Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Không được để trên “nóng” dưới “lạnh”

16-07-2019 6:23 AM | Thời sự

SKĐS - Ngày 15/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã có buổi làm việc và tặng quà cho 4 Trạm Y tế (TYT) xã của huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh gồm: TYT Thị trấn Phố Châu; TYT xã Sơn Diệm; TYT xã Sơn Tây và TYT xã Kim Sơn 1. Đây là 4 TYT được chọn làm điểm triển khai theo Quyết định số 2348/QÐ-TTg ngày 5/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Ðề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đang trao đổi với các nhân viên Trạm Y tế Thị Trấn Phố Châu, Hương Sơn, Hà Tĩnh

Trong những năm qua, mạng lưới YTCS ở Việt Nam đã được củng cố, phát triển. Việt Nam được quốc tế đánh giá là một trong số ít quốc gia có mạng lưới y tế hoàn chỉnh, tổ chức rộng khắp tới tận thôn, bản và đang là mô hình mà nhiều nước trên thế giới quan tâm, học hỏi, làm theo. Qua thực tế kiểm tra tại 4 TYT điểm, theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Y tế, đến nay, các TYT xã điểm đã bước đầu đạt được những tiêu chí đặt ra, sắp xếp lại công năng, thay thế cơ sở vật chất, trang bị thêm máy tính, bổ sung trang thiết bị y tế theo danh mục và nhu cầu sử dụng. Các cơ quan chức năng cũng ban hành cơ chế, chính sách tài chính phù hợp; cung cấp phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân, kết nối thanh toán BHYT và quản lý, báo cáo thống kê hoạt động của trạm… Nhờ đó, các nhiệm vụ của TYT bước đầu được triển khai trên diện rộng theo nguyên lý y học gia đình.

Bộ Y tế cũng đang thực hiện nhiều giải pháp mang tính đột phá nhằm đổi mới mạnh mẽ trong cả cơ chế và phương thức hoạt động để YTCS là nền tảng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bởi YTCS không chỉ là tuyến đầu trong phòng bệnh, mà còn chăm sóc sức khỏe liên tục, toàn diện…

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, YTCS vẫn tồn tại nhiều bất cập khó khăn cần phải giải quyết đó là về mô hình tổ chức, cơ chế hoạt động, cơ chế chính sách và phát triển nguồn nhân lực đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công tác phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh. Chính vì vậy, người dân đến với TYT xã để được chăm sóc sức khỏe ban đầu, được tư vấn về sức khỏe chiếm tỷ lệ thấp, điều đó dẫn tới người dân sẽ lại tiếp tục vượt tuyến, chịu chi phí cao cho chăm sóc sức khỏe, các bệnh viện tuyến trên tiếp tục quá tải, không đáp ứng được sự hài lòng của người bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, để giải quyết những nguyên nhân gốc rễ đó, ngành y tế tiếp tục thực hiện đổi mới YTCS một cách toàn diện, đồng bộ, bảo đảm để tất cả mọi người dân được sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng. Trước hết cần hoàn thiện cơ chế, chính sách, đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính và chức năng, nhiệm vụ của YTCS,… Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để kết nối, bắt đầu từ chương trình tiêm chủng mở rộng, bà mẹ và trẻ em, khám, chữa bệnh BHYT cho đến quản lý sức khỏe người dân. Tiến tới thực hiện mục tiêu quản lý sức khỏe toàn diện cho từng người dân. Người dân cần được khám sức khỏe định kỳ chứ không chỉ khám bệnh khi ốm đau; phải được khám sàng lọc để phát hiện sớm nguy cơ, mầm mống bệnh tật, điều trị kịp thời nhằm giảm thấp nhất chi phí điều trị; phải được tư vấn về sức khỏe, dinh dưỡng, phòng bệnh, nâng cao sức khỏe…

Tiếp tục sắp xếp các TTYT và bệnh viện tuyến huyện thành TTYT đa chức năng, thực hiện cả nhiệm vụ phòng bệnh, chữa bệnh, dân số, ATTP, trực tiếp quản lý TYT xã nhằm giảm đầu mối, nâng cao hiệu quả hoạt động của y tế tuyến huyện. Ðổi mới mạnh mẽ cơ chế và phương thức hoạt động của TYT xã để thực hiện vai trò là tuyến đầu trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe. Giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ TYT xã làm những việc theo Danh mục các dịch vụ kỹ thuật tuyến cơ sở bắt buộc phải thực hiện. Quản lý các bệnh mạn tính, bệnh không lây nhiễm tại TYT xã; nâng cao năng lực phát hiện, sàng lọc, kịp thời chuyển người bệnh lên tuyến trên và tiếp nhận, theo dõi, điều trị người bệnh từ tuyến trên chuyển về.

Về tài chính, huy động các nguồn vốn ODA, tư nhân, xã hội hóa cho YTCS. Ban hành và cập nhật gói dịch vụ y tế cơ bản phù hợp với khả năng chi trả của BHYT và ngân sách nhà nước.

Về nhân lực, tiếp tục tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, luân phiên cán bộ từ tuyến trên xuống tuyến dưới và ngược lại; xây dựng các quy trình chuyên môn, hướng dẫn điều trị; tiếp tục đào tạo theo địa chỉ để đào tạo nhân lực cho YTCS, các vùng khó khăn; xây dựng và trình ban hành các chính sách ưu đãi cho nhân viên YTCS, nhất là tại vùng kinh tế khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Về cơ sở hạ tầng, Bộ Y tế sẽ giao cho các Cục , vụ chuyên môn, đánh giá, phân loại các TYT xã để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, phù hợp với nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân ở từng vùng miền, khu vực; tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế cho các TYT xã ở vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo.

Để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, nhiệm vụ đặt ra là rất nặng nề. Cùng với sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước, sự chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị chính quyền địa phương và người dân, quyết tâm đạt được mục tiêu đề ra, tránh để tình trạng trên “nóng”, dưới “lạnh” hoặc thực hiện không đạt hiệu quả như đề án đã đề ra.

 

Hiện nay, cả nước có hơn 700 trung tâm y tế huyện, quận, thị xã; hơn 11.100 trạm y tế xã, phường, thị trấn, trong đó có hơn 60% số trạm y tế đã đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2010 - 2020; 100% số xã có trạm y tế hoặc có phòng khám đa khoa khu vực liên xã; 87,5% số trạm y tế xã có bác sĩ làm việc (bao gồm cả bác sĩ làm việc lâu dài và bác sĩ tuyến trên luân phiên về làm việc hai, ba ngày trong tuần); 96% số trạm y tế xã có nữ hộ sinh/y sĩ sản nhi và hơn 95% số thôn bản có nhân viên y tế thôn, bản hoặc cô đỡ thôn, bản…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với cán bộ và nhân viên y tế Trạm Y tế Kim Sơn 1,Hương Sơn, Hà Tĩnh

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hỏi thăm bệnh nhân đang khám bệnh tại Trạm Y tế xã Sơn Tây, Hương Sơn, Hà Tĩnh

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi bà con đang chờ khám bệnh tại Trạm Y tế xã Sơn Diệm, Hương Sơn, Hà Tĩnh


Lâm Viên
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH