Bộ trưởng Bộ Y tế: Phải sử dụng thuốc sớm, chủ động chuẩn bị đủ oxy cho điều trị người bệnh COVID-19

27-08-2021 18:32 | Y tế

SKĐS - Tại BVĐK khu vực Long Thành- Đồng Nai, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Mỗi người bệnh khoẻ, ra viện chính là sự tiếp sức cho chúng ta chống dịch COVID-19. Do đó, trong điều trị phải theo sát diễn biến sức khoẻ người bệnh, sử dụng thuốc sớm và phải chuẩn bị đủ oxy

Chiều ngày 27/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BVĐK khu vực Long Thành và khu thu dung, điều trị ban đầu F0 tại trường mầm non Long An, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Phải sử dụng thuốc sớm, chủ động chuẩn bị đủ oxy cho điều trị người bệnh COVID-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra khu vực bồn chứa oxy của BVĐK khu vực Long Thành

Dành thời gian đi kiểm tra thực tiễn khu vực hậu cần cho điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BVĐK khu vực Long Thành, đặc biệt là đảm bảo oxy y tế cho điều trị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao việc chuẩn bị oxy của BV. Hiện tại BV đang có 2 bồn chứa oxy và kho lưu trữ vài chục bình oxy.

"Phải đặc biệt quan tâm đến việc có đủ oxy y tế cho người bệnh. Đây là tầng thứ 2 trong điều trị. Khi chúng ta làm tốt công tác điều trị ở tầng 2 thì người bệnh sẽ hạn chế chuyển sang tình trạng nặng và phải chuyển lên tầng 3. Để làm được điều này phải có đầy đủ oxy cho người bệnh khi cần. Vì vậy, chúng ta phải chuẩn bị cao hơn 1 mức nhu cầu thực tiễn"- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Đến thăm khu điều hành, giám sát điều trị bệnh nhân COVID-19 của BVĐK khu vực Long Thành, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ đang làm việc trong khu vực điều trị trực tiếp người bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Phải sử dụng thuốc sớm, chủ động chuẩn bị đủ oxy cho điều trị người bệnh COVID-19 - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trò chuyện cùng bác sĩ đến từ Hưng Yên hỗ trợ BVĐK khu vực Long Thành

Trò chuyện với đội ngũ thầy thuốc gồm nhân lực tại chỗ, nhân lực của Hưng Yên và Nghệ An đang hỗ trợ BVĐK khu vực Long Thành, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ chia sẻ với những khó khăn, vất vả mà các y bác sĩ phải gác lại để vào Đồng Nai hỗ trợ chống dịch.

"Trận chiến chống dịch lần này cam go, khó khăn hơn, tôi mong các đồng chí giữ vững tinh thần, nỗ lực vượt khó, bản lĩnh vững vàng để điều trị tốt nhất cho người bệnh. Sức khoẻ của người bệnh chính là niềm vui của chúng ta. Mỗi người bệnh khoẻ, ra viện chính là sự tiếp sức cho chúng ta chống dịch"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Phải sử dụng thuốc sớm, chủ động chuẩn bị đủ oxy cho điều trị người bệnh COVID-19 - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trò chuyện cùng bác sĩ đến từ Nghệ An hỗ trợ BVĐK khu vực Long Thành

Đồng thời, người đứng đầu ngành y tế cũng yêu đội ngũ nhân lực y tế phải tuân thủ quy trình chuyên môn, tuân thủ về an toàn phòng hộ. "Có như thế chúng ta mới duy trì sức bền để chiến đấu với dịch bệnh"- Bộ trưởng nói.

Báo cáo của BVĐK khu vực Long Thành cho biết tại đây có 250 giường bệnh, hiện đang điều trị 40 bệnh nhân, trong đó 26 bệnh nhân có bệnh nền, mang thai, dưới 18 tuổi và trên 60 tuổi; có 12 bệnh nhân nặng.

Tại BV luôn có sự đồng hành của chuyên gia đến từ BV Bạch Mai, BV Phổi TW và 60 y bác sĩ đến từ tỉnh Hưng Yên, tỉnh Nghệ An.

Đánh giá cao những nỗ lực của BVĐK Long Thành trong điều trị người bệnh, tuy nhiên Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu BV cần đảm bảo chuẩn bị về hậu cần cho điều trị. 

"Phải thường xuyên tiến hành đào tạo, tập huấn về chuyên môn cho nhân viên y tế, tránh lúng túng, bị động khi số ca bênh gia tăng"- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Phải sử dụng thuốc sớm, chủ động chuẩn bị đủ oxy cho điều trị người bệnh COVID-19 - Ảnh 4.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra tại khu thu dung, điều trị ban đầu F0 tại trường mầm non Long An, xã Long An, huyện Long Thành

Rời BVĐK khu vực Long Thành, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã đến kiểm tra tại khu thu dung, điều trị ban đầu F0 tại trường mầm non Long An, xã Long An, huyện Long Thành.

Tại đây đang điều trị 116 F0, có bình oxy và danh mục thuốc theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bộ trưởng yêu cầu đội ngũ nhân lực làm việc tại đây phải theo dõi sát người bệnh để kịp thời chuyển tuyến phù hợp. Đồng thời tại tầng điều trị này, phải cho bệnh nhân sử dụng ngay thuốc kháng đông, kháng viêm sớm, tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tăng cường hoạt động của các trạm y tế lưu động tại Bình DươngBộ trưởng Bộ Y tế: Tăng cường hoạt động của các trạm y tế lưu động tại Bình Dương

SKĐS - Sáng 27/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đi kiểm tra thực tế công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 cũng như việc triển khai trạm y tế lưu động trên địa bàn thị xã Tân Uyên, TP Thuận An tỉnh Bình Dương.
Thái Bình
Ý kiến của bạn