Trần Minh

Dịch bệnh đã tác động nghiêm trọng đến sinh mạng, sức khỏe, đời sống của nhân dân và ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt kinh tế - xã hội của đất nước; làm đình trệ hoạt động sản xuất, tác động tiêu cực đến việc làm, sinh kế, tâm lý của nhân dân. Dịch bệnh tăng nhanh gây quá tải hệ thống y tế và làm tăng các ca tử vong. Trong dịch bệnh đầy thách thức, ngành Y tế đã luôn tham mưu đúng đắn các quyết sách cho Chính phủ, cấp ủy và chính quyền các cấp về các biện pháp phòng, chống dịch.

Với yêu cầu đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, cùng với cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, ngành Y tế đã huy động tổng lực, chưa từng có từ trước đến nay với nỗ lực, quyết tâm cao nhất cho công tác phòng, chống dịch. 

"Chỉ tính đợt dịch thứ 4, ngành Y tế đã huy động một lực lượng lớn nhất với hơn 25.000 giáo sư, y bác sĩ, các cán bộ, nhân viên y tế và sinh viên các trường y dược tham gia phòng, chống dịch. Nhiều người hiện nay vẫn đang tiếp tục trực chiến tại các địa phương ở khu vực miền Nam. 

Hầu hết các nhân viên y tế tại các địa phương có dịch vẫn đang miệt mài làm việc và có gần 3.000 cán bộ y tế bị nhiễm COVID-19 và hơn 10 trường hợp mắc đã mất do mắc COVID-19 trong quá trình làm nhiệm vụ…"- GS.TS Nguyễn Thanh Long thông tin

Cùng thời gian này năm trước, khi đợt dịch thứ 3 bùng phát, rất nhiều thầy thuốc, các y bác sỹ, cán bộ, nhân viên y tế tại các vùng miền trên cả nước đã gác lại việc riêng tham gia chống dịch và đón Tết Tân Sửu xa gia đình; và Tết này vẫn còn nhiều cán bộ y tế tiếp tục không được đón Tết với gia đình mà dành Tết cho chống dịch và chăm sóc bệnh nhân
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ:

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin các giải pháp chuyên môn chưa có trong tiền lệ đã được Bộ Y tế triển khai như thành lập các Sở chỉ huy tiền phương, đưa lãnh đạo các vụ, cục xuống tận quận huyện của TP HCM và các tỉnh phía Nam; giám sát, xét nghiệm, cách ly, phân tầng điều trị, thiết lập 11 trung tâm hồi sức tại các tỉnh miền Nam trong thời gian ngắn kỷ lục, thành lập hàng ngàn các trạm y tế lưu động, điều trị tại nhà… đã được triển khai kịp thời, phù hợp, hiệu quả theo thực tiễn. 

Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 lớn nhất trong lịch sử đã được triển khai thành công với hơn 170 triệu liều vaccine, trong đó tỷ lệ bao phủ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 hiện nay thuộc những nước hàng đầu trên thế giới và đã về đích sớm hơn so với mục tiêu khuyến cáo của WHO đúng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói "Việt Nam đi sau về trước" trong tiêm chủng vaccine.

Cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ, giải pháp được Chính phủ giao

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong năm 2021, mặc dù tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch, ngành Y tế vẫn cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ, giải pháp được Chính phủ giao tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ: Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt khoảng 91%, hoàn thành chỉ tiêu được Quốc hội và Chính phủ giao và hoàn thành 15/18 chỉ tiêu cụ thể của ngành được Chính phủ giao;

Hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở đang từng bước được củng cố; số ca mắc, tử vong của các bệnh truyền nhiễm phổ biến, HIV/AIDS, ngộ độc thực phẩm giảm so với năm 2020; khám, chữa bệnh từ xa được mở rộng, kết nối hơn 1.500 cơ sở y tế trên cả nước; chất lượng dịch vụ y tế từng bước được nâng cao, mức độ hài lòng của bệnh nhân đạt trên 90%; công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế từng bước đổi mới.

Mức sinh thay thế được duy trì bền vững 16 năm liên tiếp từ năm 2005, tuổi thọ trung bình là 73,7 tuổi, tỷ suất tử vong ở trẻ em giảm. Chuyển đổi số y tế được đẩy mạnh; xếp thứ 5/18 Bộ về cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

 Tập trung thực hiện thành công chương trình tổng thể phòng, chống dịch COVID-19, góp phần phát triển kinh tế, xã hội

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nêu rõ năm 2022, dịch COVID-19 được nhận định là chưa thể kiểm soát được hoàn toàn. Dịch bệnh hiện nay vẫn diễn biến phức tạp với hơn 15.000 ca nhiễm mới và hơn 150 trường hợp tử vong mỗi ngày. Việt Nam đã ghi nhận ca bệnh nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng và nguy cơ lây lan trên diện rộng là rất cao. 

Tốc độ lây nhiễm của Omicron cao gấp 7 lần trong nhóm chưa tiêm chủng và gấp 3 lần với nhóm đã tiêm chủng đầy đủ nên số mắc tăng rất nhanh, có thể gây quá tải hệ thống y tế. Với tốc độ lây lan nhanh của chủng Omicron và có thể các chủng mới khác, Bộ Y tế lo ngại về sự bùng phát đợt dịch trong thời gian tới nên đòi hỏi phải có những nỗ lực lớn hơn nữa trong công tác phòng chống dịch và yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

"Ngành Y tế xác định nhiệm vụ trước mắt và ưu tiên hàng đầu là tiếp tục tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 triển khai thực hiện thành công Chương trình phòng chống dịch COVID-19 (2022-2023) góp phần quan trọng để thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch theo hướng quản lý rủi ro; ưu tiên mục tiêu giảm ca nặng, giảm tử vong như: nâng cao năng lực điều trị tất cả các tuyến; bảo đảm người mắc COVID-19 được quản lý, theo dõi, chăm sóc y tế phù hợp; nhanh chóng hoàn thành việc tiêm đủ 3 mũi vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên và triển khai chiến dịch tiêm chủng mùa xuân được Thủ tướng Chính phủ phát động.

Ngành y tế đẩy mạnh công tác hoàn thiện thể chế để nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý các hoạt động của ngành và đáp ứng các yêu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe trong tình hình mới; trong đó tập trung xây dựng và trình các dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi, Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, Luật dược sửa đổi... và tiếp tục rà soát, cập nhật, ban hành các cơ chế, chính sách tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quản lý, đầu tư, mua sắm, đấu thầu, quản lý giá vật tư, trang thiết bị y tế và các quy định về giá dịch vụ y tế. Đổi mới cơ chế tài chính y tế, phương thức chi trả; thực hiện tính đúng tính đủ giá dịch vụ y tế.

Cùng đó, huy động tổng nguồn lực từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội 2022-2023, các Chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình, dự án ODA, hỗ trợ trong và ngoài nước…để thúc đẩy đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao năng lực, chất lượng hoạt động của y tế dự phòng và y tế cơ sở; đẩy mạnh chương trình y tế chăm lo sức khỏe cho người dân tại vùng sâu, vùng xa, khu vực miền núi, vùng khó khăn, để đảm bảo mọi người dân được tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại cơ sở. 

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tết này, nhiều cán bộ y tế tiếp tục đi  chống dịch COVID-19, không được ở bên gia đình - Ảnh 5.

Têt này gần 70 cán bộ y bác sĩ của Bệnh viện Nhi TW xa gia đình, người thân để làm nhiệm vụ chống dịch COVID-19, chăm sóc người bệnh tại Trung tâm hồi sức COVID-19 Vĩnh Long. Ảnh: Khánh Chi

Thực hiện tăng trạm y tế, nhân viên y tế theo quy mô dân số, không theo địa giới hành chính tại các tỉnh, thành phố có mật độ dân cư cao và các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao phù hợp với yêu cầu y tế theo Kết luận số 25-KL/TW của Bộ Chính trị. Chuyển đổi cơ quan quản lý các Trung tâm y tế tuyến huyện, giao chính quyền địa phương quyết định phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Đẩy mạnh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế, từng bước đảm bảo đủ số lượng, nâng cao chất lượng cho đội ngũ nhân viên y tế các tuyến; có các chế độ chính sách đãi ngộ phù hợp, triển khai Kết luận số 25-KL/TW của Bộ Chính trị tăng phụ cấp của nhân viên y tế dự phòng và y tế cơ sở lên 100%; xây dựng các chế độ chính sách đãi ngộ phù hợp, không để xảy ra tình trạng nợ lương công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế; các khoản chi cho con người và chính sách đảm bảo xã hội theo chế độ. 

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm đến đời sống cán bộ y tế các tuyến, động viên lực lượng y tế các tuyến nhất là lượng vẫn đang tiếp tục ngày đêm phòng, chống dịch.

Tăng cường kỷ cương, kỷ luật quản lý nhà nước trong các hoạt động của ngành; xiết chặt quản lý nhà nước cấp phép, quản lý chất lượng, mua sắm đấu thầu thuốc và trang thiết bị y tế; đẩy mạnh công tác phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm, xử lý nghiêm các vi phạm; đồng thời thực hiện kịp thời công tác thi đua, khen thưởng để động viên, khuyến khích công chức, viên chức, người lao động vượt khó khăn, hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

 Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Những nhiệm vụ ngành y tế thực hiện trong năm 2022 là rất nặng nề. Ngành Y tế mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự nỗ lực, cố gắng hơn nữa của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế và sự tin tưởng, chia sẻ của toàn thể nhân dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân cũng như triển khai thực hiện thành công các nhiệm vụ của Ngành, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi từng bước chắc chắn, đảm bảo an toàn tối đaBộ trưởng Bộ Y tế: Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi từng bước chắc chắn, đảm bảo an toàn tối đa

SKĐS - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi là vấn đề hết sức quan trọng. Chúng ta không thể nóng vội, mà phải đi từng bước chắc chắn, đảm bảo an toàn tối đa cho trẻ...

Thái Bình
Ý kiến của bạn