Bộ trưởng Bộ Y tế: Tăng cường giám sát người nhập cảnh, giải trình tự gen phát hiện kịp thời biến chủng Omicron

01-01-2022 07:40 | Tin nóng y tế

SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường công tác giám sát phòng, chống dịch COVID-19, kiểm dịch y tế biên giới. Thực hiện nghiêm việc tổ chức quản lý người nhập cảnh theo quy định, điều trị kịp thời, thực hiện giải trình tự gen nhằm phát hiện kịp thời biến chủng Omicron.

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 dịp tết Dương lịch 2022.

Các đơn vị, cơ sở y tế phân công trực Tết 24/24h

Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch COVID-19 trên cả nước vẫn diễn biến hết sức phức tạp, số ca mắc cộng đồng và tử vong tiếp tục có xu hướng gia tăng ở nhiều địa phương, đặc biệt đã ghi nhận các ca nhiễm biến chủng Omicron

Trong thời gian tới, thời tiết chuyển mùa Đông - Xuân thuận lợi cho sự phát triển, lây lan của virus; nguy cơ xâm nhập thêm các trường hợp nhiễm biến chủng mới; đồng thời tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác vẫn có tại một bộ phận người dân, cơ sở trong việc thực hiện quy định về phòng, chống dịch và đặc biệt sự gia tăng di chuyển của người dân trong dịp nghi lễ; nên nguy cơ xuất hiện các ổ dịch mới trên diện rộng là rất cao, nhất là tại các nơi có mật độ dân cư cao, giao thương, đi lại lớn.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tăng cường giám sát người nhập cảnh, giải trình tự gen phát hiện kịp thời biến chủng Omicron - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tổ chức triển khai hiệu quả trong việc quản lý rủi ro; khẩn trương rà soát, tiêm ngay cho các đổi tượng chưa được tiêm, chưa tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19, nhất là đối với người cao tuổi, người mắc bệnh nền. Ảnh: HCDC

Từ kinh nghiệm đúc kết qua các đợt nghỉ lễ trước, để tăng cường hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết Dương lịch 2022, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo thực hiện quyết liệt các nội dung, cụ thể:

Tiếp tục chủ động xây dựng và triển khai các kế hoạch, phương án, kịch bản phòng, chống dịch trên địa bàn trong dịp Tết Dương lịch 2022. Chỉ đạo các đơn vị, cơ sở y tế phân công trực Tết 24/24 giờ hiệu quả, khoa học, hợp lý. 

Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo theo quy định của Bộ Y tế; duy trì, tổ chức tốt đội cơ động chống dịch, sẵn sàng hỗ trợ kịp thời đơn vị tuyến dưới khi có dịch bệnh xảy ra; nhanh chóng trở lại hoạt động bình thường ngay sau kỳ nghỉ Tết. 

Tiếp tục tăng cường công tác giám sát phòng, chống dịch, kiểm dịch y tế biên giới. Thực hiện nghiêm việc tổ chức quản lý người nhập cảnh theo quy định, điều trị kịp thời, thực hiện giải trình tự gen nhằm phát hiện kịp thời biến chủng mới của virus. 

Tăng cường hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch ngay tại cơ sở, bảo đảm người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm; tổ chức các trạm y tế lưu động, cấp phát thuốc kháng vi rút cho người nhiễm virus. Tổ chức triển khai hiệu quả trong việc quản lý rủi ro; khẩn trương rà soát, tiêm ngay cho các đổi tượng chưa được tiêm, chưa tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19, nhất là đối với người cao tuổi, người mắc bệnh nền; chủ động tiêm mũi bổ sung cho các đối tượng nguy cơ cao. 

Phát huy vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng, các đội lưu động "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" lập danh sách người thuộc nhóm nguy cơ cao để quản lý, tiêm vaccine, hỗ trợ tiếp cận dịch vụ y tế sớm, điều trị kịp thời. 

Thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến; tổ chức thu dung, điều trị hiệu quả ở các tuyến. Cung ứng và bảo đảm đủ thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang bị phòng hộ..., đặc biệt là  oxy y tế tại các cơ sở điều trị. Tăng cường công tác kết nối, hội chẩn, tư vấn điều trị từ xa; kịp thời chuyển tuyến, chuyển tầng điều trị, không để xảy ra chậm, muộn ảnh hưởng đến công tác cấp cứu, chăm sóc, điều trị người bệnh. 

Quan tâm đến các chế độ, chính sách cho lực lượng y, bác sĩ, người tình nguyện tham gia chống dịch COVID-19

Bộ Y tế đề nghị các địa phương quan tâm đến các chế độ, chính sách động viên lực lượng y, bác sĩ, người tình nguyện tham gia chống dịch trên địa bàn trong dịp Tết Dương lịch 2022 bằng các hình thức hỗ trợ cụ thể, thiết thực. Quán triệt các nhân viên y tế nêu cao tỉnh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ, đáp ứng các tiêu chuẩn về quy tắc giao tiếp, ứng xử, thái độ phục vụ của nhân viên y tế đối với người bệnh, người nhà người bệnh khi đến khám, điều trị tại cơ sở y tế.

Huy động sự tham gia của cộng đồng, tình nguyện viên, tổ chức tôn giáo, người đã khỏi bệnh, y tế tư nhân. hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; tham gia triển khai các hoạt động tư vấn, chăm sóc, điều trị, quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà hoặc tại cơ sở điều trị khi cần thiết. 

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tăng cường giám sát người nhập cảnh, giải trình tự gen phát hiện kịp thời biến chủng Omicron - Ảnh 3.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương quan tâm đến các chế độ, chính sách động viên lực lượng y, bác sĩ, người tình nguyện tham gia chống dịch trên địa bàn trong dịp Tết Dương lịch 2022 bằng các hình thức hỗ trợ cụ thể, thiết thực...

Đồng thời Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương tăng cường truyền thông phòng, chống dịch đến tận cơ sở, từng hộ gia đình để người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, tự giác thực hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông để cung cấp đẩy đủ, kịp thời thông tin về tình hình dịch bệnh.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện nội dung Công điện này; tổ chức kiếm tra, giám sát để phát hiện sớm, chấn chỉnh kịp thời các tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Ngày 31/12: Có 16.515 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành; Hà Nội vẫn nhiều nhất với 1.914 caNgày 31/12: Có 16.515 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành; Hà Nội vẫn nhiều nhất với 1.914 ca

SKĐS - Bản tin dịch COVID-19 ngày 31/12 của Bộ Y tế cho biết có 16.515 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành; Hà Nội vẫn nhiều nhất với 1.914 ca; trong ngày có hơn 18.000 ca mắc COVID-19; 226 ca tử vong

Thái Bình
Ý kiến của bạn