DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả thiên tai tại các cơ sở y tế của Yên Bái
Thái Bình - 22:30 24/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 24.10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi thăm và làm việc về công tác y tế trên địa bàn tỉnh Yên Bái và đi thị sát việc khắc phục hậu quả thiên tai tại các cơ sở y tế, thăm và tặng quà đồng bào các huyện, thị phía Tây của tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ vừa qua.

 

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Y tế, về phía tỉnh Yên Bái có ông Đỗ Đức Duy- Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế Yên Bái và lãnh đạo các huyện, thị liên quan

Theo đó, Bộ trưởng và Đoàn công tác đã đến thăm và kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại Trạm y tế xã Hát Lừu - huyện Trạm Tấu. Trong đợt lũ quyét xảy ra tại Hát Lừu cách đây gần 2 tuần, nhiều hộ dân đã bị ảnh hưởng về con người và nhà cửa. Khi đó, cán bộ y tế của trạm y tế xã Hát Lừu đã kịp thời sơ cứu ban đầu và chuyển các nạn nhân đến Trung tâm y tế huyện Trạm Tấu và Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ để tiếp tục theo dõi điều trị.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trò chuyện với cán bộ trạm y tế xã Hát Lừu

Trạm y tế xã Hát Lừu có 5 cán bộ y tế , trung bình mỗi ngày khám cho 10 người. Bên cạnh đó, trạm y tế xã cũng làm các nhiệm vụ chuyên môn khác như: tiêm chủng, phòng chống dịch, an toàn thực phẩm..., tuyên truyền vận động người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình... Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ trạm y tế xã Hát Lừu trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân địa phương. Chia sẻ với những khó khăn của trạm y tế và vất vả của cán bộ y tế cơ sở, Bộ trưởng mong muốn các cán bộ y tế của trạm tiếp tục nỗ lực làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Bộ trưởng Bộ Y tế cùng Đoàn công tác của Bộ Y tế tặng máy xét nghiệm hóa sinh cho Trung tâm y tế huyện Trạm Tấu

Tiếp đó, Bộ trưởng đã đến Trung tâm y tế huyện Trạm Tấu kiểm tra hiệu quả đầu tư của công trình được xây dựng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Công trình Trung tâm y tế huyện Trạm Tấu với 50 giường bệnh được xây dựng khang trang, trang thiết bị đồng bộ góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho đồng bào của huyện. Bộ trưởng cũng đã tặng máy phân tích hóa sinh trị giá hơn 100 triệu đồng cho Trung tâm để phục vụ công tác xét nghiệm sinh hóa máu nhằm theo dõi tình trạng bệnh cho bệnh nhân, giúp cho công tác khám chữa bệnh hiệu quả hơn.

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm sản phụ và trẻ sơ sinh tại Khoa Sản - Trung tâm y tế huyện Trạm Tấu

Ngay sau đó, Bộ trưởng đã đến thăm Trung tâm y tế thị xã Nghĩa Lộ và Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, tỉnh Yên Bái đã sắp xếp cơ cấu bộ máy tổ chức của 43 đơn vị, tinh giản còn 22 đầu mối. Qua đây cho thấy việc tinh giản này không chỉ nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước mà còn góp phần nâng cao hiệu quả của công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Chủ tịch tỉnh Yên Bái cũng cho hay việc Bộ Y tế ban hành và chỉ đạo việc thực hiện các Thông tư 37 và 02 về cơ chế tư chủ tài chính và điều chỉnh giá dịch vụ y tế... đã giúp tỉnh Yên Bái có điều kiện dành kinh phí để đầu tư cho y tế co sở, dành ngân sách hỗ trợ đồng bào tham gia BHYT.

Cùng với việc đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa y tế giúp tỉnh có điều kiện đầu tư thêm về cơ sở vật chất, trang thiết bị, tỉnh Yên Bái cũng rất quan tâm đến thu hút nguồn nhân lực y tế chất lượng cao tình nguyện về công tác tại tỉnh. Bên cạnh đó tỉnh cũng đẩy mạnh thực hiện mô hình bệnh viện vệ tinh, tích cực hỗ trợ tuyến dưới... nên công tác chăm sóc sức khỏe của người dân Yên Bái đã được nâng lên, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái cho biết mặc dù trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh thường xuyên bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lũ lụt, sạt lở đất... tuy nhiên, do làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh nên đã không để những hệ lụy sau lũ lụt xảy ra như bùng phát dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm...

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Yên Bái cũng đề xuất Bộ Y tế tạo điều kiện giúp ngành y tế Yên Bái được tham gia các dự án ODA để tạo thêm nguồn lực cho tỉnh đầu tư, phát triển các bệnh viện, hệ thống y tế dự phòng... Bộ Y tế tiếp tục quan tâm hỗ trợ về chuyên môn cho ngành y tế Yên Bái; hỗ trợ ngành y tế Yên Bái trong xử lý rác thải, chất thải y tế...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những quan tâm, đầu tư của tỉnh Yên Bái cho ngành y tế và những nỗ lực của ngành y tế Yên Bái trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt tỉnh là một trong những địa phương tiên phong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn... ; Hoan ngênh tỉnh Yên Bái năng động và linh động trong thực hiện xã hội hóa y tế và cơ chế tự chủ của các cơ sở y tế để tạo thêm nguồn lực cho ngành y tế phát triển, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân địa phương.

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng quà cho Quỹ vì bệnh nhân nghèo của Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ

Lắng nghe những kiến nghị của tỉnh, Bộ trưởng cũng đề nghị tỉnh Yên Bái nghiên cứu, sắp xếp cán bộ hợp lý với số giường bệnh của các cơ sở y tế để đảm bảo chất lượng chuyên môn. Tỉnh Yên Bái cũng tiếp tục đẩy mạnh việc chuyển giao kỹ thuật và tăng cường nâng cao năng lực chuyên môn cho tuyến dưới bằng cách thường xuyên đưa cán bộ về cơ sở.

Về đề xuất của tỉnh Yên Bái liên quan đến đầu tư, xây mới hơn 100 trạm y tế xã, Bộ trưởng đề nghị tỉnh khảo sát và quy hoạch lại mạng lưới của các trạm y tế xã xem trạm nào cần thiết thực sự để đầu tư nâng cấp hoàn chỉnh, trạm nào gần trung tâm thì thiên về dự phòng... để tránh lãng phí, dàn trải. Cũng tại buổi làm việc Bộ trưởng đề nghị ngành y tế Yên Bái cần có đề án phát triển nguồn nhân lực chuyên sâu để đẩy mạnh phát triển y tế kỹ thuật cao... Tăng giường bệnh là cần thiết nhưng cũng phải chú trọng tăng nhân lực, đặc biệt là nhân lực "tinh" về chuyên môn.

Bộ trưởng  Nguyễn Thị Kim Tiến đến kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả sau mưa lũ tại Trung tâm Y tế thị xã Nghĩa Lộ

Tại các cơ sở y tế của huyện Trạm Tấu và Nghĩa Lộ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm, tặng quà và động viên các bệnh nhân là nạn nhân của trận lũ quét giữa tháng 10 đang nằm điều trị tại Khoa Chấn thương - Chỉnh hình của Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ. Bệnh nhân Giàng Thị Chìa thôn Sáng Pao xã Xà Hồ bị vết thương phần mềm do sạt lở đất đang nằm điều trị tại Trung tâm y tế huyện Trạm Tấu. Bộ trưởng đã yêu cầu ngành y tế Yên Bái tiếp tục chỉ đạo các cơ sở y tế nỗ lực, tạo điều kiện tốt nhất để điều trị cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi lũ lụ

Thái Bình

Tin liên quan
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh phía Bắc
SKĐS - Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây ra mưa lũ tại một số tỉnh miền Trung và một số tỉnh miền núi phía Bắc dẫn đến lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng, đặc biệt tại Yên Bái, Hòa Bình, Ninh Bình...
Yên Bái: Mưa lũ khiến 13 người chết, mất tích
SKĐS - Tính đến 14h hôm nay (11/10), mưa lũ tại Yên Bái đã khiến 13 người chết và mất tích, nhiều người bị thương. Thiệt hại về vật chất cũng rất lớn.
Bộ Y tế ủng hộ 300 triệu đến các tỉnh bị ảnh hưởng lũ lụt và quỹ vì người nghèo TW
SKĐS - Công đoàn cơ quan Bộ Y tế đã chuyển kinh phí tặng Sở Y tế 5 tỉnh là Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Nghệ An và Thanh Hóa mỗi tỉnh 50 triệu đồng để hỗ trợ ngành y tế các tỉnh này khắc phục hậu quả bão lụt
Bộ Y tế quyên góp ủng hộ đồng bào Tây Bắc bị thiệt hại do mưa lũ
SKĐS - Sáng ngày 8/8/2017, cơ quan Bộ Y tế đã thực hiện ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc bị thiệt hại do ảnh hưởng của mưa lũ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm