Bộ trưởng Bộ Y tế: Tăng cường hoạt động của các trạm y tế lưu động tại Bình Dương

27-08-2021 11:22 AM | Y tế

SKĐS - Sáng 27/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đi kiểm tra thực tế công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 cũng như việc triển khai trạm y tế lưu động trên địa bàn thị xã Tân Uyên, TP Thuận An tỉnh Bình Dương.

Đây là lần thứ 3 trong tháng 8/2021, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có mặt tại Bình Dương cùng với tỉnh bàn, triển khai các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 phù hợp với điều kiện thực tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tăng cường hoạt động của các trạm y tế lưu động tại Bình Dương - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế trao đổi với lãnh đạo thị xã Tân Uyên, Bình Dương về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, trong đó có việc triển khai các trạm y tế lưu động

Chuyển ngay cơ sở thu dung ban đầu ở xã, phường thành cơ sở y tế điều trị ban đầu

Trước khi làm việc với lãnh đạo của tỉnh về công tác phòng chống dịch tại thị xã Tân Uyên, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đi kiểm tra trực tiếp tại trạm y tế phường Tân Vĩnh Hiệp, cơ sở thu dung, điều trị ban đầu do trạm y tế phường phụ trách và trạm y tế lưu động của phường.

Tại cơ sở thu dung, điều trị ban đầu do trạm y tế phường Tân Vĩnh Hiệp đang theo dõi sức khoẻ 91 F0, trong đó 52 người là các trường hợp F1 liên quan đến các F0 trước đó, số còn lại là các F0 ngoài cộng đồng phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc.

Y sĩ Phạm Minh Trung – trưởng Trạm y tế cho biết tại khu cách ly này có trang bị máy SpO2 và có một số thuốc thiết yếu.Trạm đã phân công 1 cán bộ y tế phụ trách theo dõi sức khoẻ F0 cách ly tại đây.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tăng cường hoạt động của các trạm y tế lưu động tại Bình Dương - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế trò chuyện với cán bộ y tế tại cơ sở thu dung, điều trị ban đầu chăm sóc người bệnh COVID-19 do trạm y tế phường Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên quản lý

Qua kiểm tra thực tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ với những nỗ lực của đội ngũ nhân viên y tế và lực lượng tình nguyện làm công tác phòng chống dịch trên địa bàn. "Mong các đồng chí cố gắng, vượt qua khó khăn để tiếp tục chống dịch hiệu quả"- Bộ trưởng nhắn nhủ.

Cũng tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị địa phương phải nhanh chóng chuyển công năng của 50 khu cách ly tạm thời thành 50 cơ sở y tế, phải có bình oxy, phải có trang thiết bị tối thiểu, thuốc cơ bản theo danh mục Bộ Y tế đã hướng dẫn, có nhân viên y tế.

 "Phải điều trị nhanh, điều trị sớm, phải có oxy và kết nối chuyển tuyến nhanh phù hợp với tình trạng sức khoẻ của ngừoi bệnh"- Bộ trưởng yêu cầu.

Cũng tại thị xã Tân Uyên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã đến kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại khu điều trị ban đầu của phường Khánh Bình.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bộ Y tế sẽ tiếp tục hỗ trợ thuốc, nhân lực, vaccine để Bình Dương chống dịchBộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bộ Y tế sẽ tiếp tục hỗ trợ thuốc, nhân lực, vaccine để Bình Dương chống dịch

SKĐS - Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm áp dụng triệt để Chỉ thị 16 trên địa bàn, đặc biệt với những địa phương "vùng đỏ". Bộ Y tế sẽ tiếp tục hỗ trợ thuốc, nhân lực, vaccine để Bình Dương chống dịch

Dự kiến đến 31/8, Tân Uyên sẽ tăng lên 30.000 ca COVID-19

Báo cáo với Bộ trưởng Bộ Y tế tại buổi làm việc sau đó, ông Đoàn Hồng Tươi- Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên cho biết: Tổng số ca COVID-19 là 21.530 ca, hiện còn 15.235 ca đang điều trị, hiện có 550 giường điều trị tầng 2, gần 6.900 bệnh nhân đang điều trị tầng 1, số còn lại đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại 59 cơ sở trên toàn bộ các xã, phường của tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tăng cường hoạt động của các trạm y tế lưu động tại Bình Dương - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Y tế trao đổi với cán bộ y tế ở trạm y tế lưu động phường phường Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên

Tỉnh Bình Dương đã điều thêm khoảng 500 nhân lực y tế đến từ các đơn vị của Bộ Y tế và tỉnh khác và của tỉnh cho thị xã Tân Uyên.

Tân Uyên hiện có 7 phường đang thực hiện "khoá chặt" lấy mẫu xét nghiệm theo phương châm "1-3-5", dự kiến từ nay đến hết ngày 30/8 sẽ nâng lên khoảng 30.000 ca, riêng Thị xã Tân Uyên đáp ứng điều trị khoảng 11.000 ca; số còn lại sẽ kiến nghị tỉnh chuyển sang địa phương khác để theo dõi, điều trị.

Báo cáo thêm về công tác phòng chống dịch trên địa bàn, lãnh đạo Trung tâm y tế Thị xã Tân Uyên cho biết đã rà soát các trường hợp người nhà, phụ nữ mang thai, trẻ em, người có bệnh lý nền tại các khu cách ly, thu dung ban đầu để chuyển vào các khu điều trị tầng 2, nhằm theo dõi chặt sức khoẻ của những trường hợp này.

Về đảm bảo oxy y tế cho điều trị, tại mỗi khu cách ly, thu dung ban đầu ngay trong hôm nay sẽ bố trí mỗi điể; 2 bình oxy, có ít nhất 1 nhân viên y tế theo dõi sức khoẻ của người cách ly.

Phải gắn trạm y tế lưu động với quản lý, theo dõi F0 tại các cơ sở y tế chăm sóc, điều trị F0 tuyến xã, phường

Phát biểu tại buổ làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao nỗ lực của Thị xã Tân Uyên trong triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tăng cường hoạt động của các trạm y tế lưu động tại Bình Dương - Ảnh 5.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đanh giá cao mô hình gắn cơ sở điều trị ban đầu với trạm y tế lưu động của phường Thuận Giao, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương

Qua kiểm tra và nghe báo cáo của Tổ công tác của Bộ Y tế thường trực tại Bình Dương, Bộ trưởng đề nghị địa phương phải tìm giải pháp giảm mật độ tiếp xúc ở các khu lưu trú của công nhân, người lao động; Đồng thời lưu ý công tác đảm bảo an sinh cho người dân trong vùng "khoá chặt".

Đánh giá cao và nhất trí với chiến lược xét nghiệm của tỉnh Bình Dương, nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Bình Dương nói chung và Thị xã Tân Tuyên cần triển khai việc hướng dẫn cho người dân thực hiện xét nghiệm tại nhà.

Bộ trưởng lưu ý tại những "vùng đỏ" đang khoá chặt, tất cả xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính phải coi là bệnh nhân ngay và phải tiến hành điều trị ngay, không chờ kết qủa PCR.

Cho rằng mô hình mỗi trạm y tế lưu động của địa phương đều có xe cấp cứu lưu động là rất cần thiết, nhưng Bộ trưởng đề nghị các trạm này phải gắn với quản lý, theo dõi, điều trị người bệnh F0 tại cơ sở y tế chăm sóc, điều trị F0 của tuyến xã, phường.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tăng cường hoạt động của các trạm y tế lưu động tại Bình Dương - Ảnh 6.

Bộ trưởng Bộ Y tế trao đổi với cán bộ y tế tại cơ sở thu dung, điều trị ban đầu người bệnh COVID-19 gắn với trạm y tế lưu động tại trường Tiểu học Bình Thuận, phường Thuận Giao, TP Thuân An, tỉnh Bình Dương

Về đề xuất hỗ trợ thêm nhân lực của địa phương, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế sẽ hỗ trợ thêm "tuy nhiên, chúng ta phải tiết kiệm nhân lực, sử dụng có hiệu quả".

Về công tác tiêm vaccine COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị tập trung tiêm ngay, nhanh cho các vùng đỏ, cho người trên 50 tuổi. Phải tiêm nhanh nhất, đảm bảo an toàn nhất cho người dân.

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng cũng đã đi thăm cơ sở thu dung điều trị ban đầu tại trường tiểu học Bình Thuận – phường Thuận Giao, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Mời bạn đọc xem video đang được quan tâm:

Trong khu capas cứu bệnh nhân COVID-19 nặng do Bệnh viện Bạch Mai quản lýThái Bình
Ý kiến của bạn