DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc về công tác y tế cơ sở tại huyên Thanh Ba- Phú Thọ
Thái Bình - 22:20 25/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 25/10, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác y tế tại Trạm y tế xã Chí Tiên và Trung tâm y tế huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.


Trạm Y tế xã Chí Tiên hiện được đầu tư cơ sở hạ tầng với đầy đủ các phòng chức năng theo bộ tiêu chí quốc gia về y tế, đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, tháng 12-2016, Trạm đạt chuẩn quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Y tế hỏi thăm người dân đang chờ khám bệnh tại trạm y tế Chí Kiên- huyện Thanh Ba

Qua kiểm tra việc ghi chép sổ theo dõi thăm khám cho người bệnh tại trạm y tế xã Chí Tiên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các cán bộ y tế của trạm cần ghi chép thống kê khoa học hơn để dễ tra cứu thông tin dễ. Báo cáo của BS Nguyễn Văn Minh- trạm trưởng trạm y tế xã cho biết hiện trạm có 6 cán bộ. 9 tháng đầu năm trạm y tế xã Chí Tiên khám chữa bệnh cho 2.545 lượt bệnh nhân, trong đó khám và kê đơn bảo hiểm là 610 thẻ, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi 540 người cao tuổi... Trung bình mỗi ngày khám khoảng tầm 10 người. Năm 2016 trạm y tế khám cho 910 lượt bệnh nhân có thẻ BHYT.

BS Minh cũng cho biết, để đáp ứng nhu cầu của người dân về chăm sóc sức khỏe, ngoài các cơ số thuốc trong danh mục thuốc thiết yếu, trạm y tế đã nhập thêm một số thuốc khác để phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trò chuyện với người dân chờ khám tại Trạm y tế xã Chí Tiên

Tại buổi làm việc, trạm trưởng trạm y tế xã Chí Tiên đề xuất được trang bị thêm máy siêu âm màu, nâng mức trần khám chữa bệnh tại trạm y tế lên và làm thế nào phải có quỹ khám chữa bệnh BHYT để dành cho tuyến xã…

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã tặng Trạm y tế bộ máy tính để giúp trạm có thêm điều kiện đẩy mạnh thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân


Ngay sau đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm Trung tâm y tế huyện Thanh Ba. Đây là mô hình sáp nhập giữa Trung tâm y tế và Bệnh viện huyện, giải quyết tình trạng thiếu cơ sở vật chất, tiết kiệm kinh phí, thuận lợi cho việc điều động, tăng cường nhân lực giữa điều trị và dự phòng.

Bộ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác của Bộ Y tế tặng bộ máy tính cho trạm y tế xã Chí Tiên

ThS. BS Phạm Thái Hạ- Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Ba cho biết, Trung tâm có chức năng cung cấp các dịch vụ chuyên môn kỹ thuật về Y tế dự phòng; Khám bệnh, chữa bệnh phục hồi chức năng và các hoạt động chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Trong thời gian qua, trung tâm đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật mới: phẫu thuật xương đùi tổn thương xương nội khớp; cắt toàn bộ tuyến giáp; nội soi tiêu hóa dưới gây mê; phẫu thuật nội soi ổ bụng; phẫu thuật nội soi hệ tiết niệu…

Công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong những năm gần đây ngày càng được cải thiện, giúp người dân được thụ hưởng chăm sóc sức khỏe ngày một tốt hơn ngay tại địa phương.

Liên quan đến vấn đề khám chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn, báo cáo của Sở Y tế Phú Thọ cho biết hiện tỉnh mới triển khai toàn bộ việc khám và cấp phát thuốc cho người dân bị tăng huyết áp tại trạm y tế, việc cấp phát thuốc và quản lý theo dõi người bệnh bị đái tháo đường tại tuyến xã sẽ được tiến hành từ đầu năm 2018.

Bộ trưởng Bộ Y tế hỏi thăm vầ động viên bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Thanh Ba

Theo ông Hồ Đức Hải- Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, việc thực hiện mô hình y tế dự phòng 2 chức năng thì cán bộ dự phòng vẫn làm việc dự phòng. Lương hưởng theo dự phòng, khi điều động làm thêm điều trị thì sẽ hướng thêm phần thu nhập thêm.

Thăm và kiểm tra trực tiếp công tác khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Thanh Ba, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của đội ngũ cán bộ, y bác sỹ, đặc biệt là tuyến cơ sở trong công tác khám, chữa bệnh và điều trị cho bệnh nhân.

Trong đó, ngành y tế Phú Thọ đã chú trọng nâng cao chất lượng y tế chuyên sâu, y học cổ truyền; tập trung đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cũng như có những chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị; đẩy mạnh việc chuyển giao kỹ thuật y tế từ tuyến tỉnh về tuyến huyện, xã.

Về một số kiến nghị đề xuất của các đơn vị, Bộ trưởng giao cho các Cục, Vụ, Viện có liên quan nghiên cứu để giải quyết.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, thời gian tới, ngành y tế tỉnh Phú Thọ cần nghiên cứu việc triển khai Nghị quyết của TW về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Đề án phát triển y tế cơ sở, trong đó tập trung ở tuyến xã với mục tiêu phát triển nhưng không đầu tư dàn trải, nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; xây dựng hồ sơ quản lý sức khỏe ở cơ sở.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chụp ảnh lưu niệm với cán bộ y tế tại Trung tâm y tế huyện Thanh Ba

Tỉnh cũng tiếp tục tạo điều kiện cho đội ngũ y, bác sỹ học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, đối với nguồn nhân lực ở cơ sở  khuyến khích học y học gia đình để hướng tới mô hình các trạm y tế trên địa bàn tỉnh triển khai đồng bộ mô hình bác sỹ gia đình; thực hiện có hiệu quả công tác xã hội hóa, đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

“Có như vậy, các cơ sở y tế của tỉnh mới thu hút được người dân đến sử dụng các dịch vụ y tế, hạn chế tình trạng bệnh nhân chuyển tuyến, gây quá tải cho các cơ sở y tế tuyến trên, từ đó, thực hiện tốt quy định về cơ chế tự chủ tài chính...”- Bộ trưởng nói


Thái Bình

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả thiên tai tại các cơ sở y tế của Yên Bái
SKĐS - Ngày 24.10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi thăm và làm việc về công tác y tế trên địa bàn tỉnh Yên Bái và đi thị sát việc khắc phục hậu quả thiên tai tại các cơ sở y tế, thăm và tặng quà đồng bào các huyện, thị phía Tây của tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ vừa qua.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: 'Nhiều chuyên gia quốc tế học tập mạng lưới y tế cơ sở ở Việt Nam'
SKĐS - 10h10 sáng ngày 14/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Trong buổi sáng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trả lời chất vấn của 18 đại biểu. Báo Sức khỏe&Đời sống tường thuật trực tiếp phiên chất vấn và trả lời chất vấn này.
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm và làm việc tại Lai Châu: Chú trọng đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ y tế cơ sở
SKĐS - Trong chương trình công tác và làm việc tại tỉnh Lai Châu từ ngày 12-14/5, cuối giờ chiều ngày 12/5...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm