Ngày 19/7, tại xã Tam Hiệp (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), Bộ Y tế phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) khánh thành và đưa vào sử dụng BVĐK TW Quảng Nam. Đây là BV hiện đại vào bậc nhất khu vực miền Trung với trang thiết bị tối tân, có quy mô ban đầu 500 giường với tổng kinh phí giai đoạn 1 hơn 45 triệu USD. BV thực hiện được hơn 1.000 loại dịch vụ kỹ thuật khám, chữa bệnh và chăm sóc y tế như phẫu thuật điều trị chấn thương sọ não, thoát vị đĩa đệm, phẫu thuật phaco, phẫu thuật nội soi... BV có hơn 80 bác sĩ, đủ năng lực tiếp nhận và KCB cho nhân dân khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Tại lễ khánh thành cũng đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đa phương chương trình hỗ trợ y tế có tên gọi Q-Health do KOICA tổ chức. Q-Health do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ và xây dựng với tổng kinh phí tài trợ 500 triệu USD nhằm tăng cường năng lực y tế cho đội ngũ nhân sự, đồng thời cải thiện các dịch vụ y tế tại khu vực miền Trung.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và làm việc với Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Thanh Hải |
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, việc đầu tư xây dựng công trình BVĐK TW Quảng Nam thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với nhân dân tỉnh Quảng Nam và khu vực miền Trung - Tây Nguyên, nơi người dân còn gặp nhiều khó khăn về tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
* Trước đó, tối 18/7, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm bệnh nhân Hứa Cẩm Tú, 37 tuổi, ở thị trấn Thới Lai, Cần Thơ, vừa được các bác sĩ BV Trung ương Huế ghép thận thành công. Sau khi hỏi thăm tình hình sức khỏe của bệnh nhân Tú, Bộ trưởng đã biểu dương tinh thần trách nhiệm của các bác sĩ BV TW Huế, đặc biệt trong ca ghép thận. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, BV TW Huế đã được Bộ Y tế tin tưởng chọn làm nơi để ghép thận cho bệnh nhân do trước đó BV đã thực hiện ca ghép tim ở người - kỹ thuật hiện đại nhất của Việt Nam hiện nay. “Suốt thời gian bệnh nhân Tú điều trị ở BV TW Huế, tôi luôn theo dõi, qua trao đổi với GS. Phú, đôi lúc thấy khó khăn, tôi rất lo lắng, nhưng BV TW Huế và Hội đồng Ghép tạng của BV đã khắc phục được khó khăn, tập trung cho ca ghép này. Ca ghép thận thành công một lần nữa khẳng định được chuyên môn, tinh thần trách nhiệm và tinh thần vượt khó của BV TW Huế”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.
![]() Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân Hứa Thị Cẩm Tú vừa được ghép thận thành công tại BV TW Huế. Ảnh: Xuân Hồng |
Cũng trong ngày 18/7, đoàn công tác của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Đức Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Trị. Sau khi lắng nghe báo cáo khái quát về công tác y tế của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những bước tiến vượt bậc về kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị nói chung và ngành y tế nói riêng. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, thời gian tới, tỉnh Quảng Trị cần tiếp tục nâng cao chất lượng hệ thống BV, trạm y tế các tuyến để đảm bảo nhu cầu điều trị của bệnh nhân; lập đề án thu hút đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn, năng lực; trình dự án xây dựng hệ thống xử lí chất thải y tế trong các BV; nỗ lực thu hút toàn dân tham gia đóng BHYT... Bộ trưởng cũng cho biết, sẽ trao đổi với các cấp về việc hỗ trợ xây dựng hoàn thiện công trình BVĐK tỉnh; có chế độ phụ cấp đối với công chức, nhân viên y tế và chế độ phụ cấp chống dịch; bổ sung trang thiết bị KCB ở các tuyến...
Nhân chuyến thăm và làm việc tại Quảng Trị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến viếng và thắp hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa Trang Quốc gia Đường 9 và Thành cổ Quảng Trị.
* Vào sáng ngày 17/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích Thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc (tỉnh Hà Tĩnh). Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã bày tỏ lòng tri ân trước sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc. Ngành y tế sẽ luôn trân trọng sự hy sinh cao cả và đóng góp của các anh hùng liệt sĩ, quyết tâm đẩy mạnh các phong trào thi đua, xây dựng ngành y tế ngày càng phát triển, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Sau khi rời Ngã ba Đồng Lộc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến huyện Cẩm Xuyên, dâng hương tưởng niệm cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập, liệt sĩ Nguyễn Đình Liễn.
|
Nhóm PV - CTV
