Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp xúc xử tri tại TP.HCM

14-05-2013 12:49 AM | Tin nóng y tế

Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng tổ ĐBQH của huyện Bình Chánh và quận 8 của Đoàn ĐBQH TP.HCM tiếp xúc với cử tri 2 địa phương để chuẩn bị cho nội dung làm việc tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII.

Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng tổ ĐBQH của huyện Bình Chánh và quận 8 của Đoàn ĐBQH TP.HCM tiếp xúc với cử tri 2 địa phương để chuẩn bị cho nội dung làm việc tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp xúc xử tri tại TP.HCM 1
 Bộ trưởng cùng nhà tài trợ trao tặng trang thiết bị y tế cho quận 8 TP.HCM.
Phát biểu trả lời trong buổi tiếp xúc cử tri, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng các ý kiến của bà con cử tri đóng góp tại cuộc tiếp xúc này là rất xác đáng và nhiều ý kiến hay. ĐBQH sẽ thay mặt cử tri mang những ý kiến tâm huyết này đến nghị trường Quốc hội. Riêng về vấn đề y tế, Bộ trưởng cho rằng những vấn đề quan tâm của cử tri cũng chính là những vấn đề Bộ Y tế đang tập trung tăng cường giải quyết và tiếp tục điều chỉnh. Trong nhiều lần tiếp xúc cử tri gần đây, vấn đề BHYT luôn được bà con quan tâm và Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng tái khẳng định việc Bộ đang cùng các cơ quan chức năng nỗ lực để đi đến thực hiện một nền BHYT toàn dân. Trước mắt, các đối tượng là người nghèo và trẻ em đã được Nhà nước mua thẻ BHYT, các đối tượng cận nghèo cũng được hỗ trợ tới 100% kinh phí mua thẻ. Do vậy, sắp tới, dù ở 2 địa phương lớn là Hà Nội và TP.HCM được cho phép đồng loạt điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ thì cũng sẽ không ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh của những người nghèo, những gia đình khó khăn. Trong khi đó, về cơ sở vật chất và chất lượng khám chữa bệnh, Bộ trưởng cho biết, các BV vệ tinh đang phát huy hiệu quả tốt trong bối cảnh những BV cửa ngõ của TP.HCM vẫn gặp khó về vốn và giải phóng mặt bằng. Trong xây dựng cơ sở vật chất, BV Chợ Rẫy 2 đang được huy động xây dựng bằng vốn ODA và hàng loạt các đơn vị như Trung tâm Ung bướu 12 tầng (tại BV Chợ Rẫy TP.HCM), một số BV tại Hà Nội, miền Trung cũng được xây mới, nâng cấp. Riêng về khám chữa bệnh, hệ thống bác sĩ gia đình đang được xây dựng, triển khai và TP.HCM là nơi tiên phong trong vấn đề này. BS gia đình sẽ giúp giảm tải BV, chăm sóc sức khỏe cho người dân ngay từ ban đầu và cũng sẽ được thanh toán BHYT. Ngay tại các BV công, người bệnh khám BHYT hay khám bệnh dịch vụ, khám thường cũng sẽ phải chờ đợi ít hơn vì Bộ mới ban hành thông tư chỉ đạo các BV cải tiến quy trình khám chữa bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi, phải tăng số bàn khám và “mở thêm cửa” để giải quyết nhanh việc tiếp đón, nhận trả kết quả khám chữa bệnh, lấy thuốc. Riêng vấn đề “trỗi dậy” mới đây là “bác sĩ” chui Trung Quốc và phòng khám không phép, các Sở Y tế, Thanh tra y tế vẫn kiểm tra, xử phạt và đình chỉ hoạt động khi phát hiện sai phạm. Tuy nhiên, do đây là những phòng khám hoạt động chui, không phép nên chính quyền địa phương phải tăng cường quản lý, giám sát. Người dân cũng phải phát huy vai trò phát hiện, tố cáo để hỗ trợ các cơ quan chức năng ngăn chặn dứt điểm tình trạng này, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.     
 
   Bài và ảnh: Tuân Nguyễn

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao trang thiết bị y tế tài trợ cho quận 8, TP. HCM

Tại buổi tiếp xúc cử tri tại quận 8 TP.HCM, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã cùng đại diện Công ty dược Armephaco (Công ty Dược và Trang thiết bị y tế Quân đội) trao tặng nhiều  trang thiết bị, máy móc của đơn vị này tài trợ cho ngành y tế quận 8. Ðược biết, số máy móc, trang thiết bị y tế trị giá trên 1 tỷ đồng bao gồm các máy siêu âm xách tay, kính hiển vi, máy đo điện tim, máy huyết học, xét nghiệm, giường bệnh, máy phun hóa chất... sẽ được phân bổ cho TTYTDP và các trạm y tế của quận 8 để thực hiện công tác phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người bệnh tại địa phương.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn