Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp và làm việc với các đối tác y dược Nhật Bản

24-11-2021 12:44 PM | Y tế

SKĐS - Trong các ngày từ 22-25/11, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế tham gia đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng tại Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Sáng 24/11, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Ngài Kitaoka Shinichi, Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA); Gặp gỡ các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản trong lĩnh vực chuyển đổi số; Tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế, trường đại học của Nhật Bản đang và có ý định đầu tư vào Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như giao thông, bất động sản, năng lượng, y tế, giáo dục. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tham dự các sự kiện này.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp và làm việc với các đối tác y dược Nhật Bản - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện các bộ, ngành Việt Nam cùng lãnh đạo các tập đoàn Nhật Bản tại cuộc gặp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp và làm việc với các đối tác y dược Nhật Bản   - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp đại diện Bệnh viện Y nữ sinh Tokyo Ảnh: Trần Quang từ Tokyo

Trước đó, cùng với tham gia các hoạt động trong đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ, sáng ngày 23/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có 5 cuộc gặp gỡ và làm việc với các đối tác y dược Nhật Bản.

Tại cuộc tiếp và làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long với Bệnh viện Y nữ sinh Tokyo, đại diện Bệnh viện cho biết Bệnh viện có thế mạnh về công nghệ cao trong y tế như phòng mổ thông minh SCOT (có ứng dụng trí tuệ nhân tạo- AI), có thể kết nối từ xa để thầy thuốc ở chỗ khác vẫn có thể theo dõi được cuộc mổ, ứng dụng nhiều kỹ thuật cao trong các cuộc phẫu thuật khó, chuyên sâu trong phẫu thuật thần kinh, sọ não, tim mạch…

Đại diện Bệnh viện đã trao đổi với các thành viên của đoàn công tác Bộ Y tế những nội dung về chuyên môn liên quan đến phòng mổ thông minh này.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chúc mừng bệnh viện có hệ thống phòng mổ tiện ích, hiện đại, góp phần rút ngắn khoảng cách về không gian, kết nối chuyên môn giữa các bệnh viện trong việc cùng theo dõi một cuộc phẫu thuật. Bộ trưởng bày tỏ hy vọng Bệnh viện Y nữ sinh Tokyo có sự hợp tác với các trường học và bệnh viện của Việt Nam.

Tiếp đó,  Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã tiếp và gặp gỡ Công ty Paramount. Đây là công ty có nhiều năm hợp tác với Việt Nam trong việc cung cấp các sản phẩm y tế từ hàng chục năm trước cho dự án tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp và làm việc với các đối tác y dược Nhật Bản   - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tiếp và gặp gỡ Công ty Paramount. Ảnh: Trần Quang từ Tokyo

Tại buổi tiếp, đại diện công ty cho biết đến nay công ty đã có 3 nhà máy sản xuất các sản phẩm y tế, trong đó thế mạnh là giường bệnh chất lượng cao, nhiều tính năng ưu việt. Trong những năm qua, năng lực sản xuất của công ty tại Việt Nam rất phát triển. Sản phẩm sản xuất tại Việt Nam đã xuất khẩu sang nhiều nước, thậm chí sang Nhật Bản. Công ty sản xuất giường bệnh dành cho bệnh nhân từ sơ sinh đến người lớn.

Tại buổi tiếp, đại diện công ty Paramount cũng bày tỏ lời cảm ơn đến Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế đã nỗ lực phòng chống dịch COVID-19, nên công ty đến nay chưa ghi nhận ca mắc nào. Trong suốt thời gian qua, công ty vẫn sản xuất bình thường, không bị gián đoạn.

Đại diện công ty cũng cho biết thêm chiến lược phát triển của công ty là tiếp tục tập trung đầu tư và mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, đại diện cho biết Công ty Paramount tặng Chính phủ và ngành y tế Việt Nam 200 giường bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong sản xuất, kinh doanh y tế tại Việt Nam, do đó mong Công ty tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam, cũng như có những bước phát triển hơn nữa để không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ lời cảm ơn đến Công ty Paramount, đồng thời cho biết sẽ phân bổ để các cơ sở y tế sử dụng hiệu quả các giường bệnh này.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp và làm việc với các đối tác y dược Nhật Bản   - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đã dành thời gian tiếp Đại học Hokkaido và Bệnh viện Đại học Hokkaido. Ảnh: Trần Quang từ Tokyo

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đã dành thời gian tiếp Đại học Hokkaido và Bệnh viện Đại học Hokkaido. Đây là đơn vị hợp tác với ngành y tế Việt Nam trong khám chữa bệnh từ xa.

Tại buổi tiếp, đại diện Đại học Hokkaido và bệnh viện Hokkaido cho biết, tại Nhật Bản có khoảng 50% các trường Đại học y có bệnh viện và có Hiệp hội giám đốc các bệnh viện thuộc trường học (khoảng 42 bệnh viện trong nhà trường)

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu 2 vấn đề cần hợp tác. Thứ nhất, đào tạo nhân lực y tế bởi theo Bộ trưởng đó là một trong những ưu tiên mà ngành y tế đang thực hiện mạnh mẽ để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Bộ Y tế cũng đang hướng đến tiệm cận dần với chuẩn của thế giới. 

Thứ hai, trao đổi, hợp tác hỗ trợ trong y tế với Đại học Hokkaido và Bệnh viện Đại học Hokkaido cũng như các trường, bệnh viện, viện của Nhật với Việt Nam trong nghiên cứu, chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh mới nổi, trong đó COVID-19.

Phía Đại học Hokkaido và Bệnh viện Đại học Hokkaido cho biết sẽ tiếp nhận bác sĩ trẻ của Việt Nam sang học tập chuyên môn tại đây, hoặc tại hệ thống 42 trường, bệnh viện do Đại học Hokkaido và Bệnh viện Đại học Hokkaido kết nối; Đồng thời, phía Đại học Hokkaido và Bệnh viện Đại học Hokkaido hoặc 42 trường, bệnh viện khác có thể cử chuyên gia sang Việt Nam cùng trao đổi chuyên môn với các trường, bệnh viện, viện…

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong muốn hợp tác trao đổi giữa 2 bên được sớm đẩy mạnh thực hiện, đặc biệt đào tạo sau đại học cho bác sĩ. Bộ trưởng giao Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo của Bộ Y tế là đầu mối để phối hợp kết nối, trao đổi và hợp tác về lĩnh vực này với Đại học Hokkaido và Bệnh viện Đại học Hokkaido.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp và làm việc với các đối tác y dược Nhật Bản   - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Y tế đã dành thời gian tiếp Hiệp hội y tế thông minh Nhật Bản Ảnh: Trần Quang từ Tokyo

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế đã dành thời gian tiếp Hiệp hội y tế thông minh. Thông qua các hoạt động giao lưu văn hoá tại Việt Nam, Hiệp hội có một số hoạt động nhân đạo phối hợp với một số bệnh viện tại Việt Nam triển khai khám chữa bệnh cho người nghèo, phẫu thuật tim, lồng ngực, điều trị ung thư.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo Hiệp hội cho biết đã đến Việt Nam phối hợp với các đồng nghiệp phẫu thuật ung thư gan cho 11 người bệnh, giảng dạy tại Bệnh viện K và tiếp tục bày tỏ mong muốn góp sức vào sự phát triển của ngành y tế Việt Nam, trong đó có chuyên ngành ung thư.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, lĩnh vực điều trị ung thư tại Việt Nam tương đối mới, do đó vấn đề đào tạo chuyên môn cho đội ngũ nhân lực chuyên ngành ung thư luôn được quan tâm nhằm chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả người bệnh.

Vì vậy Bộ trưởng mong muốn cá nhân ông lãnh đạo Hiệp hội tiếp tục hợp tác, phối hợp và hỗ trợ về chuyên môn chuyên ngành ung thư, đặc biệt là các phương pháp mới trong điều trị ung thư gan với Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp và làm việc với các đối tác y dược Nhật Bản   - Ảnh 5.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và đoàn công tác Bộ Y tế cùng đại diện công ty Dược Shinogi Ảnh: Trần Quang từ Tokyo

Cũng trong sáng ngày 23/11, trong chương trình làm việc tại Nhật Bản, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã tiếp công ty Dược Shinogi. Đây là công ty kinh doanh nghiên cứu phát triển sản xuất, phân phối dược phẩm, vaccine và thiết bị y tế. Công ty hiện đang hợp tác với Việt Nam trong việc thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này cho Việt Nam.

Tại buổi tiếp, đại diện công ty bày tỏ lời cảm phục những nỗ lực chống dịch quyết liệt của Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế.

Đại diện công ty cũng đề cập đến các vấn đề quan tâm như thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19, hợp tác nghiên cứu với các nước để có thể sản xuất thuốc điều trị COVID-19

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ ủng hộ công ty phối hợp với các đối tác của Việt Nam trong thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 và lưu ý công ty đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Đồng thời hoan nghênh việc phối hợp giữa hai bên để thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ mong muốn Công ty tiếp tục đầu tư sản xuất dược phẩm tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp và làm việc với các đối tác y dược Nhật Bản   - Ảnh 6.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chứng kiến Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế ký MOU với phía Công ty Shinogi trong phối hợp triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam. Ảnh: Trần Quang từ Tokyo

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp và làm việc với các đối tác y dược Nhật Bản - Ảnh 8.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gặp gỡ trực tuyến với các chuyên gia y tế người Việt học tập, làm việc và nghiên cứu tại Nhật Bản. Ảnh: Nguyễn Lân Hiếu từ Tokyo, Nhật Bản

Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp xúc trực tuyến với cử tri tỉnh Vĩnh LongBộ trưởng Bộ Y tế tiếp xúc trực tuyến với cử tri tỉnh Vĩnh Long

SKĐS - Tại buổi tiếp xúc cử tri, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ cảm ơn đến cử tri đã quan tâm, đồng hành và chia sẻ với ngành y tế; đồng thời làm rõ những vấn đề quan tâm của cử tri tỉnh Vĩnh Long về y tế cơ sở, những khó khăn trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Trần Quang- Thái Bình
Ý kiến của bạn